Thừa Thiên Huế: Tín hiệu tích cực từ những dự án lớn được khởi công

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, thế nhưng từ những tháng đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều dự án lớn bắt đầu khởi động, đưa vào vận hành góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp, tăng nguồn thu ngân sách địa phương. 
Tàu du lịch cập cảng Chân Mây - Lăng Cô. Tàu du lịch cập cảng Chân Mây - Lăng Cô.

Nhiều dự án đi vào hoạt động

Những tháng đầu năm 2021, nhiều dự án lớn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã đồng loạt đi vào hoạt động, trong đó phải kể đến dự án nhà máy chế xuất Billion Max Việt Nam. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều dự án, doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng, cắt giảm nhân sự; tuy nhiên việc nhà máy này đi vào hoạt động đã tiếp nhận một nguồn lao động tại chỗ lớn, góp phần ổn định đời sống người dân. Giai đoạn 1, tuyển khoảng 500 nhân công và khi giai đoạn 2 đưa vào vận hành sẽ cần thêm đến 2.500 lao động phổ thông vào làm việc.

Bên cạnh đó, đầu tháng 4/2021, dây chuyền chế biến cát hiện đại của dự án Nhà máy Hue Premium Silica thuộc Tập đoàn Việt Phương (tại xã Phong Hiền, huyện Phong Điền) đã hoàn thiện và bắt đầu chạy thử sau hơn 1 năm đầu tư trang bị công nghệ chế biến cát và xây dựng đội ngũ nhân sự. Nhà máy có tổng vốn đầu tư khoảng 850 tỷ đồng, với dây chuyền công nghệ chế biến cát hiện đại chuẩn EU. Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ khai thác hiệu quả nguồn cát trắng làm nguyên liệu phục vụ ngành công nghiệp kính solar với công suất thiết kế trên 345.000 tấn/năm. Dự án vận hành sẽ góp phần giải quyết việc làm và đóng góp vào phát triển kinh tế địa phương.

Thừa Thiên Huế: Tín hiệu tích cực từ những dự án lớn được khởi công ảnh 1Thừa Thiên Huế cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với địa phương.

Ngoài ra, các dự án trọng điểm đi vào hoạt động góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp, tăng nguồn thu ngân sách cho Thừa Thiên Huế như: Xi măng Đồng Lâm, gạch Vitto, vỏ lon nhôm, điện mặt trời Phong Điền, Tổ hợp trung tâm thương mại Vincom Hùng Vương…Một số dự án thuộc lĩnh vực dệt may, khai thác khoáng sản, các dự án đầu tư trong khu công nghiệp thực hiện đúng tiến độ tại giấy chứng nhận đầu tư được cấp, mở ra triển vọng mới trong phát triển kinh tế trong những năm tiếp theo.

Để có được những chuyển biến tích cực trên, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành quyết liệt hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, đảm bảo thực hiện kêu gọi đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành thủ tục đăng ký đầu tư theo quy định. Tỉnh Thừa Thiên- Huế cũng đã thành lập tổ công tác liên ngành 1803, theo dõi sát sao từng dự án trọng điểm cụ thể, nắm bắt những khó khăn và vướng mắc của các nhà đầu tư để báo cáo, đề xuất phương pháp giải quyết.

Mặt khác, Thừa Thiên Huế cũng hỗ trợ thủ tục để đẩy nhanh tiến độ khởi công các dự án mới đã cấp phép đầu tư; đẩy mạnh hỗ trợ thủ tục cho các dự án phát triển sản xuất, trong đó chú trọng các dự án lớn, tạo giá trị gia tăng, nguồn thu ngân sách có tác động lớn đến tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh.

Thừa Thiên Huế: Tín hiệu tích cực từ những dự án lớn được khởi công ảnh 2Các dự án đầu tư chế biến được ưu tiên trong kêu gọi đầu tư.

Theo ông Nguyễn Đại Vui - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế, mục tiêu đặt ra là cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh hướng đến môi trường thân thiện, an toàn, công khai minh bạch; tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp. Thời gian qua, công tác cải cách hành chính luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt và có những bước tiến quan trọng.

Tỉnh cũng tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, duy trì tổ chức gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp định kỳ để phổ biến các chủ trương, chính sách của Nhà nước, thông tin về xây dựng, đầu tư, đất đai, quy hoạch…; nắm tình hình, giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Phấn đấu thu hút 20 dự án trong năm 2021

Trên cơ sở nhận định trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư, các công ty đa quốc gia trên thế giới đang dần dịch chuyển và mở rộng đầu tư sang các quốc gia ngoài Trung Quốc, trong đó có Việt Nam. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trương xây dựng môi trường đầu tư theo hướng công khai, minh bạch. Các dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn đều được UBND tỉnh ban hành danh mục kêu gọi đầu tư và thông tin chi tiết dự án. Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2021 cũng được ban hành nhằm nắm bắt cơ hội vàng trong thu hút đầu tư.

