Thừa Thiên- Huế: Xét nghiệm trên diện rộng những người trở về từ vùng dịch

(PLVN) - Đó là một trong những nội dung được Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên –Huế Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh tại cuộc họp giao ban trực tuyến COVID-19 vào sáng nay (29/7).
Các lực lượng chức năng làm việc tại chốt kiểm soát y tế số 5. Các lực lượng chức năng làm việc tại chốt kiểm soát y tế số 5.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Phan Ngọc Thọ, việc Đà Nẵng xuất hiện hàng chục ca nhiễm dịch bệnh trong thời gian ngắn khiến tình hình hết sức cấp bách, khả năng lây nhiễm ra địa bàn Huế rất cao; vì vậy việc phòng chống dịch là nhiệm vụ hết sức cấp thiết của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong giai đoạn hiện nay.

“Cần phải giám sát chặt chẽ tất cả các trường hợp trở về từ vùng dịch (Đà Nẵng, Quảng Nam, quảng Ngãi), tất cả những người này phải cách ly, tối thiểu là phải cách ly tại nhà; các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với COVID- 19 hoặc đã từng có mặt tại các thời điểm và địa điểm theo thông báo của Bộ Y tế  thì phải thực hiện cách ly tập trung; các trường hợp có triệu chứng liên quan đến COVID- 19 phải thực hiện cách ly tại cơ sở y tế”- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu.

Thừa Thiên- Huế: Xét nghiệm trên diện rộng những người trở về từ vùng dịch ảnh 1
Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát y tế số 5 huyện Phú Lộc

Ngoài ra, các cấp, các ngành theo dõi sát diễn biến dịch, tiếp tục thông tin, truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh, duy trì các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, hạn chế sự lây lan nơi cộng đồng. Chủ động rà soát, kiểm tra “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

Hiện nay số lượng người dân đang sinh sống tại Thừa Thiên -Huế đến Đà Nẵng rồi trở về từ ngày 10/7 rất đông, hàng ngàn người. Vì vậy cách tốt nhất người dân nên chủ động liên hệ trực tiếp với đường dây nóng của các trung tâm y tế cấp huyện để được nhân viên y tế hướng dẫn giám sát y tế, thời gian và địa điểm để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Cùng với đó, tất cả các địa phương phải tích cực truy vết, tổ chức rà soát dịch tễ tất cả người từ vùng dịch trở về, đặc biệt từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi về và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu có sơ xuất xảy ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng chỉ đạo tạm hoãn các sự kiện, hoạt động đông người dễ gây lây nhiễm, các cuộc họp, hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết để tránh tập trung phòng chống dịch. Áp dụng tăng dần việc giãn cách xã hội đối với một số hoạt động, lĩnh vực.

Cùng ngày, lãnh đạo Trạm CSGT Phú Lộc (Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, lực lượng thuộc đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát mới được lập trên đỉnh đèo Hải Vân ngăn chặn người dân đi xe máy từ Đà Nẵng ra Thừa Thiên - Huế.

Theo lãnh đạo Trạm CSGT Phú Lộc, tất cả các trường hợp đi xe máy từ Đà Nẵng ra Huế bằng đường đèo Hải Vân đều bị lực lượng CSGT yêu cầu quay trở về Đà Nẵng.

Trước đó, từ tối 28/7 một chốt kiểm soát được lực lược chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế lập ngay tại khu vực đỉnh đèo Hải Vân. Chốt kiểm soát mới này nằm cách chốt kiểm soát số 5 chừng 12km. Lực lượng tại chốt kiểm soát tại khu vực đèo Hải Vân chủ yếu là lực lượng CSGT làm nhiệm vụ ngăn cấm người dân đi xe máy từ Đà Nẵng ra Thừa Thiên - Huế.

Trong khi đó, tại chốt kiểm soát số 5, tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn bố trí lực lượng y tế đo thân nhiệt và lấy thông tin khai báo của người dân.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Một tách cà phê nóng cho buổi bình minh

Một tách cà phê nóng cho buổi bình minh
(PLVN) - 17h ngày 8/9/2021, Lâm Đồng cho phép hoạt động trở lại với một số ngành nghề. Thành phố cao nguyên xinh đẹp bắt đầu tỉnh dậy sau những ngày ngủ quên. Quyết định này được ban hành sau một thời gian chống dịch nghiêm túc và kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Lòng yêu nghề của một nữ cán bộ trẻ ngành điện Thừa Thiên Huế

Diệu Huyền được Lãnh đạo PC Thừa Thiên Huế tuyên dương “Công nhân viên chức lao động giỏi tiêu biểu”
(PLVN) - Những người làm báo ở Huế, khi gặp nữ “phóng viên” không chuyên của ngành điện Đặng Thị Diệu Huyền (30 tuổi) đa phần đều cảm nhận được sự gần gũi, thân thiện. Còn cơ quan nhận xét Diệu Huyền là người tận tuỵ, trách nhiệm và có ngọn lửa nhiệt huyết, yêu nghề của tuổi trẻ.

Lực lượng CSGT đường bộ Bạc Liêu “cắm chốt” vượt nắng, thắng mưa chống dịch

Lực lượng CSGT đường bộ Bạc Liêu “cắm chốt” vượt nắng, thắng mưa chống dịch
(PLVN) - Với sự chỉ đạo sâu sát từ Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, lực lượng CSGT Công an toàn tỉnh đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kép, vừa kiềm chế tai nạn giao thông vừa phối hợp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cà Mau huy động nguồn lực xã hội hóa để test nhanh COVID-19

Cà Mau huy động nguồn lực xã hội hóa để test nhanh COVID-19
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng phát hiện, sàng lọc bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng, tỉnh Cà Mau chủ trương thực hiện xét nghiệm COVID-19 trong toàn dân, kêu gọi huy động nguồn lực xã hội hóa và người dân trong việc chi trả kinh phí mua dụng cụ test nhanh.

Nhiều học sinh có nguy cơ phải nghỉ học vì xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Nhiều học sinh có nguy cơ phải nghỉ học vì xã đạt chuẩn Nông thôn mới
(PLVN) - Niềm vui một số xã tại huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai đạt chuẩn Nông thôn mới chưa lâu thì kéo theo một hệ lụy là hàng trăm học sinh có nguy cơ phải bỏ học vì không còn được hưởng trợ cấp theo Nghị định 116. Con đường đến trường của các em học sinh này đã khó khăn này lại đầy rẫy những gian truân