Thực hiện Đề án 06: Các đơn vị, bộ, ngành phải nhận thức đầy đủ, quyết liệt

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kết luận Hội nghị.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kết luận Hội nghị.
(PLVN) -  Chiều 14/6, tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Tổ công tác thực hiện Đề án 06 của Chính phủ đã tổ chức Hội nghị giao ban với các bộ, ngành về tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Đề án 06.

Dưới sự điều hành của Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc, trên tinh thần “đi thẳng vào từng nhóm việc cụ thể”, đại diện các bộ, ngành đã tập trung thảo luận, đánh giá những giải pháp tháo gỡ các “điểm nghẽn” thực hiện Đề án 06 (Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn 452 và kiểm điểm tiến độ các nhiệm vụ theo lộ trình tại Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án 06.

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà biểu dương những ý kiến tham luận trách nhiệm, tâm huyết, thể hiện tính cấp thiết, quyết liệt của những nội dung được triển khai tại Đề án 06. Phó Thủ tướng khẳng định, những nhiệm vụ trong thực hiện Đề án 06 rất cấp bách, đặc biệt quan trọng, đòi hỏi lãnh đạo các đơn vị, bộ, ngành phải có nhận thức đầy đủ, quyết liệt. “Việc chuyển đổi số là không thể đảo ngược, phải có sự dẫn dắt, gương mẫu, tiên phong để người dân, DN được thụ hưởng những thành quả về chuyển đổi số. Vai trò này phải được các bộ, ngành thể hiện rõ nét, hiệu quả hơn nữa”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhấn mạnh quá trình thực hiện Đề án 06, chuyển đổi số phải bảo đảm tính đồng bộ, quyết tâm cao, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá, dù còn nhiều khó khăn, vướng mắc nhưng chúng ta đã nhận diện được và đề ra những giải pháp thực hiện, giải quyết.

Theo Phó Thủ tướng, điều quan trọng là sự quyết liệt của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết đối với những nhiệm vụ, vướng mắc, khó khăn trên. Khi những dịch vụ công liên thông trực tuyến được triển khai đồng bộ, ở tất cả các lĩnh vực thì lợi ích mang lại đối với người dân, DN và xã hội là vô cùng lớn. Lấy ví dụ trên các lĩnh vực ngân hàng, hải quan, thuế, dịch vụ công…, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, chúng ta đã thể hiện rất rõ vai trò của Đề án 06 và chuyển đổi số đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng… Tất cả những nội dung liên quan đến Đề án 06 đều xoay quanh người dân, DN.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, phải thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa, số hóa thủ tục giấy tờ. Các bộ, ngành cần đẩy nhanh việc thực hiện chữ ký số trên các thiết bị điện tử như điện thoại di động; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn chi tiết các sở, ngành, địa phương để bảo đảm thực hiện đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, yêu cầu trong Đề án 06. Phó Thủ tướng nêu rõ, cần đánh giá toàn bộ dịch vụ công trực tuyến đã được cung cấp, nhất là những dịch vụ công người dân sử dụng nhiều, từ đó tập trung đầu tư, nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ để phục vụ nhân dân, DN được tốt hơn.

Đối với 2 nhóm dịch vụ công liên thông (Đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi và Đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng phí), Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tập trung giải quyết hiệu quả những phần việc cần phải làm đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ, để nhân rộng ra cả nước và nhấn mạnh thời gian hoàn thành trước ngày 30/6/2023.

Đọc thêm

Kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh kết luận kiểm tra. (Ảnh: Tiến Dũng).
(PLVN) - Trong hai ngày 17 và 18/4, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đã dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Cùng tham gia đoàn công tác có Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP.

Sức sống mãnh liệt của đường Trường Sơn huyền thoại

Các chiến sĩ Trung đoàn 70, đơn vị đầu tiên của bộ đội Trường Sơn, thồ hàng trên tuyến Tây Trường Sơn vào tháng 9/1961. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Triển lãm “Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyền thoại” giới thiệu khoảng 100 tài liệu, hình ảnh, mang nội dung cô đọng nhất về sự ra đời của “tuyến lửa” đường Trường Sơn, sức sống mãnh liệt của con đường qua bom đạn chiến tranh, trở thành một kỳ tích về sức mạnh chiến đấu, chiến thắng, một thành công xuất sắc trong chỉ đạo chiến lược của Đảng, một huyền thoại trong lịch sử giữ nước của dân tộc.