Trong năm 2021, Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu phấn đấu thu hút 20 dự án với tổng vốn đăng ký 10.000 tỷ đồng; trong đó, 5 đến 10 dự án FDI với vốn đăng ký 200 triệu USD. Tổng số doanh nghiệp thành lập đạt từ 800-850 doanh nghiệp, với tổng số vốn đăng ký đạt hơn 10.000 tỷ đồng. Việc chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện từ bên trong được quan tâm hơn. Các thông tin, điều kiện sẵn sàng để kêu gọi vào lĩnh vực ưu tiên, như: sản xuất nông nghiệp, công nghiệp; du lịch - dịch vụ, thương mại; công nghiệp công nghệ thông tin… đều được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Thừa Thiên Huế: Tín hiệu tích cực từ những dự án lớn được khởi công ảnh 3

Phối cảnh Dự án Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô.

Đến nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng thông tin gần 200 dự án; trong đó, có 16 dự án được công bố thông tin chi tiết sẵn sàng kêu gọi đầu tư. Dự kiến, sẽ xây dựng danh mục các dự án thu hút đầu tư năm 2021-2022 với khoảng 100 dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư trong các lĩnh vực tập trung kêu gọi của tỉnh, tập trung vào các địa bàn Khu kinh tế Chân Mây- Lăng Cô, các khu công nghiệp, khu đô thị mới An Vân Dương…

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, với thế mạnh trong xây dựng chính quyền điện tử, đẩy mạnh công nghệ số, Thừa Thiên Huế luôn ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao; tác động lan tỏa, chuyển giao công nghệ, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Thu hút đầu tư có chọn lọc theo hướng giảm diện tích đất sử dụng, tăng hàm lượng công nghệ, kỹ thuật, khai thác tiềm năng, thế mạnh về vị trí địa lý, hạ tầng, nguồn nhân lực và các điều kiện thực tế của tỉnh; lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí ưu tiên.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục
An ninh Đông Á từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam.

An ninh Đông Á – Nơi niềm tin được bảo vệ

(PLVN) - Với phương châm “Chất lượng tiên phong – Dịch vụ hàng đầu – Nơi niềm tin được bảo vệ” , Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bảo vệ An ninh Đông Á đã từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam, mà mục tiêu cao nhất hướng đến là sự hài lòng của khách hàng.

Đọc thêm

Kinh tế Nhơn Trạch an toàn giữa mùa dịch

Dù dịch bệnh, kinh tế Nhơn Trạch vẫn tăng trưởng đều. (trong ảnh: một góc KCN Nhơn Trạch).
(PLVN) - Hạ tầng thu hút đầu tư, cùng việc tiếp giáp với các công trình quốc gia lớn như Sân Bay Quốc Tế Long Thành, Cảng Quốc tế Cái Mép – Thị Vải, hứa hẹn huyện Nhơn Trạch sẽ trở thành một trong những điểm sáng của tỉnh Đồng Nai.

Về Tây Ninh hiện thực hóa giấc mơ du lịch nông trại nghỉ dưỡng

Sông nước Vàm Cỏ hoang sư, kỳ thú.
(PLVN) - Tây Ninh ngoài việc được mệnh danh là nóc nhà Đông Nam Bộ với cảnh núi non hùng vĩ, thì dạo gần đây tỉnh này đang rộ lên mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng hay còn gọi Farmstay, đây là kiểu du lịch tại nông trại, theo đó khách du lịch sẽ đến thăm một nông trại sản xuất, trực tiếp tham gia vào các công việc hàng ngày như một người nông dân thực thụ.

Bình Dương tăng trưởng vượt bậc trong “bão” Covid-19

Một Bình Dương năng động, vượt khó thực hiện thành công mục tiêu “kép” của Chính phủ
(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Bình Dương đã thực hiện tốt mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm.

Bình Thuận: Điểm đến an toàn

Cù Lao Câu một hòn đảo nhỏ tuyệt đẹp thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.
(PLVN) - Vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, đồng thời, tạo ra các điểm đến an toàn, thú vị, tỉnh Bình Thuận đã và đang cố gắng triển khai nhiều biện pháp nhằm vực dậy ngành du lịch. 

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai: “Thay đổi chính sách, đi sớm hơn sẽ sớm ngăn chặn được dịch bệnh”

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai.
(PLVN) - Đồng Nai đang oằn mình chống Covid - 19. Một mặt vừa ngăn chặn dịch lây lan, mặt khác đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội và chăm lo đời sống người dân, thực hiện mục tiêu “kép” của Chính phủ. Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh Đồng Nai luôn hiện diện ở tuyến đầu, đưa ra các giải pháp đối phó với dịch bệnh.

Những "hạt Ngọc Trời” mang tên Ong Biển

Những “hạt Ngọc Trời” mang thương hiệu Ong Biển.
(PLVN) - Sản phẩm gạo mang thương hiệu “Thần Nông Ong Biển” không chỉ khẳng định chất lượng, lợi ích mang lại mà còn hàm chứa cả thước đo phẩm chất trí tuệ của những người làm ra sản phẩm.

