Thừa Thiên – Huế: Xã lạm quyền tự lập “mỏ” khai thác cát sỏi trên sông Truồi

(PLVN) - Việc UBND xã Lộc Hòa (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) tự ý cho máy móc khai thác cát sỏi trên thượng nguồn sông Truồi để làm đường dân sinh là trái thẩm quyền. Ngoài ra, chính quyền nơi đây còn buông lỏng quản lý để nhiều người lợi dụng việc này tuồn cát sỏi ra ngoài nhằm trục lợi.
Đoạn thượng nguồn sông Truồi đục ngầu vì nạn khai thác cát sỏi trái phép Đoạn thượng nguồn sông Truồi đục ngầu vì nạn khai thác cát sỏi trái phép

Theo Phòng TN&MT huyện Phú Lộc, theo quy định tại địa phương, hiện ở sông Truồi tuyệt đối không được khai thác cát sỏi. Thế nhưng, trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 nhiều người đi qua đoạn đường gần cầu Khe Dài (xã Lộc Hòa) không khỏi ngạc nhiên vì nhìn xuống thấy máy múc ngang nhiên khai thác cát sỏi khiến cả khúc sông đục ngầu, còn đoàn xe nối đuôi nhau chở “hàng” ra ngoài.  

Sáng 1/9, PV có mặt ở địa điểm trên và chứng kiến các xe tải có BKS 75C-07587, 75C-09644, 75C-00391, 75K- 3028 lần lượt “ăn” đầy cát sỏi rồi chạy ra ngoài.

Qua quan sát, xe 75C-07587 và xe 75C-09644 đổ cát sỏi vào các đoạn đường xóm đang được làm. PV theo chân hai xe còn lại, những xe này đổ vào nhà một người dân cách nơi khai thác chưa đầy 1km (đoạn đường vào nhà người này đã được bê tông hóa). 

Được biết, thời gian này xã Lộc Hòa đang làm bảy tuyến đường dân sinh ở thôn Nam Khe Dài, thôn An Hà và thôn La Phủ.

Việc khai thác cát sỏi nhiều ngày ở thượng nguồn sông Truồi là sai rõ ràng. Để hiểu rõ vấn đề trên, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Thuận (quyền Chủ tịch UBND xã Lộc Hòa).

Ông Thuận cho biết, địa phương đang làm nhiều tuyến đường dân sinh. Tiền xi măng cũng như 40% tiền công được Nhà nước cấp, còn xã “tạo điều kiện” để “tận thu” cát sỏi đem lên làm đường. “Xã cho phép “tận thu” từ cuối tháng 8, đến nay đã lấy được hơn 1000 m3 cát sỏi, hiện nước lớn nên chưa tiếp tục làm được. Tổng cộng chỉ còn thiếu vài chục m3 cát sỏi lẫn lộn nữa là xong”.

Việc xã tự ý cấp điểm khai thác vật liệu xây dựng để xảy ra thất thoát tài nguyên khoáng sản, trách nhiệm thuộc về ai? “Tôi biết, đúng theo nguyên tắc, phải có mỏ mới được làm, đến huyện còn không có quyền nhưng… mình biết sai. Tất nhiên, trách nhiệm chính thuộc về người đứng đầu cấp xã là tôi”. 

Cũng theo ông Thuận, xã theo dõi chặt chẽ việc làm này, giao trách nhiệm chính cho công an, địa chính. “Cát sỏi đều phục vụ làm đường hết, phải đổ vào đường, không có chuyện tuồn ra ngoài được”, ông Thuận nói.

Trước quan điểm này của ông Thuận, PV cung cấp hình ảnh cát sỏi không đổ vào đường mà đổ vào nhà của cá nhân, ông Thuận một lần nữa thừa nhận: “Chắc chiều tối, anh em họ “làm” vài xe thôi. Trong công tác quản lý, anh em đôi lúc có lơ là, địa phương sẽ rút kinh nghiệm”.

Rất nhiều người nghi ngờ có “lợi ích nhóm” trong việc này, xã có thể cung cấp giấy tờ ghi xe, lượng cát sỏi ra vào cụ thể không? Ông Thuận đưa chừng năm tờ giấy khác loại, ngày tháng ghi không rõ ràng. PV đề nghị cung cấp danh sách xe, khối lượng cát sỏi ra ngoài trong ngày 31/8, ông Thuận chỉ đưa tờ giấy nhỏ bằng bàn tay có ghi số xe, vài dấu gạch, hoàn toàn không ghi ngày tháng, chữ ký người lập. PV vừa mới được tiếp cận loại giấy tờ này thì bị lấy lại, xin ghi hình thì ông Thuận không cho…

Được biết, trong ngày 31/8 và 1/9 Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, Công an huyện Phú Lộc đã về đây để tìm hiểu sự việc. Thế nhưng sau đó tình trạng khai thác cát sỏi trái phép ở địa điểm trên vẫn tiếp diễn…

PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc.  

Lê Tám Bảy
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.