Thúc đẩy tiến độ dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vừa chủ trì hội nghị trực tuyến với Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan (EGATi) để thảo luận tiến độ thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng thống nhất với EGATi khởi động Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1 vào tháng 10/2022. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng thống nhất với EGATi khởi động Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1 vào tháng 10/2022.

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh đã chia sẻ với nhà đầu tư những khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra. Đồng thời tin tưởng vào những kết quả đã đạt được và nỗ lực thời gian qua của EGATi cùng sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các Bộ ngành Trung ương của Việt Nam và Thái Lan, dự án sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp trong thời gian tới.

Ông Võ Văn Hưng cho biết, việc Chính phủ cho phép và tạo điều kiện để tỉnh Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng miền Trung và chiến lược giúp Quảng Trị phát triển cùng nhóm trung bình khá của cả nước trong những năm tới, tỉnh Quảng Trị đã luôn nỗ lực để biến điều đó dần trở thành hiện thực. Đó là tập trung phát triển điện gió ở miền Tây Quảng Trị, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật giao thông và đầu tư xây dựng cảng hàng không Quảng Trị; mở rộng tuyến hành lang kinh tế Đông Tây bằng đường cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo… Vì vậy, việc phát triển các dự án năng lượng và thực hiện ngay trong giai đoạn này sẽ thuận lợi hơn.

Theo đó, dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1 được đề xuất từ gần một thập kỷ trước là kỳ vọng của tỉnh Quảng Trị và các bên đã nỗ lực để dự án sớm được triển khai. Tuy nhiên, từ lễ khởi công đến nay, dự án vẫn chưa được thực hiện.

Tại cuộc họp, EGATi cũng đã trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Đồng thời đề nghị tỉnh Quảng Trị hỗ trợ, kiến nghị để công ty nhận được sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về việc bổ sung EGCO và RATCH là thành viên chủ đầu tư của dự án để thành lập được Công ty BOT. Hỗ trợ thực hiện các nội dung: Đền bù giải phóng mặt bằng thực hiện dự án; hoàn tất việc đàm phán hợp đồng BOT và GGU với Bộ Công thương và các cơ quan liên quan; hoàn tất việc đàm phán hợp đồng mua bán điện với EVN…

Chủ tịch UBND tỉnh gợi mở, thời gian qua có nhiều nhà đầu tư Việt Nam đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Quảng Trị rất quan tâm đến dự án này. Vì vậy phía EGATi có thể tham khảo hợp tác để triển khai dự án thuận lợi.

Sau khi thảo luận, hai bên đã đưa ra được các giải pháp quan trọng, đó là từ tháng 10/2022 bắt đầu xây dựng dự án và tháng 8/2026 bắt đầu vận hành. Đây là khung kế hoạch thể hiện sự quyết tâm cao đòi hỏi các bên phải nỗ lực rất lớn để đạt được, đặc biệt, là các nội dung tập trung trong quý 4/2021 và quý 1, quý 2/2022.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị sẵn sàng chia sẻ khó khăn và luôn luôn đồng hành cùng nhà đầu tư tháo gỡ vướng mắc. Chính vì vậy, thống nhất khung kế hoạch trên phải được thực hiện chứ không thể muộn hơn.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, Ông Võ Văn Hưng cho rằng EGATi cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để hoàn thành hồ sơ đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trong thời gian sớm nhất. Đồng thời sớm hoàn thiện các nội dung liên quan, đảm bảo tiến độ dự án. Những nội dung được ký kết, triển khai cần đảm bảo hài hoà và phù hợp với quy định của Việt Nam và Thái Lan.

Quỳnh Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ông Vương Quốc Tuấn tái đắc cử Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ninh

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh Lê Thành Cung, tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội Công chứng viên tỉnh.
(PLVN) - Ngày 5/12, tại TP Hạ Long, Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ninh tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2021-2024. Với tinh thần đoàn kết, nhất trí, trách nhiệm cao, Đại hội diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng quy định. Ông Vương Quốc Tuấn đã tái đắc cử chức danh Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ninh.

Hà Giang phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép lâm sản

Hà Giang phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép lâm sản
(PLVN) -  Từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm thành phố Hà Giang đã phát hiện, xử lý 9 vụ với 13 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ và vận chuyển lâm sản trái pháp luật, tịch thu hơn 3m3 gỗ từ nhóm IA đến IIA; tổng số tiền xử phạt trên 200 triệu đồng.

Giải cứu người phụ nữ rơi xuống hồ Xuân Hương

Chị M chới với giữa hồ nước.
(PLVN) -  Lực lượng cứu hộ cứu nạn Công an Lâm Đồng phối hợp với Công an phường 1, Tp Đà Lạt kịp thời ứng cứu một người phụ nữ bất cẩn rơi xuống hồ Xuân Hương (TP Đà Lạt) trong lúc thả cá phóng sinh.

Cứu hộ thành công tàu cá gặp nạn trên biển

Tàu SAR 412 đã đưa 11 thuyền viên và lai dắt tàu ĐNa 91069 TS về đến Đã Nẵng an toàn.
(PLVN) -  Sáng 5/12, tàu SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II đóng tại Đà Nẵng đã tiếp cận được tàu ĐNa 91069 TS để đưa 11 thuyền viên và lai dắt tàu cá bị nạn về đến Đà Nẵng an toàn.

Lai Châu ghi nhận thêm 2 ca dương tính COVID-19

Lai Châu ghi nhận thêm 2 ca dương tính COVID-19
(PLVN) -  Ngày 5/12, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lai Châu thông cáo báo chí về việc ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-COV-2, là ca bệnh thứ 37, 38 của địa phương.

Hà Nội điều chỉnh kế hoạch học trực tiếp, khối lớp 10-11 chưa đến trường

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 5/12, Sở GD&ĐT Hà Nội mới có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên trên địa bàn các quận, huyện, thị xã TP. Theo đó, học sinh lớp 12 sẽ học trực tiếp kết hợp trực tuyến; học sinh lớp 10, 11 tiếp tục học trực tuyến.

Đà Nẵng: Trăn trở đầu ra vụ hoa “Tết”

Đà Nẵng: Trăn trở đầu ra vụ hoa “Tết”
(PLVN) -  Chưa còn đầy 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thế nhưng, so với những năm trước đây, hiện tại những vườn hoa Tết ở thành phố Đà Nẵng khá ảm đạm kèm theo nỗi lo đầu ra cho vụ hoa “Tết” sắp đến gần.

Chùa Úc Sơn có tượng đất niên đại hơn 3 thế kỷ đang “kêu cứu”

Chùa Úc Sơn có tượng đất niên đại hơn 3 thế kỷ đang “kêu cứu”
(PLVN) - Chùa Úc Sơn là ngôi chùa niên đại hơn 300 năm với kiến trúc cổ thời Lê. Úc Sơn là nơi còn lưu giữ được nhiều cột đá cổ kính nhất tại Thái Nguyên. Điều độc đáo hơn cả trong chùa còn lưu giữ 9 bát hương cổ thời Lê và hệ thống tượng Phật làm bằng đất sét, lõi tre luyện kỹ sơn son thếp vàng. Đáng buồn thay, trải qua thăng trầm của lịch sử, sự bào mòn của thời gian, ngôi chùa và bức tượng đất hơn 3 thế kỷ đang xuống cấp trầm trọng và có thể bị phá hủy bất cứ lúc nào.