Thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật

Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp Chủ tịch Liên minh công chứng Quốc tế (UINL) Lionel Galliez
Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp Chủ tịch Liên minh công chứng Quốc tế (UINL) Lionel Galliez
(PLVN) -Ngày 11/9, Lãnh đạo Bộ Tư pháp đã có buổi tiếp xã giao Đoàn công tác của Chủ tịch Liên minh Công chứng Quốc tế (UINL) Lionel Galliez; Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Nội vụ Mông Cổ Khhishee Nyambaatar; Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam Sugano Yuichi.

Vui mừng chào đón ông Lionel Galliez, Chủ tịch UINL cùng Đoàn công tác tới thăm và làm việc tại Bộ Tư pháp Việt Nam, Bộ trưởng Lê Thành Long gửi lời chúc mừng tới sự thành công của chương trình Hội thảo quốc tế “Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về công chứng của Việt Nam và Cộng hòa Pháp” do Liên minh Công chứng quốc tế, Hội đồng Công chứng Tối cao Pháp phối hợp cùng Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam và Đại học Luật tổ chức. Đồng thời chúc mừng Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam và Hội đồng Công chứng Tối cao Pháp đã ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2023 - 2025.

Thông tin thêm về tổ chức và hoạt động công chứng tại Việt Nam, Bộ trưởng nhấn mạnh, từ khi Luật Công chứng 2015 có hiệu lực thi hành, hoạt động công chứng tiếp tục có những bước phát triển mới cả về chất và lượng, ngày càng khẳng định vị trí, vai trò của dịch vụ cơ bản thiết yếu trong đời sống kinh tế - xã hội. Đội ngũ công chứng viên đã có những bước phát triển mới cả về số lượng và chất lượng, tính chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa từng bước được nâng cao; số lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng không ngừng tăng lên, cơ bản đáp ứng nhu cầu công chứng của các tổ chức, cá nhân...

Qua đó, Bộ trưởng mong muốn hai bên sẽ nỗ lực triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình hợp tác giai đoạn 2023 - 2025 giữa hai Hiệp hội; thường xuyên tổ chức các hội thảo khoa học, chia sẻ kinh nghiệm hoàn thiện pháp luật công chứng của Pháp nói chung và hoạt động công chứng số nói riêng.

Bên cạnh đó, để nâng cao trình độ, chuyên môn của công chứng viên, Bộ trưởng hy vọng Liên minh Công chứng Quốc tế nói chung cũng như Hội đồng Công chứng Tối cao Pháp nói riêng sẽ phối hợp, tham gia tích cực vào hoạt động của Trung tâm pháp luật Pháp đặt tại Trường Đại học Luật Hà Nội; thúc đẩy hợp tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ công chứng viên Việt Nam, bao gồm cả việc nghiên cứu khả năng ký kết văn kiện hợp tác với Học viện Tư pháp và Trường Đại học Luật Hà Nội; làm đầu mối kết nối hợp tác công chứng giữa các địa phương của hai nước Việt Nam và Pháp.

Tại buổi tiếp Ngài Khhishee Nyambaatar, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Nội vụ Mông Cổ, Bộ trưởng Lê Thành Long bày tỏ vui mừng vì quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước không ngừng được củng cố, phát triển mạnh mẽ. Đồng thời giới thiệu về chức năng, cơ cấu tổ chức và những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Tư pháp Việt Nam cho ông Khhishee Nyambaatar cũng như chia sẻ thông tin Đảng Cộng sản Việt Nam đã thông qua Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 9/11/2022 về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới, trong đó xác định nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bộ trưởng Lê Thành Long cũng đề xuất đàm phán, ký Bản ghi nhớ hợp tác mới thay thế Nghị định thư hợp tác hai bên đã ký năm 2000, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ mới của Bộ Tư pháp hai bên. Qua đó, Bộ trưởng cũng mong muốn trong thời gian tới, các đơn vị đầu mối của hai Bộ sẽ trao đổi, thống nhất được các hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tiễn của hai bên.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh tiếp xã giao Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam Sugano Yuichi.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh tiếp xã giao Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam Sugano Yuichi.

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã tiếp xã giao Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam Sugano Yuichi. Tại buổi tiếp, Thứ trưởng đánh giá cao và chân thành cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, Bộ Tư pháp, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và các cơ quan hữu quan của Nhật Bản vì các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật trong thời gian qua, đặc biệt là trong khuôn khổ các dự án do JICA tài trợ đã đóng góp thiết thực, hiệu quả cho việc xây dựng, hoàn thiện pháp luật về dân sự, kinh tế và tố tụng của Việt Nam cũng như cho công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ pháp luật và tư pháp của Việt Nam.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, việc triển khai thực hiện Dự án JICA 2021 - 2025 đang đi đúng hướng với những hoạt động hỗ trợ trực tiếp cho Bộ Tư pháp và các cơ quan pháp luật, tư pháp Việt Nam trong việc thực hiện các nhiệm vụ về hoàn thiện pháp luật, tổ chức thi hành pháp luật và cải cách tư pháp. Qua đó, Thứ trưởng mong muốn hai bên sẽ tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả Dự án JICA theo đúng mục tiêu, kết quả đề ra. Đồng thời đề nghị hai bên sớm thảo luận việc xây dựng dự án mới sau khi Dự án JICA 2021 - 2025 hiện tại kết thúc để kế thừa những kết quả hợp tác và tiếp tục những hỗ trợ cho Việt Nam.

