Nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội xôn xao chia sẻ bài viết với tiêu đề như: “Thật khủng khiếp cháo dinh dưỡng để 3 ngày không thiu” “Cháo dinh dưỡng để 3 ngày không thiu, chứa chất Trung Quốc vô cùng độc hại”.
Theo đó, sự việc nêu rằng: “100% các mẫu cháo mà PV đưa đi phân tích đều chứa chất vô cùng độc hại - Sodium bezoata. Một độc tố vô cùng nguy hiểm, theo các chuyên gia viện dịch tễ. Nó là mầm mống gây ra các căn bệnh điển hình, như trầm cảm, tự kỷ và đặc biệt là trí tuệ giảm sút nghiêm trọng,...”
Những thông tin đó, phóng viên báo PLVN đã chọn ngẫu nhiên và tới một vài quán cháo dinh dưỡng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Từ những quán cháo dinh dưỡng bình dân, cho đến những cửa hàng có thương hiệu, có cam kết về độ an toàn của cháo. Chúng tôi mua tại mỗi quán một hộp cháo dinh dưỡng và mang về nhà bảo quản trong điều kiện bình thường.
Kết quả, những hộp cháo dinh dưỡng dù được mở nắp hay đậy kín, chỉ sau chưa đầy 1 ngày, cháo đã có dấu hiệu thiu, hỏng, có mùi chua khó chịu. Để thêm một vài tiếng, mặt trên mỗi hộp cháo có dấu hiệu mốc, xuất hiện những mảng bông bám đầy miệng hộp.
Qua việc thử nghiệm ngẫu nhiên như trên, việc khẳng định 100% các mẫu cháo dinh dưỡng chứa chất hoá học để 3 ngày – 5 ngày không bị ôi thiu là không đúng sự thật. Các hộp cháo này không sử dụng tới trong vòng một ngày đều bị chua và mốc rất nhanh.
Chị Hà Thu (Xuân Thuỷ, Cầu Giấy) chia sẻ: “Thỉnh thoảng bận công việc, tôi thường mua cháo dinh dưỡng ở quán ngay gần nhà cho con nhỏ. Thấy chủ hàng làm khá sạch sẽ, thực đơn đa dạng, cháo khá ngon nên tôi cũng tin dùng.” Khi chúng tôi đề cập tới chuyện cháo dinh dưỡng có thể để vài ngày không bị thiu, chị cho biết, có lần không ăn hết chị cất cháo vào tủ lạnh, ngày hôm sau bỏ ra đã thấy cháo hỏng rồi.
Trao đổi với chúng tôi, nhân viên tại một cửa hàng cháo súp dinh dưỡng trên đường Cầu Giấy cho biết: “Cháo được chia làm 2 lần nấu, sáng một mẻ, chiều một mẻ cháo. Các loại thức ăn (thịt lợn, bò, tim, cua,…) được xay nhỏ để tủ lạnh. Nguyên liệu chỉ làm vừa đủ dùng trong ngày.” Bạn nhân viên cũng nhiệt tình chia sẻ, giới thiệu thực đơn theo ngày, cách bảo quản cháo khi ăn chưa hết hoặc chưa dùng tới. “Cháo nên dùng ngay sau khi được chế biến, nếu để quá một buổi thì nên bỏ đi.”
Có thể một số ít quán cháo dinh dưỡng còn chưa đảm bảo vệ sinh, sử dụng thực phẩm chất lượng không tốt. Nhưng việc khẳng định cháo dinh dưỡng đều chứa hoá chất độc hại, chất tạo hương vị, giúp cháo lâu chua, lâu hỏng là thiếu căn cứ. Tuy nhiên để bảo vệ mình, người tiêu dùng nên tìm hiểu và lựa chọn mua cháo tại những địa chỉ tin cậy, có cam kết về chất lượng cháo, để đảm bảo an toàn nhất cho sức khoẻ bản thân và gia đình.