Thúc đẩy sớm triển khai dự án Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bất chấp khó khăn do giãn cách xã hội do dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam và các nước, Dự án Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu vẫn được khẩn trương thực hiện đồng loạt rất nhiều công việc và đã đạt nhiều bước tiến quan trọng.
Phối cảnh dự án Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu. Phối cảnh dự án Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu.

Ngày 14/10, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông chủ trì họp trực tuyến với UBND tỉnh Bạc Liêu, nhằm bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về thủ tục chuẩn bị đầu tư cho dự án nhà máy điện khí LNG Bạc Liêu.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều cho biết, “Đây là Dự án động lực, có ý nghĩa quyết định trong 05 trụ cột kinh tế - xã hội và là 01 trong 03 khâu đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 của tỉnh Bạc Liêu.

Dự án có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu kinh tế, giúp tỉnh Bạc Liêu sớm tự chủ ngân sách và sớm vươn lên vào nhóm các tỉnh khá trong khu vực theo chỉ đạo Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng Bộ tỉnh.

Tỉnh Bạc Liêu rất vui mừng khi thu hút được dự án đầu tư có quy mô lớn và quan trọng này. Dự án chắc chắn sẽ góp phần quan trọng phát huy thế mạnh và tiềm năng của tỉnh, đưa Bạc Liêu phát triển thành một trong những trung tâm của cả nước về năng lượng sạch, năng lượng tái tạo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”.

Thúc đẩy sớm triển khai dự án Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu ảnh 1

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều phát biểu Kết luận cuộc họp trực tuyến với Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Gần đây Dự án đã có 03 bước tiến lớn và quan trọng, đó là: Bộ TN&MT phê duyệt Đánh giá tác động môi trường; Bến cảng khí hóa lỏng của Dự án tại xã Vĩnh Hậu A (huyện Hòa Bình) đã được Thủ tướng phê duyệt đưa vào quy hoạch tổng thể hệ thống cảng biển Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050...

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận để tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Dự án LNG Bạc Liêu như: Cơ chế áp dụng giá bán điện, vấn đề truyền tải điện; Chính sách hỗ trợ quy đổi ngoại tệ, bảo lãnh tỷ giá; Các hành lang pháp lý, chính sách liên quan đến cơ chế đầu tư, đến việc vận hành dự án trong thời gian tới....

Thúc đẩy sớm triển khai dự án Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu ảnh 2

Các đại biểu đã tập trung thảo luận để tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Dự án LNG Bạc Liêu trong thời gian tới.

Đây là những tiền đề rất quan trọng để Dự án có thể triển khai các bước tiếp theo. Tuy nhiên, nhìn nhận thực tế thì phía tỉnh Bạc Liêu cũng như Nhà đầu tư quan ngại sâu sắc về tiến độ của Dự án, bởi vì: Theo quy định tại Quy hoạch điện VII thì Dự án phải vận hành Tổ máy đầu tiên 750 MW vào năm 2024 và vận hành toàn bộ Dự án 3.200 MW trong năm 2027.

Để đảm bảo tiến độ này thì Hợp đồng mua bán điện của Dự án phải được ký kết chậm nhất trong năm 2021. Nếu trễ hơn, thì sẽ không thể đảm bảo tiến độ theo yêu cầu quy định của Thủ tướng.

Ghi nhận ý kiến của các đại biểu tại cuộc họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đề nghị Bộ Kế hoạch & Đầu tư cùng các bộ, ngành liên quan sớm tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, đồng thời kịp thời báo cáo để Thủ tướng xử lí nếu có những vấn đề vượt thầm quyền các bộ, ngành.

Dự án nhà máy điện khí LNG, có mức đầu tư 4 tỷ USD, là dự án 100% vốn đầu tư nước ngoài, quy mô lớn nhất từ trước đến nay đầu tư vào tỉnh Bạc Liêu. Đây cũng là dự án động lực mà tỉnh Bạc Liêu rất mong sớm được triển khai.

Từ tình hình thực tế như trên, UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị Tổ công tác Đặc biệt và các Bộ ban ngành ủng hộ, sớm xử lý các vướng mắc còn lại của Dự án. Đến nay còn 03 vấn đề thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ để làm cơ sở ký kết Hợp đồng mua bán điện với EVN.

Theo đó, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cơ chế bảo đảm Nhà nước để thực hiện Dự án (theo quy định tại Điều 11 Luật Đầu tư, Điều 3 Nghị định 31 của Chính phủ); Trình Thủ tướng phê duyệt Đấu nối truyền tải điện 500KV (bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia) đáp ứng theo tiến độ của Dự án Điện khí LNG Bạc Liêu.

Trong thời gian chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cơ chế bảo đảm Nhà nước, đề nghị Bộ Công Thương sớm thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi, đồng thời cho phép EVN và Công ty TNHH Điện khí Bạc Liêu được triển khai ngay việc đàm phán Hợp đồng mua bán điện (như thông lệ đã áp dụng với các dự án nhà máy điện có sử dụng vốn vay quốc tế trước đây).

Trọng Nghĩa – Tăng Định
Cùng chuyên mục
Lượng người đến showroom ô tô tăng đột biến trong 10 ngày gần đây.

Thị trường xe hơi có đà để đột phá

(PLVN) -  Thị trường ô tô đã có sự bứt phá ngoạn mục trong khoảng 10 ngày gần đây khi có thông tin tiếp tục giảm phí trước bạ cho ô tô sản xuất trong nước. Số lượng khách hàng đến các showroom chốt xe, đặt cọc tăng lên trông thấy.

