Thực hư uống vitamin C, nước dừa làm bệnh COVID lâu khỏi?

0:00 / 0:00
0:00
Gần đây, lại rộ lên tin đồn về việc uống vitamin C, nước quả có múi, nước dừa làm bệnh COVID lâu khỏi. Thông tin thật, giả lẫn lộn, khiến người dân như lạc vào "mê hồn trận". Vậy sự thực của lời đồn này có đúng không?

1. Loạn khuyến cáo cho F0

Trong bản tin khuyến cáo phòng chống dịch COVID-19 của một phường tại Hà Nội, cùng với các hướng dẫn quy trình chăm sóc F0 tại nhà thì có đưa ra kinh nghiệm chăm sóc F0 như sau:

F0 uống vitamin C, nước quả có múi, nước dừa lâu khỏi COVID-19? - Ảnh 2.

Một khuyến cáo tới người dân.

Còn theo chia sẻ trên một nhóm zalo, dùng nước dừa tươi, gừng tươi và đường phèn... được gọi là "bài thuốc Tiên". Theo thông tin sự việc được nhắc đến, có người ở TP HCM nhiễm cúm rất nặng đã làm theo và khỏi bệnh với 5 quả dừa?. Ngoài ra cũng có nhiều người nhiễm cúm đã khỏi bệnh nhờ bài thuốc này.

Tác giả bài viết cho rằng, dung dịch sau khi đun có tính kiềm, rất giàu vitamin, vi khoáng, vi chất dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch, kháng virus... xét về khoa học, hoàn toàn có thể dùng để chữa và phòng virus, COVID-19 biến chủng Delta, Omicron hiệu quả, không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào...(!?)

Trong bối cảnh hiện nay, các F0 như lạc vào ma trận thông tin, không biết nghe theo thông tin nào, bởi có những thông tin trái ngược hoàn toàn nhau.

2. Ý kiến của chuyên gia

F0 uống vitamin C, nước quả có múi, nước dừa lâu khỏi COVID-19? - Ảnh 3.

ThS.BS. Lê Thị Hải - Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Nhi khoa.

Ở góc độ chuyên môn, Chuyên gia dinh dưỡng ThS.BS. Lê Thị Hải – Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Nhi khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng quốc gia phản đối những thông tin kiểu này.

Bà cho rằng: "Thông tin nêu trên không có cơ sở khoa học. Làm sao có thể kết luận được là uống các thứ nước quả có múi như nước cam , nước bưởi, nước dừa… làm bệnh COVID-19 lâu khỏi?. Và cũng không có nghĩa là cứ uống các loại nước này thì sẽ khỏi COVID-19.

Bệnh khỏi nhanh hay lâu là do sức đề kháng của mỗi người. Người có sức đề kháng tốt, không có bệnh lý nền, bệnh chỉ qua loa, nhanh khỏi và không để lại hậu quả gì.

Ngược lại có người do sức đề kháng kém, lại có bệnh nền nên gặp các triệu chứng nặng hơn, dai dẳng hơn, thậm chí các triệu chứng còn xuất hiện sau khi khỏi bệnh (hậu COVID )".

ThS.BS. Hải còn cho biết thêm, những người bệnh, người ốm từ trước đến nay các nghiên cứu và thực tế chứng minh vitamin C có tác dụng tăng sức đề kháng chống lại các chất oxy hóa (là những chất độc hại được sinh ra trong quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng). Nước cam, các loại quả có múi, quả mọng rất giàu vitamin C giúp người bệnh nhanh khỏi.

Vitamin C hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, nguy cơ bệnh tim, giúp hỗ trợ kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ bệnh gout, phòng chống thiếu sắt, bảo vệ trí não minh mẫn và tăng cường miễn dịch…

Lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày là 75 mg đối với phụ nữ và 90 mg đối với đàn ông.

F0 uống vitamin C, nước quả có múi, nước dừa lâu khỏi COVID-19? - Ảnh 4.

Thông tin vitamin C dạng sủi và nước cam làm bệnh COVID-19 lâu khỏi là không có cơ sở khoa học.

Còn riêng nước cam có một số lợi ích như: Tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện sức khỏe tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, làm sạch da, giảm nếp nhăn, cải thiện thị lực, hỗ trợ ngăn ngừa rụng tóc, giúp tóc đẹp, cung cấp dưỡng chất khi mang thai...

Đối với nước dừa cũng chứa rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mất nước, giảm vấn đề về tiết niệu, có lợi cho hệ tiêu hóa, tốt cho tim mạch, giúp giảm cân, tăng cường năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch… Nhưng nếu nước dừa giúp bệnh COVID-19 nhanh khỏi thì cần có nghiên cứu khoa học chứng minh. Không thể kết luận theo cảm tính, kết luận bừa được.

F0 uống vitamin C, nước quả có múi, nước dừa lâu khỏi COVID-19? - Ảnh 5.

Nước dừa cũng không làm cho bệnh nhân COVID-19 lâu khỏi bệnh.

Các chuyên gia đặc biệt khuyến cáo, người dân chỉ nên tin và làm theo khuyến cáo chuyên môn của ngành y tế, các trang thông tin chính thống, tránh tin và làm theo các thông tin được lan truyền trên mạng, không được kiểm chứng, không có ai chịu trách nhiệm…

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Ghi nhận 1 ca tử vong, TP HCM cảnh báo dịch sốt xuất huyết

(PLVN) - Mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết tại TP HCM giảm so với cùng kỳ năm 2023, tuy nhiên từ tuần 37 đến nay số ca mắc có xu hướng tăng liên tục hàng tuần và đã có 1 trường hợp tử vong. Ngành y tế TP HCM cảnh báo nguy cơ ca bệnh sốt xuất huyết vẫn sẽ tiếp tục tăng.

Đọc thêm

1 phụ nữ tử vong nghi do bệnh dại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Người phụ nữ 49 tuổi ở Đắk Lắk vừa tử vong sau 2 tháng bị chó nhà cắn nhưng không tiêm vaccine phòng dại; tại 1 huyện của tỉnh Yên Bái, trong 2 ngày có 12 người dân bị phơi nhiễm bệnh dại.

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...