Thực hư chuyện Bạc phu nhân đầu độc doanh nhân Anh bằng cyanua

Doanh nhân người Anh Neil Heywood đã bị đầu độc bằng cyanua theo lệnh của vợ Bạc Hy Lai – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh – tờ Telegraph ngày 15/4 dẫn một báo cáo được vừa đệ trình lên Chính phủ Trung Quốc.

[links()] Doanh nhân người Anh Neil Heywood đã bị đầu độc bằng cyanua theo lệnh của vợ Bạc Hy Lai – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh – tờ Telegraph ngày 15/4 dẫn một báo cáo được vừa đệ trình lên Chính phủ Trung Quốc.

Doanh nhân người Anh Neil Heywood. Ảnh: Telegraph
Doanh nhân người Anh Neil Heywood. Ảnh: Telegraph

Trong khi các trang mạng Trung Quốc đang tràn ngập những đồn đoán về cái chết của doanh nhân 41 tuổi thì theo Telegraph - một bản báo cáo do các điều tra viên làm việc cho các quan chức chính phủ Bắc Kinh đã chính thức xác nhận rằng ông Heywood đã bị đầu độc bằng hợp chất cyanua. Báo cáo này cũng chỉ rõ rằng bà Cốc Khai Lai – vợ của ông Bạc Hy Lai, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh - là nghi phạm đã đứng ra dàn xếp vụ giết người.

“Bản báo cáo nói rằng ông Heywood đã bị đầu độc bằng một hợp chất cyanua” – tờ báo Anh dẫn lời một nguồn tin ở Trùng Khánh, người được cho là đã được tiếp cận bản báo cáo. Cũng theo nguồn tin này, bản báo cáo nói rằng, cựu Giám đốc cảnh sát Trùng Khánh Vương Lập Quân đã có “bằng chứng” về sự liên quan của bà Cốc trong vụ giết hại doanh nhân người Anh.

Hồi tuần trước, bà Cốc cùng một cận vệ đã bị bắt giữ còn ông Bạc Hy Lai đã bị miễn tất cả các chức vụ trong chính quyền và đảng. Trong 1 tháng qua, dư luận không hề nhìn thấy một người nào trong số họ.

Ông Heywood vốn là một nhà môi giới đầu tư tại Trung Quốc và được cho là có mối quan hệ khá thân thiết với gia đình họ Bạch. Doanh nhân 41 tuổi này được phát hiện đã tử vong tại một khách sạn tại Trùng Khánh hồi tháng 11 năm ngoái. Dù nguyên nhân cái chết vẫn hết sức mập mờ nhưng nhà chức trách địa phương đã không tiến hành khám nghiệm tử thi và thi thể ông nhanh chóng bị hỏa táng.

Tuy nhiên, ông Vương Lập Quân được cho là đã tự mình thu thập các bằng chứng trong vòng 36 giờ kể thì khi phát hiện thi thể Heywood cho đến khi thông báo cho giới chức Anh. Có vẻ như ông Vương giữ kín những phát hiện của mình để điều tra thủ phạm đứng sau vụ giết người này.

Các bằng chứng mà ông Vương đã thu thập được trong vòng 3 tháng sau đó cho thấy chính vợ của ông Bạc Hy Lai là thủ phạm, mở đầu cho những mâu thuẫn giữa những người đứng đầu chính quyền Trùng Khánh.

“Bản báo cáo nói rằng ông Vương Lập Quân đã điều tra vụ việc và phát hiện bằng chứng cho thấy bà Cố là thủ phạm. Sau đó ông ta đã nói cho ông Bạc về vụ việc” - nguồn tin trên cho biết. Cũng theo nguồn tin này, khi nghe ông Vương báo cáo, ông Bạc đã vô cùng tức giận. Và chính trong lúc hoảng loạn này, ông Vương đã vượt quãng đường 325km để đến lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô để xin tị nạn chính trị.

Tuy nhiên, phía Mỹ đã không đồng ý cho với đề nghị của ông Vương vì ông đang nằm dưới sự giám sát của một ủy ban kỷ luật của Đảng cộng sản ở Bắc Kinh. Nhiều nguồn tin ở Trùng Khánh đang đồn đoán rằng ông Vương sẽ không bị truy tố, trái ngược với những dự đoán cho rằng ông này sẽ bị kết án 10 năm tù giam.

“Ông Vương đã tự nguyện bước ra khỏi lãnh sự quán. Đây là hành động rất khôn ngoan. Ông ta đã rất thận trọng khi ở lại lãnh sự quán đủ lâu để thu hút sự chú ý của mọi người nhưng cũng không quá lâu để gây ra các cáo buộc đối với ông ta” – nguồn tin này nhận xét.

Ngày 14/4, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Anh cho hay Đại sứ quán vẫn liên lạc chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc và gia đình ông Heywood nhưng từ chối bình luận về những phát hiện của cuộc điều tra. “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về các thông tin cho rằng ông Heywood đã bị sát hại.

Hiện cảnh sát Trung Quốc vẫn đang điều tra vụ việc nên chúng tôi không nên bình luận thêm nữa” – người phát ngôn này nói. Người phát ngôn chính quyền Trùng Khánh cũng đã từ chối bình luận về thông tin trên. Ông Heywood có mối quan hệ làm ăn thân mật với gia đình ông Bạc và đã giúp gia đình ông này gửi con trai đến học tại Oxford.

Tuệ Minh (Theo Telegraph)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.