Thực hư ghẹ bóc sẵn siêu rẻ?

Người dân nên tỉnh táo khi mua thịt ghẹ giá rẻ
Người dân nên tỉnh táo khi mua thịt ghẹ giá rẻ
(PLO) -Thời gian gần đây, trên nhiều trang mạng xã hội có những bài viết về việc thị trường xuất hiện loại thịt ghẹ, tức ghẹ đã bóc sẵn nhưng được rao bán với giá chỉ 250.000 – 300.000 đồng/kg. Trong khi, ghẹ tươi sống nguyên con được bán với giá 300.000-450.000 đồng/kg tùy loại. Vậy thực chất loại ghẹ này có đảm bảo không?
 

 

Rẻ nên mua

Theo như các bài viết và các trang mạng đưa tin, trên thị trường xuất hiện loại ghẹ thịt được bóc sẵn có giá rẻ hơn so với ghẹ tươi sống. Trong khi, theo tỷ lệ thông thường một cân ghẹ sống tách vỏ chỉ lấy được 3-4 lạng thịt. Nếu như thế, đây là mức giá rẻ đáng ngờ.

Biết là vậy nhưng nhiều người vẫn liều thử ăn thịt ghẹ siêu rẻ này. Nhiều bà nội trợ chia sẻ rằng, nhà có con nhỏ hay dùng thịt cua ghẹ để nấu cháo cho con. Ngoài ra, họ cũng thường xuyên dùng thịt ghẹ để xào nấu các món ăn khác. Tuy nhiên, mua ghẹ về luộc rồi bóc gỡ lấy thịt rất mất thời gian.

Dù đặt nhiều nghi vấn cho món thịt ghẹ siêu rẻ đang được rao bán trên chợ mạng, thế nhưng nhiều người mua thừa nhận vì giá quá rẻ, nhìn ngon mắt, lại thấy nhiều người đặt mua nên mua về ăn thử xem chất lượng có giống như quảng cáo không.

Ngoài ra, loại thịt ghẹ bóc sẵn này chỉ có giá 260.000 đồng/kg, nhưng khách hàng muốn mua bao nhiêu cũng có. Những địa chỉ bán hàng trên mạng cam kết hàng rẻ, nhưng họ đảm bảo chất lượng, ghẹ được bóc là loại tươi ngon chứ không phải ghẹ chết? Nếu khách hàng có nhu cầu lớn thì họ sẵn sàng đáp ứng đầy đủ.

Tuy nhiên, có nhiều thông tin nghi ngờ để có thịt ghẹ bán với giá rẻ, dân buôn hay dùng thịt cá luộc lên và tách nhỏ, trộn với một ít thịt ghẹ rồi quảng cáo thịt ghẹ bóc sẵn bán với giá siêu rẻ.

Theo giải thích của một tiểu thương, thịt cá nếu luộc lên bóc ra nhìn gần giống với thịt ghẹ, nếu được trộn lên thì khi mua khách không tinh ý sẽ khó phát hiện ra. Thế nên, mọi người nên cảnh giác với những loại thịt ghẹ giá siêu rẻ.

Đâu mới là ghẹ thật?

Theo khảo sát của phóng viên, trên thị trường hiện nay, ghẹ xanh Côn Đảo tầm 2-4 con/kg giá từ 420.000 - 450.000 đồng/kg. Ghẹ Vũng Tàu, Thanh Hóa, Quảng Ninh rẻ hơn, có giá 280.000 - 330.000 đồng/kg,…

Loại rẻ hơn nữa là hấp sơ qua rồi đóng đá có giá 200.000 – 250.000 đồng/kg. Ghẹ không sống khỏe được như cua nên loại ghẹ còn sống, đang bơi – loại này đắt nhất.

Chị Hương (Hoàng Mai, Hà Nội), tiểu thương chuyên cung cấp cua, ghẹ cho các cửa hàng, người bán lẻ ở các chợ tại Hà Nội cho biết, gia đình bố mẹ chị nuôi ghẹ ở Vũng Tàu nên thông thường chị chỉ bán cho khách ghẹ còn sống, riêng ghẹ gần chết gia đình chị thường đem vào chế biến lấy thịt rồi chuyển ra rồi chị bán cho khách hàng làm nem hoặc chế biến các món ăn từ ghẹ.