Đọc thêm

Chủ tịch EVNNPC: Một “màu” riêng trong chuyển đổi số ngành Điện

Bà Đỗ Nguyệt Ánh nhậm chức Chủ tịch EVNNPC từ thàng 8/2021
(PLVN) - Khi mọi người đang “lơ mơ” với những khái niệm “điện toán đám mây, Icloud, internet vạn vật, Bigdata…” trong chuyển đổi số, thì nữ Chủ tịch Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có một định nghĩa rất riêng về nó, để hàng vạn người lao động của “Tổng” này, ai cũng có thể hiểu mà sẵn sàng chung tay vì sự nghiệp chung.

Thách thức mở lại đường bay thương mại quốc tế

Các hãng bay đều bày tỏ sớm được mở lại đường bay thương mại thường lệ quốc tế.
(PLVN) -  Theo kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải, các chuyến bay thường lệ thương mại quốc tế sẽ được thực hiện vào đầu năm 2022 nếu Chính phủ đồng ý. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, việc mở lại đường bay quốc tế đang là thách thức đặt ra cho ngành hàng không.

30 ngày để ra “phán quyết” với BOT Diễn Châu - Bãi Vọt

Điểm cuối cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt giao với QL8A (Hà Tĩnh)
(PLVN) - “Bộ GTVT đang xem xét các bằng chứng nhà đầu tư trình lên nhằm chứng minh việc chậm huy động vốn là do gặp “Sự kiện bất khả kháng”. Sau khi kiểm tra các tài liệu này, trong vòng 30 ngày, Bộ sẽ ra quyết định cho phép hoặc không cho phép gia hạn huy động vốn đối với dự án", ông Trần Hữu Hải - Giám đốc PMU6 (Bộ GTVT) trao đổi với PLVN.

Tăng trưởng nông nghiệp có xu hướng chậm, chưa bền vững

Tổn thất sau thu hoạch trong nông nghiệp hiện vẫn còn cao.
(PLVN) -Làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết 26-NQ/TW, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khẳng định, Nông nghiệp là một ngành thiết yếu, thước đo mức độ bền vững của nền kinh tế, và ngành sẽ tiến hành tổng kết, tham mưu xây dựng nghị quyết với cách tiếp cận mới…

Kinh nghiệm xử lý nợ xấu từ Vietcombank

Giao dịch tại Vietcombank (ảnh minh họa)
(PLVN) - Nợ xấu tín dụng là một phần tất yếu không tránh khỏi của hoạt động ngân hàng. Để xử lý nợ xấu hiệu quả, Vietcombank đã phân chia thành 2 nhóm khách hàng để có những biện pháp ứng xử khác nhau.

Thanh toán không dùng tiền mặt: Nông dân chưa hết băn khoăn

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thanh toán không cần có tài khoản ngân hàng, thậm chí không cần internet hay data, giờ đây việc thanh toán tiền trở nên đơn giản khi Mobile Money chính thức được triển khai. Tuy nhiên, không ít nông dân vẫn băn khoăn về cách thức sử dụng, cước phí, tính an toàn, bảo mật.

Nhà thầu “hóa” nhà đầu tư cao tốc - ưu, nhược gì?

BOT nâng cấp QL1 qua Quảng Trị, dự án do Tập đoàn Trường Thịnh - một nhà thầu lâu năm bỏ vốn đầu tư
(PLVN) - Bộ GTVT không phân biệt đối tượng nộp hồ sơ dự thầu BOT cao tốc là nhà đầu tư tài chính rủng rẻng tiền bạc hay nhà thầu xây lắp đi vay vốn ngân hàng đầu tư dự án. Thế nhưng, phần lớn trúng thầu đều là những doanh nghiệp có gốc nhà thầu.

Mở đường đưa hàng hóa Việt tiến vào thị trường Trung Quốc

Hàng Việt có cơ hội tiến sâu vào thị trường Trung Quốc.
(PLVN) -  Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của hàng hóa Việt Nam, với kim ngạch đạt khoảng 50 tỷ USD/năm. Con số này hứa hẹn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi gian hàng quốc gia Việt Nam được mở trên sàn thương mại điện tử lớn thứ 2 tại Trung Quốc - JD.com.

Doanh nghiệp được áp dụng 100% hạn mức khuyến mại

Doanh nghiệp có thể giảm tối đa đối với hàng hóa dịch vụ trong tháng này.
(PLVN) - Do dịch COVID-19, Tháng khuyến mại tập trung quốc gia lùi từ tháng 7/2021 tới tháng 12/2021. Chính điều này tạo ra một sự đặc biệt mới trong chương trình năm nay. PLVN có cuộc phỏng vấn ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) về vấn đề này.

Chuyến bay thẳng kết nối Việt Nam - Hoa Kỳ

Những hành khách đầu tiên trên đường bay thường lệ Việt Nam - Mỹ.
(PLVN) -  Sáng qua (29/11), chuyến bay số hiệu VN98 của Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, trở thành chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ.

Đầu tư đường dây gần 600 tỷ để nhập điện từ Lào

Lễ động thổ được tổ chức sáng 28/11
(PLVN) - Ngày 28/11, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã tổ chức lễ triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan muốn rừng phải thực sự là “rừng vàng”

Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan
(PLVN) -Trong thư gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhân kỷ niệm ngày Lâm nghiệp Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan bày tỏ mong muốn ngành Lâm nghiệp tiếp tục phát huy cao độ ý chí tự lực, tự cường, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, đoàn kết vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tính đa giá trị của rừng để rừng thực sự trở thành “rừng vàng”.