Thực hư chuyện ăn tôm với rau quả giàu vitamin C bị ngộ độc

0:00 / 0:00
0:00
Tôm là một trong những loại hải sản hấp dẫn hàng đầu, vừa ngon vừa lành thì vướng thị phi cũng không có gì lạ. Thị phi cho rằng, ăn tôm với rau quả giàu vitamin C sẽ bị ngộ độc trầm trọng.

Thị phi này rất ly kỳ, bắt nguồn từ một tờ báo mạng (lá cải) nước ngoài, đưa tin "…Người phụ nữ Đài Loan chết đột ngột với dấu hiệu chảy máu mũi, miệng, tai và mắt do ăn tôm cả vỏ và uống vitamin C cùng lúc. Lý do được giải thích là vỏ tôm chứa thạch tín (asen), ăn chung với vitamin C đã xảy ra ngộ độc trầm trọng" .

Thực hư chuyện ăn tôm với rau quả giàu vitamin C bị ngộ độc - Ảnh 1.

Cho đến nay, không có một báo cáo chính thức nào về ngộ độc arsenic do ăn tôm kèm vitamin C.

Báo chí trong nước đưa tin lại và dẫn giải khá hợp lý như một cảnh báo:

Trích: "…Theo các nhà nghiên cứu ở đại học Chicago (Mỹ), vỏ mềm của tôm chứa nhiều postasium 5 tổng hợp với thạch tín Arsenic Oxide (As2O5). Những thực phẩm tươi này không độc đối với cơ thể con người, nhưng nếu ngay lúc đó uống Vitamin C thì phản ứng hoá học sẽ xảy ra: Arsenic Oxide sẽ chuyển thành ADB arsenic anhydride (As203 là chất thường dùng để vẽ viền vàng các loại bát đĩa). Chất Arsenic độc hại sẽ làm tê liệt các mạch máu nhỏ của tim gan, thận, ruột và biểu mô, gây xuất huyết tai, mắt, mũi, miệng…".

Cảnh báo hợp lý ở điểm: Vitamin C là chất chống oxid hóa, nên có thể khử arsenic pentoxide (As2O5) thành arsenic trioxide (As2O3).

Cả hai arsenic vô cơ này, As2O5 và As2O3 đều là những chất cực độc. As2O3 (thạch tín) có độc tính mạnh hơn As2O5.

Sai lầm nhỏ trong cảnh báo trên là gọi sai tên hóa chất. As2O5 không phải là thạch tín mà là arsenic anhydride. Còn As2O3 mới là thạch tín chứ không phải là arsenic anhydride.

Nhưng sai lầm nghiêm trọng của cảnh báo trên đó là:

Vỏ tôm chủ yếu là chất chitin, một loại aminopolysaccharide có nhiều ở vỏ loại giáp xác, hầu như không có arsenic trong vỏ tôm. Để định lượng arsenic trong tôm, người ta phân tích ở đầu tôm và thịt tôm.

Arsenic tồn tại trong tôm ở hai dạng: vô cơ (10%) và hữu cơ (90%).

Arsenic vô cơ (As2O5 và As2O3) trong thủy sản có rất ít. Ít đến độ Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) đã ấn định luôn lượng arsenic vô cơ đương nhiên có trong cá biển là 0,03 mg/kg, và 0,1 mg trong các hải sản khác để tính toán mức tiêu thụ arsenic trung bình trong các loại thực phẩm ở người.

Còn arsenic hữu cơ trong hải sản cũng có hai loại: Loại arsenic arsenosugars có nhiều trong các loài rong biển (rất ít độc), và loại arsenic arsenobetaine (không độc) có nhiều trong hải sản tôm cá cua mực nghêu sò ốc hến.

Theo Bộ Y tế Hoa Kỳ, liều gây tử vong với thạch tín (loại arsenic độc nhất) là từ 70-180mg. Còn triệu chứng ngộ độc cấp tính thạch tín thì chỉ đau bụng, tiêu chảy, khát nước, chuột rút co giựt, nước tiểu có máu…, chứ làm gì có chuyện xuất huyết tai, mắt, mũi, miệng.

Các cơ quan an toàn trên thế giới, trong thực tế không quan tâm đến lượng arsenic có trong thủy hải sản, trừ vùng ô nhiễm vì lo ngại ngộ độc mãn tính, chứ không phải cấp tính. Giả dụ tôm ở trong vùng ô nhiễm arsenic, cũng không thể chứa nhiều arsenic đến mức gây ngộ độc cấp tính. Muốn ngộ độc cấp tính arsenic cũng không phải chuyện dễ, ngoại trừ uống… thuốc rầy.

Nguồn nhiễm arsenic mà khoa học e ngại nhất, đó là nước uống. Mỗi ngày uống hai lít, có thể gây ngộ độc về lâu dài do tích lũy arsenic. Do đó, arsenic được quy định rất khắc nghiệt trong nước uống, không được quá 0,01mg/lít.

Cho đến nay, không có một báo cáo chính thức nào về ngộ độc arsenic do ăn tôm kèm vitamin C. Và cũng không một nghiên cứu khoa học nào liên quan hải sản và vitmain C.

Hình ảnh người phụ nữ tử vong, mà báo mạng (lá cải) nước ngoài đưa tin không phải đến từ Đài Loan, mà được xác nhận là cô Neda Agha Soltan, bị bắn chết ngày 20/6/2009, trong cuộc biểu tình phản đối bầu cử tổng thống ở Iran.

Tôm ngoài chuyện ăn ngon miệng, là nguồn cung cấp protein tốt và chất béo không no, còn có nhiều vi chất mà con người thường thiếu hụt như selenium, đồng, kẽm, niacin, choline,...

Về ẩm thực, ăn tôm vắt chanh, sốt cà chua, tép xào khế chua,…là những rau quả chứa nhiều vitamin C là chuyện thường, và chẳng có ai bị ảnh hưởng sức khỏe vì chuyện ăn uống này cả. Ít ra là với tôi, người viết bài này, vì lý do nghề nghiệp, cách nay chục năm vẫn thường ăn tôm sú hấp chấm muối tiêu chanh.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế phối hợp các đối tác thông tin về Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR).

Hành động ngay để đối phó mối đe dọa do tăng tỷ lệ kháng kháng sinh

(PLVN) - Sáng nay, 22/11, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế phối hợp tổ chức Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR) (từ 18-24/11/2024) với chủ đề “Giáo dục, vận động, hành động ngay”, nhằm mục đích đẩy nhanh các nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kháng thuốc.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.