“Ghẹ chết chất dinh dưỡng sẽ giảm bớt, nếu mua loại chết từ lâu thì thịt sẽ bở và độ ngọt sẽ không còn. Đặc biệt, ghẹ có rất nhiều loại, như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh, trong đó ghẹ xanh ăn ngon, ngọt, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất. Còn ghẹ 3 chấm là loại ăn ít ngon nhất, thịt không chắc bằng ghẹ xanh và độ béo không bằng ghẹ đỏ”, chị Hương nói.

Tuy nhiên, theo anh Việt, người bán buôn cua ghẹ đã lâu năm chia sẻ, chỉ có ghẹ dạt mới có giá rẻ chứ ghẹ ngon giá vẫn đang rất đắt. Ghẹ bóc sẵn là loại kém nhất, vì vừa chết họ bóc rồi đóng đá.

Loại này khi họ đánh bắt về, họ mua gom với giá bèo, cả con bé lẫn con chết với giá tầm 60.000 – 70.000 đồng/kg. Đây là loại ghẹ chết nên thịt không còn tươi và kém về dinh dưỡng. Do vậy người mua nên thận trọng với các sản phẩm có giá rẻ bất ngờ.

“Mùa này ghẹ Vũng Tàu khá nhiều, nhưng vì vùng này ghẹ nhanh chết nên các nhà buôn lớn rất hạn chế mua, mà chủ yếu lấy ở Phú Quốc hoặc Phan Thiết. Do vậy, nhiều tiểu thương nhỏ lẻ thấy giá rẻ đã gom hàng mang lên thành phố bán. Thông thường ghẹ chết giảm tới 50% chất lượng so với ghẹ sống, thịt lại óp nên khách hàng cần lựa chọn kỹ khi mua sản phẩm này”, anh Việt cho biết.

Ngoài ra, ghẹ có rất nhiều loại nên chị em phải ''tỉnh'' khi đi chợ để không bị mời mua những loại ghẹ nhỏ, thịt nhạt. Những loại ghẹ đỏ, ghẹ hoa, ghẹ chấm... nhìn qua có vẻ khá ngon song chỉ ghẹ xanh mới là loại có thịt chắc, ngọt, thơm và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ tươi sống.

Còn nếu là ghẹ bóc sẵn người mua thường khó phân biệt được đó có phải thịt được bóc từ ghẹ sống hay không nên người mua nên mua ở những nơi uy tín hoặc mua ghẹ về rồi tự làm để đảm bảo an toàn và chất lượng tốt nhất.

Để chọn lựa ghẹ ngon, chủ một cửa hàng hải sản trên đường Cầu Đất (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ, khách hàng nên mua ghẹ còn sống. Muốn mua được ghẹ chắc, khách hàng kiểm tra bằng cách bấm vào phía bên hông bụng ghẹ đốt thứ 2, 3.
Nếu phần hông ghẹ bị lún thì ghẹ đã chết lâu và thịt óp chứa nhiều nước, không nên mua. Ngược lại, bóp vào con ghẹ không lún thì đó chính là ghẹ ngon. Tùy vào sở thích của mỗi người mà chọn ghẹ đực hay cái (ghẹ cái có gạch, còn ghẹ đực thì chắc thịt).

Đọc thêm

Nỗi lo thực phẩm “bẩn” dịp cận Tết

Bánh kẹo màu sắc lòe loẹt, không rõ nguồn gốc, xuất xứ được rao bán tràn lan trên thị trường. (Ảnh: NM)
(PLVN) - Gần Tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, nhưng cùng với đó là nguy cơ thực phẩm không an toàn tràn lan trên thị trường. Từ các chợ tự phát đến các sạp hàng online, nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, chứa hóa chất độc hại, hoặc không bảo đảm vệ sinh vẫn được bày bán công khai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối
(PLVN) -Ngày 30/12, Công an tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát kinh tế tiếp tục điều tra và lấy lời khai từ những người liên quan để làm rõ vụ việc vận chuyển hơn 8,5 tấn thịt và nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, đang trong quá trình vận chuyển từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh để tiêu thụ.

Chuyên gia cảnh báo bùng nổ 'bẫy' lừa đảo trực tuyến AI năm 2025

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng ban Công nghệ, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia khuyến cáo tấn công lừa đảo trực tuyến sẽ tiếp tục hoành hành trong năm 2025. (Ảnh: HHANMQG)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến tiếp tục hoành hành, gây những hậu quả nặng nề với hàng trăm nghìn người dùng Việt Nam năm 2024. Theo khảo sát của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, cứ 220 người dùng thì sẽ có 1 người là nạn nhân của lừa đảo trực tuyến, tỷ lệ là 0,45%. Tổng thiệt hại do lừa đảo trực tuyến gây ra trong năm 2024 ước tính lên tới 18.900 tỷ VNĐ.

Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ từ việc sấy, sưởi ấm trong mùa đông

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mùa đông, nhu cầu sưởi ấm và sấy khô tăng cao khiến nguy cơ cháy, nổ từ thiết bị điện trở nên đáng lo ngại. Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp an toàn PCCC như sử dụng thiết bị đạt chuẩn, không để gần vật liệu dễ cháy và luôn cảnh giác để bảo vệ tính mạng, tài sản.

Cảnh báo nguy cơ từ pháo nổ tự chế dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Pháo tự chế bị cơ quan Công an thu giữ (Ảnh: Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -  Công an TP Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng mua bán và sản xuất pháo nổ tự chế trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát, một số đối tượng vẫn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản và an ninh trật tự xã hội.

Sách lậu, sách vi phạm bản quyền lộng hành - Do thị trường thiếu ý thức?

Sách lậu có kích cỡ thô hơn, màu nhòe hơn, phần ruột không có màu và căn lề lệch hơn so với sách chính thống.
(PLVN) - Sự phát triển của văn hóa đọc và tương lai của ngành xuất bản sách nước ta đang đứng trước nguy cơ nghiêm trọng khi tình trạng sách lậu và sách vi phạm bản quyền ngày càng phổ biến. Các nhà xuất bản, tác giả và độc giả đều chịu ảnh hưởng khi những nỗ lực phát triển thị trường sách chính thống bị sách lậu làm suy yếu, kéo theo hệ lụy về kinh tế lẫn văn hóa.

Đặt đồ ăn online và nguy cơ tiềm ẩn

Còn tồn tại nhiều rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm khi người tiêu dùng đặt thức ăn qua ứng dụng online. (Ảnh minh họa - baochinhphu.vn)
(PLVN) - Đặt thực phẩm online qua ứng dụng đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt tại các đô thị lớn. Không thể phủ nhận rằng hình thức này mang lại nhiều tiện ích, tuy nhiên, đằng sau đó là hàng loạt những nguy cơ tiềm ẩn về chất lượng thực phẩm, sức khỏe người dùng và những vấn đề về trách nhiệm pháp lý khi sự cố xảy ra.

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử
(PLVN) -  Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế mới đây thông tin về một số sản phẩm có tên gọi “Yoho Mekabu Fucoidan” thuộc nhóm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ nhưng chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm, chưa được phép lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, các sản phẩm hiện đang được quảng cáo và  rao bán trên một số sàn thương mại điện tử. 

Động thái từ Bộ Công Thương trước “làn sóng” Temu

Logo của sàn thương mại điện tử Temu.
(PLVN) -  Trước làn sóng hàng giá rẻ của Temu xâm nhập vào thị trường Việt Nam, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số liên hệ với nền tảng này để yêu cầu tuân thủ các quy định pháp luật. Trong khi đó, lãnh đạo Bộ cũng thúc đẩy các biện pháp tăng cường giám sát, đảm bảo chất lượng sản phẩm và áp thuế, nhằm bảo vệ thị trường nội địa và duy trì sự cạnh tranh lành mạnh.

Temu – “Thiên đường” mua sắm giá rẻ hay bẫy “tiền mất, tật mang”?

Temu – “Thiên đường” mua sắm giá rẻ hay bẫy “tiền mất, tật mang”?
(PLVN) -  Dù đang được quảng cáo rầm rộ và thu hút người dùng Việt Nam với những ưu đãi giá rẻ bất ngờ, sàn thương mại điện tử Temu hiện vẫn chưa đăng ký hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Điều này đặt ra nhiều lo ngại về tính minh bạch và chất lượng sản phẩm, vì vậy người tiêu dùng nên thận trọng để tránh những rủi ro không đáng có.

Hàng nhập kém chất lượng và mối lo về an toàn thực phẩm

Sản phẩm hồng sấy từ Trung Quốc có màu sắc bắt mắt, không cần hút chân không vẫn không hư hỏng, giá thành thấp và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe. (Nguồn: NM)
(PLVN) - Vào mùa, thị trường bánh mứt, hoa quả sấy trong nước đang trở nên sôi động. Đáng lo ngại, khá nhiều trong số này là hàng nhập từ Trung Quốc nhưng lại “núp bóng” hàng Việt, bán tràn lan trên mạng với giá rẻ, mẫu mã bắt mắt, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.