Thúc đẩy hợp tác pháp luật và tư pháp Việt Nam - Nhật Bản

Trong 2 ngày 4-5/7, Đoàn Cán bộ cao cấp của Việt Nam đã cùng lãnh đạo các cơ quan tư pháp Nhật Bản trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa hai nước.

Trong 2 ngày 4-5/7, Đoàn Cán bộ cao cấp của Việt Nam đã cùng lãnh đạo các cơ quan tư pháp Nhật Bản trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa hai nước.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường gặp Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản.
Bộ trưởng Hà Hùng Cường gặp Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Taki Makoto, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hợp tác ngày càng sâu rộng giữa hai nước Việt - Nhật trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, nhấn mạnh mong muốn của Chính phủ Việt Nam được tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp song phương để tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho quan hệ kinh tế, thương mại và giao lưu dân sự đang tăng nhanh trong bối cảnh hai nước xây dựng quan hệ đối tác chiến lược.

Bộ trưởng Taki Makoto đã chia sẻ những đánh giá của Phó Thủ tướng về quan hệ hợp tác hai nước về pháp luật và tư pháp và khẳng định sẵn sàng hợp tác, chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc hội nhập về pháp luật và tư pháp.

Về phần mình, Bộ trưởng Hà Hùng Cường bày tỏ mong muốn và sự sẵn sàng của Việt Nam tiếp tục sự hợp tác pháp luật và tư pháp song phương hiện có, trao đổi với phía Nhật Bản những nội dung liên quan để làm sâu sắc thêm mối quan hệ này. Bộ trưởng cũng đã mời Bộ trưởng Taki Makoto sang thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Đoàn cán bộ cao cấp của Việt Nam cũng đã có cuộc gặp Chánh án TATC Nhật Bản, trao đổi với Cố vấn cao cấp của TATC Nhật Bản liên quan đến kinh nghiệm của Nhật Bản trong phát triển án lệ, đào tạo và bổ nhiệm thẩm phán và mối quan hệ giữa Bộ Tư pháp và Tòa án của nước này. Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng đã gặp gỡ và trao đổi với Nghị sĩ Hiraoka Hideo, nguyên Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản.

Được sự ủy quyền của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã dẫn đầu Đoàn cán bộ cao cấp của Việt Nam thăm và làm việc tại tỉnh Ai-chi.

Tại cuộc gặp ông Hideaki Ohmura (Thống đốc tỉnh Aichi) ở TP.Nagoya, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhấn mạnh, bên cạnh quan hệ giữa hai Chính phủ, Việt Nam rất coi trọng quan hệ hợp tác với các địa phương Nhật Bản, mà sự hợp tác hiệu quả giữa tỉnh Ai-chi với Bộ KH&ĐT Việt Nam trong thời gian qua có thể coi là kinh nghiệm đáng tham khảo.

Nhân dịp này, Bộ trưởng cảm ơn Thống đốc, chính quyền và nhân dân tỉnh Ai-chi đã quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, tu nghiệp tại tỉnh và đề nghị trong thời gian tới, Thống đốc và Chính quyền tỉnh tiếp  tục khuyến khích các Cty của tỉnh Ai-chi tăng cường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Với vai trò người đứng đầu Bộ Tư pháp, Bộ trưởng cam kết sẽ không ngừng nỗ lực tham mưu giúp Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh để góp phần tạo điều kiện cho các DN tỉnh Ai-chi hoạt động thành công tại Việt Nam. Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng, những thành quả đạt được trong quan hệ giữa tỉnh Ai-chi với Việt Nam thời gian qua sẽ là nền tảng tốt đẹp để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và tỉnh Ai-chi; qua đó, góp phần thiết thực vào sự phát triển chung của quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Bộ trưởng cùng các thành viên trong Đoàn công tác đã trao đổi với đại diện Lãnh đạo các cơ quan của tỉnh Ai-chi về những vấn đề liên quan đến liên quan đến Luật Tự trị địa phương của Nhật Bản, mô hình và phạm vi phân cấp đối với địa phương của Nhật Bản trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, tài chính ngân sách và vấn đề chủ quyền nhân dân đối với chính quyền địa phương...

P.V.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...