Thực hư uống vitamin C, nước dừa làm bệnh COVID lâu khỏi?

0:00 / 0:00
0:00
Gần đây, lại rộ lên tin đồn về việc uống vitamin C, nước quả có múi, nước dừa làm bệnh COVID lâu khỏi. Thông tin thật, giả lẫn lộn, khiến người dân như lạc vào "mê hồn trận". Vậy sự thực của lời đồn này có đúng không?

1. Loạn khuyến cáo cho F0

Trong bản tin khuyến cáo phòng chống dịch COVID-19 của một phường tại Hà Nội, cùng với các hướng dẫn quy trình chăm sóc F0 tại nhà thì có đưa ra kinh nghiệm chăm sóc F0 như sau:

F0 uống vitamin C, nước quả có múi, nước dừa lâu khỏi COVID-19? - Ảnh 2.

Một khuyến cáo tới người dân.

Còn theo chia sẻ trên một nhóm zalo, dùng nước dừa tươi, gừng tươi và đường phèn... được gọi là "bài thuốc Tiên". Theo thông tin sự việc được nhắc đến, có người ở TP HCM nhiễm cúm rất nặng đã làm theo và khỏi bệnh với 5 quả dừa?. Ngoài ra cũng có nhiều người nhiễm cúm đã khỏi bệnh nhờ bài thuốc này.

Tác giả bài viết cho rằng, dung dịch sau khi đun có tính kiềm, rất giàu vitamin, vi khoáng, vi chất dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch, kháng virus... xét về khoa học, hoàn toàn có thể dùng để chữa và phòng virus, COVID-19 biến chủng Delta, Omicron hiệu quả, không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào...(!?)

Trong bối cảnh hiện nay, các F0 như lạc vào ma trận thông tin, không biết nghe theo thông tin nào, bởi có những thông tin trái ngược hoàn toàn nhau.

2. Ý kiến của chuyên gia

F0 uống vitamin C, nước quả có múi, nước dừa lâu khỏi COVID-19? - Ảnh 3.

ThS.BS. Lê Thị Hải - Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Nhi khoa.

Ở góc độ chuyên môn, Chuyên gia dinh dưỡng ThS.BS. Lê Thị Hải – Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Nhi khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng quốc gia phản đối những thông tin kiểu này.

Bà cho rằng: "Thông tin nêu trên không có cơ sở khoa học. Làm sao có thể kết luận được là uống các thứ nước quả có múi như nước cam , nước bưởi, nước dừa… làm bệnh COVID-19 lâu khỏi?. Và cũng không có nghĩa là cứ uống các loại nước này thì sẽ khỏi COVID-19.

Bệnh khỏi nhanh hay lâu là do sức đề kháng của mỗi người. Người có sức đề kháng tốt, không có bệnh lý nền, bệnh chỉ qua loa, nhanh khỏi và không để lại hậu quả gì.

Ngược lại có người do sức đề kháng kém, lại có bệnh nền nên gặp các triệu chứng nặng hơn, dai dẳng hơn, thậm chí các triệu chứng còn xuất hiện sau khi khỏi bệnh (hậu COVID )".

ThS.BS. Hải còn cho biết thêm, những người bệnh, người ốm từ trước đến nay các nghiên cứu và thực tế chứng minh vitamin C có tác dụng tăng sức đề kháng chống lại các chất oxy hóa (là những chất độc hại được sinh ra trong quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng). Nước cam, các loại quả có múi, quả mọng rất giàu vitamin C giúp người bệnh nhanh khỏi.

Vitamin C hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, nguy cơ bệnh tim, giúp hỗ trợ kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ bệnh gout, phòng chống thiếu sắt, bảo vệ trí não minh mẫn và tăng cường miễn dịch…

Lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày là 75 mg đối với phụ nữ và 90 mg đối với đàn ông.

F0 uống vitamin C, nước quả có múi, nước dừa lâu khỏi COVID-19? - Ảnh 4.

Thông tin vitamin C dạng sủi và nước cam làm bệnh COVID-19 lâu khỏi là không có cơ sở khoa học.

Còn riêng nước cam có một số lợi ích như: Tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện sức khỏe tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, làm sạch da, giảm nếp nhăn, cải thiện thị lực, hỗ trợ ngăn ngừa rụng tóc, giúp tóc đẹp, cung cấp dưỡng chất khi mang thai...

Đối với nước dừa cũng chứa rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mất nước, giảm vấn đề về tiết niệu, có lợi cho hệ tiêu hóa, tốt cho tim mạch, giúp giảm cân, tăng cường năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch… Nhưng nếu nước dừa giúp bệnh COVID-19 nhanh khỏi thì cần có nghiên cứu khoa học chứng minh. Không thể kết luận theo cảm tính, kết luận bừa được.

F0 uống vitamin C, nước quả có múi, nước dừa lâu khỏi COVID-19? - Ảnh 5.

Nước dừa cũng không làm cho bệnh nhân COVID-19 lâu khỏi bệnh.

Các chuyên gia đặc biệt khuyến cáo, người dân chỉ nên tin và làm theo khuyến cáo chuyên môn của ngành y tế, các trang thông tin chính thống, tránh tin và làm theo các thông tin được lan truyền trên mạng, không được kiểm chứng, không có ai chịu trách nhiệm…

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.