Thực hiện các dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội: Lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu tiếp tục nghiên cứu đơn giản hóa thủ tục

Thực hiện các dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội: Lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu tiếp tục nghiên cứu đơn giản hóa thủ tục
Cuộc họp chuyên đề của UBND TP Hà Nội đánh giá và đẩy mạnh Kế hoạch phát triển NƠXH giai đoạn 2026 - 2030. (Ảnh: Linh Phạm)

(PLVN) - Tại cuộc họp chuyên đề đặc biệt đánh giá và đẩy mạnh Kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) giai đoạn 2026 - 2030 do UBND TP Hà Nội vừa tổ chức; Chủ tịch UBND TP Vũ Đại Thắng yêu cầu các sở, ngành phải xử lý nhanh hồ sơ, đồng thời tiếp tục nghiên cứu đơn giản hóa thủ tục cấp phép xây dựng để đáp ứng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các mục tiêu của chương trình phát triển NƠXH.

Mục tiêu khởi công 114 dự án trong nửa cuối năm 2026

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Phi Thường cho biết, Hà Nội hiện có 147 dự án NƠXH và nhà ở cho lực lượng vũ trang đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Trong số này, 121 dự án NƠXH dành cho Nhân dân, 23 dự án phục vụ lực lượng Công an nhân dân và 3 dự án dành cho lực lượng Quân đội. Qua quá trình rà soát, có 3 dự án chưa thể xác định thời điểm khởi công do chủ đầu tư (CĐT) có ý định chuyển nghĩa vụ phát triển NƠXH sang nộp tiền hoặc chậm triển khai.

Về tiến độ thực tế, ông Thường cho biết đã có 30 dự án chính thức khởi công với quy mô khoảng 24.120 căn hộ. Trong số này, 11 dự án (khoảng 5.400 căn) đang nỗ lực hoàn thành phần thô ngay trong năm 2026, trong khi 19 dự án còn lại sẽ về đích phần thô vào năm 2027.

Để hiện thực hóa mục tiêu khởi công 114 dự án trong nửa cuối năm 2026, Sở Xây dựng đã thiết lập một lộ trình hoàn thành phê duyệt quy hoạch chi tiết ngay trong tháng 7 và tháng 8/2026; hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) trong tối đa 2 tháng với dự án dưới 10ha và không quá 3 tháng với dự án trên 10ha; hoàn thành việc giao đất, cho thuê đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất trong vòng 1 tháng; rút ngắn thời gian thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi và cấp phép xây dựng không quá 10 ngày làm việc.

Trong 6 tháng cuối năm, TP dự kiến hoàn thành phê duyệt quy hoạch chi tiết cho 91 dự án, GPMB cho 67 dự án, giao đất cho 108 dự án, khởi công 114 dự án và hoàn thành phần móng cho 77 dự án. Ông Thường nói: “Nếu hoàn thành đúng tiến độ, trong cả năm 2026 sẽ có 77 dự án hoàn thành phần móng, đủ điều kiện đưa khoảng 46.100 căn hộ ra thị trường”.

Báo cáo của Sở Xây dựng cũng chỉ ra một số khó khăn: Hiện vẫn còn 91 dự án chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt, trong đó 3 dự án vướng mắc trong khâu áp dụng quy định mới. Về GPMB, 67 dự án vướng hạ tầng điện cao thế, phải cưỡng chế thu hồi đất, hoặc chưa có sự đồng thuận của người dân... Sở Xây dựng đã thống kê chi tiết dự án theo từng xã, phường, phân tách công việc theo từng tuần để giám sát. Sở kiến nghị UBND TP chỉ đạo cấp cơ sở hoàn thành quy hoạch chi tiết trong tháng 7 - 8/2026; đề nghị Sở NN&MT rút ngắn thủ tục đất đai xuống dưới 20 ngày; đề xuất TP ưu tiên giao chủ đầu tư cho 15 dự án đã sạch mặt bằng (quy mô 8.000 căn) để có thể thi công ngay lập tức. Cơ chế kiểm điểm tiến độ sẽ được thực hiện định kỳ 2 tuần một lần thông qua Tổ công tác đặc biệt.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế, thủ tục, GPMB

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Dương Đức Tuấn dẫn Thông báo 586/TB-VP ngày 2/7/2026, tái khẳng định các mốc tiến độ cụ thể: Quy hoạch xong trong tháng 7 - 8; GPMB xong trong 2 - 3 tháng; thủ tục đất đai xong trong 1 tháng. Ông Tuấn nhấn mạnh: “Toàn bộ 114 dự án phải được khởi công trong năm 2026. Đây là mục tiêu TP đã xác định và yêu cầu các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư phải quyết tâm thực hiện”.