Đẩy mạnh việc quốc tế hóa giá trị bản sắc văn hóa dân tộc ra thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính với các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín tiêu biểu. (Ảnh: TTXVN).
(PLVN) - Đẩy mạnh việc quốc tế hóa giá trị bản sắc văn hóa dân tộc ra thế giới và dân tộc hóa tinh hoa văn hóa thế giới vào với Việt Nam. Đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khi phát biểu tại buổi gặp mặt già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín có nhiều đóng góp trong hoạt động bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, nhân “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm 2024, diễn ra chiều 19/4.

Bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND với cựu Bí thư, Chủ tịch Lâm Đồng

Bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND với cựu Bí thư, Chủ tịch Lâm Đồng
(PLVN) - Sáng 19/4, kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa X đã thông qua các Nghị quyết bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND nhiệm kỳ 2021- 2026 đối với ông Trần Đức Quận, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; bãi nhiệm tư cách Đại biểu HĐND khóa X, bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh nhiệm kỳ 2021- 2026 đối với ông Trần Văn Hiệp.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương kiểm tra hợp luyện diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Các đại biểu dự buổi tổng duyệt.
(PLVN) - Sáng qua (17/4), tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4 (Hà Nội), Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì kiểm tra hợp luyện diễu binh, diễu hành Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba
(PLVN) - Tối 17/4/2024, tại Khu Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND Hà Nội đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3-2024.

Cải cách thể chế: Đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội

Năm 2023 là năm thứ 12 liên tiếp Bộ Nội vụ phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan triển khai xác định, công bố Chỉ số cải cách hành chính của các Bộ, các tỉnh. (Nguồn ảnh: Chinhphu.vn).
(PLVN) - Bộ Tư pháp dẫn đầu bảng chỉ số cải cách hành chính (CCHC) Khối các Bộ, cơ quan ngang Bộ - đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2023 (SIPAS) và Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 (PAR INDEX) của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức sáng 17/4.

Tổng duyệt diễu binh kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Khối Quân kỳ do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chỉ huy.
(PLVN) - Hôm qua (17/4), tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4 (Hà Nội), Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì tổng duyệt diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (ĐBP).

Hội đồng nhân dân các TP trực thuộc trung ương: Phát huy tốt vai trò giám sát trong thực hiện thí điểm chính quyền đô thị

Quang cảnh một kỳ họp của HĐND TP Hà Nội. (Ảnh laodongthudo.vn)
(PLVN) - Thực hiện thí điểm chính quyền đô thị tại một số TP trực thuộc Trung ương là chủ trương đúng đắn, góp phần khắc phục hạn chế, bất cập trong quản lý, điều hành trước đây, khai thác lợi thế để đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới. Trong điều kiện thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị, HĐND, đại biểu HĐND các địa phương này đã phát huy tốt vai trò giám sát của cơ quan dân cử, bảo đảm cho hoạt động quản lý nhà nước ở địa phương đạt hiệu quả, minh bạch và trung thực.

Bộ trưởng Bộ Công an viếng nghĩa trang liệt sĩ Đồi 82

Đại tướng Tô Lâm dâng hương tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ. (Ảnh: Dũng Tiến)
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), sáng 17/4, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã dẫn đầu Đoàn công tác đến viếng nghĩa trang liệt sĩ Đồi 82 và dâng hương tại Khu di tích lịch sử Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam.

Dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên: Rà soát để đảm bảo tính đồng bộ của hệ thống pháp luật

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Ngày 17/4, cho ý kiến về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đề nghị các cơ quan tiếp tục rà soát các luật có liên quan để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, trong đó có Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, các luật khác trong lĩnh vực tư pháp.