Huyện Định Quán trên đà đổi mới, vươn mình mạnh mẽ

Đến nay, 13/13 xã của huyện Định Quán được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
(PLVN) - Với tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong giai đoạn 2015-2020 hơn 5.700 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 14,9%/năm, đạt và vượt chỉ tiêu, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) đang trên đà đổi mới, với những bước tiến vượt bậc...

Huyện miền núi Anh Sơn chuyển mình sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Cầu Cây Chanh huyện Anh Sơn.
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, đến nay bộ mặt làng quê tại huyện Anh Sơn (Nghệ An) có những đổi thay rõ rệt. Từ cơ sở hạ tầng đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Tình người trong hoạn nạn

Báo Pháp luật Việt Nam VP tại Đồng Nai ủng hộ 50 tấn rau, cả quả cho lực lượng tuyến đầu và đồng bào vùng dịch tại Đồng Nai và TP HCM.
(PLVN) - Khó khăn, hiểm nguy do dịch bệnh hoành hành cũng không ngăn được những chuyến tàu, chuyến xe ngày đêm bền bỉ đưa sức người, sức của đến “tiếp lửa” cho đồng bào vùng tâm dịch... Rất nhiều câu chuyện ấm áp nghĩa tình được chia sẻ, lan tỏa như minh chứng kỳ diệu của tình người trong hoạn nạn...

Ngư dân “mùa dịch” lênh đênh theo con nước

Làng bè thuộc phường Long Bình Tân, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.
(PLVN) - Đánh được cá nhưng mang đi bán trong mùa dịch là cả vấn đề. Lúc nào cũng nơm nớp lo chẳng may nhiễm bệnh phải cách ly thì lũ trẻ ở nhà sống ra sao? Đấy là chưa kể phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2, một loại “giấy thông hành liên tỉnh” qua chốt, có bán hết chỗ cũng chẳng còn lại được bao nhiêu.

Vạch mặt tội ác gã Sở Khanh sát hại chị để yêu em

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Cái chết tức tưởi của cô gái trẻ trôi qua đã hơn một năm, cơ quan chức năng cũng đã khẳng định nguyên nhân cái chết là do tai nạn giao thông. Nhưng rồi thái độ tươi vui của gã người yêu cô gái đã khiến gia đình nạn nhân nghi ngờ...

Vì sao Kháng nghị giám đốc thẩm vụ án hành chính của "Viện Tối cao” lại bị kiến nghị khẩn cấp?

(Hình ảnh tài liệu vụ án).
(PLVN) - Một vụ án hành chính liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành quá thời hạn, nội dung xử phạt không đúng sự thật khách quan, xử phạt “nhầm” đối tượng kiểu “quýt làm cam chịu”... đã bị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên hủy tại bản án phúc thẩm số 234 ngày 9/7/2018 vừa được VKSND Tối cao ra Quyết định Kháng nghị giám đốc thẩm.

"Bệnh" để dành

"Bệnh" để dành
(PLVN) - Người xưa có câu: “Tích cốc phòng cơ”, rồi thì “Khéo ăn thì no/ Khéo co thì ấm” để nói về chuyện tiết kiệm, dành dụm, ăn nhịn để dành. Để dành ban đầu như là một ưu điểm. Nhưng giờ đây, để dành biến dần thành "bệnh".

Chuyện hàng ngàn sinh viên xung phong đi chống dịch tại Trường ĐH Y khoa Vinh

Hình ảnh xúc động tại buổi xuất quân ra Diễn Châu hỗ trợ phòng chống dịch của trường ĐH Y khoa Vinh.
(PLVN) - Với tinh thần “xung phong khi Tổ quốc cần và lên đường làm nhiệm vụ tại bất cứ thời điểm nào được điều động”, hàng nghìn sinh viên của trường ĐH Y khoa Vinh đã viết đơn tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Những bước chân đi đến điểm nóng của các y bác sỹ tương lai đã thể hiện khí thế nhiệt huyết của tuổi trẻ nhà trường, luôn sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên.

Thấm thía hành trình 15 năm tự minh oan cho chính mình, cựu giáo viên trở thành luật sư để đồng hành trên con đường công lý

 Ông Lê Cao Tánh hiện là luật sư và vẫn có mong muốn quay lại trường dạy học. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
(PLVN) - Trải qua nhiều bản án và quyết định giám đốc thẩm trong 15 năm, thầy giáo (nay là luật sư) Lê Cao Tánh mới chính thức thắng kiện Trường THPT bán công Nguyễn Du (nay là Trường THCS Nguyễn Du, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng). Có được một phán quyết công bằng này, thầy giáo Lê Cao Tánh đã phải quyết tâm học tập trở thành một luận sư để tự minh oan cho mình.