Về công tác giám sát, Sở Xây dựng được giao trách nhiệm tổng hợp, báo cáo để UBND TP xử lý trách nhiệm với những đơn vị hoặc chủ đầu tư để chậm tiến độ. Với vấn đề hạ tầng điện, ông Tuấn yêu cầu CĐT chủ động triển khai di dời, hạ ngầm; chi phí sẽ được khấu trừ sau theo cơ chế.

Một dự án NƠXH tại Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Quang)
Một dự án NƠXH tại Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Quang)

Về quy hoạch, ông Tuấn cho biết, các dự án NƠXH đã có chủ trương đầu tư được phép lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 ngay lập tức, không cần chờ điều chỉnh hay lập mới quy hoạch phân khu. Nếu khu vực chưa có quy hoạch phân khu, sẽ căn cứ vào Quy hoạch Thủ đô và các chỉ tiêu liên quan để phê duyệt 1/500, sau đó cập nhật vào phân khu sau. TP sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc phân cấp cho cấp xã phê duyệt quy hoạch nhưng vẫn phải có ý kiến thống nhất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc để bảo đảm chất lượng. Với kiến nghị tăng dân số, TP thống nhất chủ trương xem xét điều chỉnh nếu phù hợp với hạ tầng tổng thể, tránh quá tải cục bộ.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Vũ Đại Thắng khẳng định, phát triển NƠXH là yêu cầu cấp thiết cho sự phát triển bền vững và an sinh xã hội của Thủ đô. Ông Thắng nêu rõ, cuộc họp này nhằm thống nhất mọi chỉ đạo trước đây thành 1 cơ chế điều hành duy nhất, áp dụng đồng bộ cho toàn TP. “TP đã tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế, thủ tục, GPMB. Vì vậy, các CĐT phải cam kết triển khai ngay khi đủ điều kiện. Mục tiêu là hoàn thành quy hoạch và GPMB trong tháng 7 và tháng 8, để từ tháng 9/2026 có thể đồng loạt khởi công các dự án. Dự án nào đủ điều kiện sớm thì triển khai ngay, không chờ đợi”, ông Thắng nói.

Để bảo đảm thực thi, ông Thắng giao Văn phòng UBND TP tham mưu ban hành 1 văn bản chỉ đạo thống nhất, quy định cụ thể tiến độ từng khâu để các bên triển khai mà không cần xin ý kiến nhiều lần. Ông Thắng thống nhất ưu tiên áp dụng các cơ chế đặc thù của Luật Thủ đô, duyệt ngay quy hoạch 1/500, tiếp tục phân cấp thẩm quyền về cho UBND cấp xã, phường.

Ông Thắng yêu cầu các địa phương phấn đấu phê duyệt quy hoạch trong vòng 1 tháng, đồng thời đổi mới việc lấy ý kiến dân cư qua nền tảng trực tuyến để tiết kiệm thời gian. Về các chỉ tiêu kỹ thuật, Chủ tịch UBND TP yêu cầu ưu tiên tối đa cho dự án NƠXH về tầng cao và mật độ xây dựng. Việc khống chế tầng cao quá thấp sẽ làm giảm hiệu quả đầu tư và tăng giá thành căn hộ.

Về GPMB, Chủ tịch UBND TP yêu cầu coi NƠXH là nhóm dự án trọng điểm, hưởng ưu tiên tương đương các công trình hạ tầng lớn nhất của TP. Các địa phương phải làm GPMB song song với quy hoạch ngay sau khi xác định ranh giới. Thủ tục giao đất cũng sẽ được phân cấp mạnh cho cấp xã để CĐT có đất là thi công được ngay.

Chủ tịch UBND TP khẳng định TP cơ bản thống nhất giải quyết các kiến nghị về chỉ tiêu dân số và kỹ thuật theo hướng tạo điều kiện tối đa; yêu cầu các sở, ngành phải xử lý nhanh hồ sơ, đồng thời tiếp tục nghiên cứu đơn giản hóa thủ tục cấp phép xây dựng để đáp ứng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các mục tiêu của chương trình phát triển NƠXH Thủ đô.

Văn Sơn