Cảm ơn sự tiếp đón của Bộ Tư pháp Việt Nam, đại diện các đoàn công tác khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm để thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác hiệu quả, thiết thực giữa hai bên, từ đó góp phần tích cực đưa quan hệ giữa hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Vừa qua, Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam đã phối hợp với Trường Đại học Luật Hà Nội, Liên minh Công chứng Quốc tế, Hội đồng Công chứng Tối cao Pháp tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về công chứng của Việt Nam và Cộng hòa Pháp”.

Tại buổi Hội thảo, các bên đã cùng tham luận, chia sẻ kinh nghiệm, trình bày ý kiến liên quan đến xác định phạm vi công chứng nguyên tắc bảo vệ bên yếu thế và chuyển đổi số hoạt động công chứng, vấn đề đào tạo và bổ nhiệm công chứng viên nhằm tiến tới bảo đảm an toàn pháp lý cho các hợp đồng, giao dịch dân sự trong đời sống xã hội.

Kết quả của Hội thảo này là tiền đề, là cơ sở để Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam và Trường Đại học Luật Hà Nội đề xuất các chính sách, pháp luật có liên quan đến lĩnh vực công chứng, góp phần hoàn thiện pháp luật về công chứng phù hợp với các thông lệ quốc tế và thực tiễn xã hội, từng bước xây dựng hệ thống công chứng tiệm cận với những quốc gia phát triển trên thế giới.

Cũng tại Hội thảo, Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam và Hội đồng Công chứng Tối cao Pháp đã ký phụ lục biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2023 - 2025, hai bên sẽ hợp tác, chia sẻ, trao đổi trong hoạt động chuyên môn, nghiên cứu khoa học và đào tạo... Lê Hồng

Tin cùng chuyên mục

Hậu Giang quyết tâm cao, phát triển tương xứng tiềm năng

Hậu Giang quyết tâm cao, phát triển tương xứng tiềm năng

(PLVN) -  Chiều ngày 23/4, Đoàn Công tác thành viên Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long - Trưởng đoàn công tác Thành viên Chính phủ làm việc với UBND tỉnh Hậu Giang về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh theo Quyết định 435 của Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Dấu ấn vị Bộ trưởng qua gần 8 năm “dẫn dắt” ngành Tư pháp

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.
(PLVN) - Gần 8 năm trên cương vị Bộ trưởng Tư pháp, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long luôn là vị Bộ trưởng của hành động, nắm chắc lý luận, sâu sát thực tiễn, truyền lửa đam mê tới mỗi công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành.

Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn về kỹ năng truyền thông dự thảo chính sách khu vực miền Bắc tại Phú Thọ

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Ngọc Tuyết)
(PLVN) - Ngày 17/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Bộ Tư pháp đã tổ chức buổi tập huấn “Kỹ năng truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật” nhằm tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ nguồn trong triển khai đề án giai đoạn 2022-2027.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm việc tại tỉnh Ninh Bình

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm việc tại tỉnh Ninh Bình
(PLVN) - Sáng ngày 4/10 , Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do đồng chí Đặng Hoàng Oanh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra về công tác theo dõi thi hành pháp luật (THPL) và xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) tại tỉnh Ninh Bình .

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Sứ mệnh” của công chứng là con mắt thứ 3 được xã hội công nhận

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại Phiên giải trình "Việc thực hiện một số quy định của pháp luật về hoạt động công chứng"

(PLVN) - Ngày 7/8, tại Đà Nẵng, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức Phiên giải trình “ Việc thực hiện một số quy định của pháp luật về hoạt động công chứng”. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Thứ trưởng Mai Lương Khôi tham dự phiên giải trình.  Về phía Ủy ban Pháp luật có Chủ nhiệm Hoàng Thanh Tùng và Phó Chủ nhiệm Nguyễn Trường Giang.

Hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp: Nhiều hoạt động đánh dấu bước phát triển mới

Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martínez. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác song phương phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp. Với việc tiến tới ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến công tác đã tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946-19/7/2023)

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946-19/7/2023)
(PLVN) -  Thư của Bộ trưởng Bộ Tư pháp gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2023) và 30 năm chuyển giao công tác thi hành án dân sự từ Tòa án sang cơ quan trực thuộc Chính phủ (1993-2023).

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác xây dựng luật, pháp lệnh

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long khẳng định, sẽ tiếp tục tiếp thu các ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội để tham mưu cho Chính phủ nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác lập pháp nói chung và xây dựng Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nói riêng.

Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao thành quả 40 năm phát triển của Sở Tư pháp Thanh Hóa

Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao thành quả 40 năm phát triển của Sở Tư pháp Thanh Hóa
(PLVN) - Trải qua 40 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Sở Tư pháp Thanh Hóa luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, đổi mới, sáng tạo, vượt qua khó khăn, trưởng thành về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Sở Tư pháp Bình Thuận - Ngọn cờ đầu của ngành tư pháp

Toàn cảnh buổi làm việc
(PLVN) -  Sáng 11/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp Bình Thuận. Bên cạnh việc đánh giá cao kết quả hoạt động của Sở trong năm 2022 và 4 tháng đầu năm 2023, Bộ trưởng đã nêu ra những định hướng dài hơi cho ngành tư pháp Bình Thuận trong thời gian tới.