Thúc đẩy những bước chuẩn bị cuối cùng cho Tuần lễ cấp cao APEC

(PLO) - Hôm qua (29/8), Hội nghị lần thứ 3 các quan chức cao cấp APEC (SOM 3) đã họp ngày đầu tiên dưới sự chủ trì của Chủ tịch SOM APEC 2017 - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
Thúc đẩy những bước chuẩn bị cuối cùng cho Tuần lễ cấp cao APEC

Dự Hội nghị có 21 Quan chức cao cấp APEC cùng gần 200 đại biểu đại diện các nền kinh tế thành viên, Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), Ban Thư ký APEC quốc tế… 

Trong ngày làm việc đầu tiên, Hội nghị đã nghe báo cáo của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) về kết quả Hội nghị ABAC lần thứ 3 diễn ra hồi tháng 7 vừa qua tại Canada và các nội dung ABAC dự kiến báo cáo lên các nhà Lãnh đạo cấp cao vào tháng 11 tới. Chủ tịch các Quan chức cao cấp Tài chính (SFOM) cũng thông báo những kết quả đạt được về hợp tác tài chính. Các bài trình bày đều nhấn mạnh trọng tâm hợp tác của kênh doanh nghiệp và tài chính sẽ bổ trợ và góp phần cụ thể hóa chủ đề và các ưu tiên của Năm APEC 2017.

Cũng trong ngày làm việc đầu tiên, các Ủy ban của APEC về kinh tế, thương mại và đầu tư, quản lý ngân sách và hợp tác kinh tế - kỹ thuật đã lần lượt báo cáo kết quả trong các lĩnh vực hợp tác chuyên ngành. Các báo cáo nêu bật những sáng kiến, dự án liên quan đến cải cách cơ cấu và phát triển nguồn nhân lực, thương mại điện tử, công nghiệp hỗ trợ, thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư, thu hẹp khoảng cách phát triển, nâng cao năng lực tham gia và triển khai các hiệp định thương mại khu vực và hiệp định thương mại tự do (RTAs/FTAs), thực hiện Tuyên bố Lima về Khu vực thương mại tự do toàn châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP)… Đóng góp của APEC đối với việc tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) lần thứ 11 cũng đã được đề cập.

Các báo cáo nhận định Đoàn Việt Nam tham gia, đóng góp tích cực và trình bày kết quả các hoạt động cấp Bộ trưởng đã được tổ chức vừa qua về du lịch bền vững, an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững, y tế và kinh tế. Các thành viên đánh giá cao vai trò chủ nhà của Việt Nam, nhất là trong việc khởi xướng, dẫn dắt và điều phối để hợp tác APEC đem lại những kết quả thực chất cho người dân và doanh nghiệp, góp phần hiện thực hóa chủ đề và các ưu tiên hợp tác APEC năm 2017.

Các đại biểu cũng thảo luận về công tác chuẩn bị cho các hoạt động cấp Bộ trưởng sắp tới, cả về nội dung và tổ chức, trong đó có Hội nghị Bộ trưởng về doanh nghiệp nhỏ và vừa, Đối thoại chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế, Hội nghị Bộ trưởng Giao thông Vận tải, Hội nghị Bộ trưởng Lâm nghiệp…

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022. 

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.