Thừa Thiên Huế: Tập trung giết mổ gia súc sát miếu thờ, nên hay không?

(PLO) - Mặc cho dự án có quá nhiều bất cập, bị người dân kịch liệt phản đối nhưng tỉnh Thừa Thiên  Huế vẫn tiếp tục vận động nhân dân đồng thuận trong việc thực hiện dự án cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên đất nông nghiệp, ngay sát miếu thờ Khai Canh…
Vị trí đặt đá ở cánh đồng trong khi người dân không hay biết gì về dự án Vị trí đặt đá ở cánh đồng trong khi người dân không hay biết gì về dự án

Người dân kịch liệt phản đối

Như PLVN đã phản ánh, sau khi hay tin Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ ký quyết định đồng ý chủ trương cho DN đầu tư Dự án cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung phía Bắc tại phường Hương An (TX Hương Trà) mà không hề tham vấn ý kiến người dân địa phương, hàng trăm người dân thôn Bồn Trì đã đồng loạt ký đơn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế để phản đối dự án. 

Theo người dân, dự án có tổng vốn đầu tư gần 59 tỷ đồng, thời hạn hoạt động 50 năm do Cty CP Cung ứng thực phẩm An Thịnh làm chủ đầu tư (dự án được chia thành hai giai đoạn: giai đoạn 1 công suất thiết kế 2.000 con lợn, 100 con bò và 5.000 con gia cầm/ngày; giai đoạn 2 dự kiến đầu tư sau năm 2020.

Dự án sử dụng khoảng 5ha, trong đó giai đoạn 1 sử dụng 3 ha và gia đoạn 2 là 2 ha; công trình dự kiến khởi công vào quý III/2017 và đầu năm 2018 sẽ hoàn thiện, đưa vào sử dụng), không chỉ được đặt trên đất nông nghiệp mà còn đặt sát miếu Khai Canh (nơi thờ người có công lập làng), nơi người dân tập trung thờ cúng, sinh hoạt cộng đồng trong các sự kiện trọng đại của làng vào các dịp lễ, tết.

“Ở đây còn có mồ mả tổ tiên ông bà, là nơi các hộ dân đang sống, nuôi trồng và sinh hoạt thường ngày. Vì vậy, việc xây dựng nhà máy giết mổ sẽ ảnh hưởng đến đời sống tâm linh của bà con và gây hại đến môi trường sống của nhiều hộ dân trong vùng”, đơn thư của người dân trình bày. 

Bà Trần Thị Thuỷ, thôn Bồn Trì bức xúc trình bày: “Việc xây dựng cơ sở giết mổ ngay trên đầu làng sẽ ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và cuộc sống của người dân do khu vực này không có dòng sông nào chảy qua, không có hồ lớn nên khi xả thải giết mổ động vật sẽ gây tù đọng, hôi thối. Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xem xét, nghiên cứu địa điểm khác thích hợp để đầu tư, tránh gây hại và bức xúc cho bà con chúng tôi”.

Cùng phản đối dự án, ông Nguyễn Đăng Đức cho rằng tỉnh muốn xây dựng thành phố thân thiện với môi trường nhưng lại chủ trương xây lò mổ sát khu dân cư là không hợp lý.

Môi trường sống của người dân phải được bảo đảm

Liên quan đến vấn đề này, được biết UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã giao Sở NN&PTNT phối hợp cùng UBND TX Hương Trà họp với địa phương và người dân để nắm bắt tình hình. Tuy nhiên, tại cuộc họp này đã có nhiều ý kiến không đồng tình với việc triển khai thực hiện dự án tại vị trí trên.

Những tưởng với diễn biến trên thì UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ có những điều chỉnh nhằm đảm bảo môi trường sống cho người dân, thế nhưng tại cuộc họp ngày 18/7, Phó Chủ tịch Phan Ngọc Thọ khi với vị trí chủ trì vẫn kết luận: Giao Sở TN&MT, Sở NN&PTNT và UBND TX Hương Trà họp dân để tuyên truyền vận động người dân đồng thuận chủ trương để chủ đầu tư triển khai dự án.

Trước thông tin này, nhiều người dân vô cùng bức xúc cho rằng chính quyền thay vì bảo vệ người dân thì lại quay sang ủng hộ DN. Nhiều người cho biết sẽ phản đối đến cùng, thậm chí ra Trung ương để khiếu nại bởi khu đất được chọn ngoài việc là phần đất ít ỏi còn lại của bà con để trồng lúa còn được ví như long mạch của làng (có 7 khe nước chảy xuống, có miếu Khai Canh…)., nên việc xây dựng nhà máy giết mổ gia súc ở đây không những không có đường thoát nước thải mà còn gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sự tôn kính…

Ông Châu Văn Hoạch - Đội trưởng Đội sản xuất thôn Bồn Trì cho rằng, địa điểm xây dựng cơ sở giết mổ là vùng trũng hứng nước của 7 khe, suối đổ về khi mùa mưa. Đây cũng là nơi đầu làng nên gió sẽ mang theo các mùi hôi thối và mầm dịch bệnh vào làng. “Bà con mong muốn chính quyền đưa dự án ra xa khu dân cư hoặc đưa vào các cụm, khu công nghiệp tập trung có hệ thống xử lý nước thải để đảm bảo môi trường, chứ cố làm cho bằng được trong khu dân cư thì khác gì bức tử người dân”, ông Hoạch cho hay.

Giải thích tại sao chính quyền không đưa dự án ra Khu công nghiệp tập trung ở Phong Điền (nơi được quy hoạch đầy đủ cơ sở hạ tầng, đường điện, hệ thống xử lý nước thải) mà cứ phải chọn Bồn Trì, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế Hồ Vang cho rằng: Nhà đầu tư chỉ chọn khu vực đó, nếu tỉnh không tạo điều kiện thì họ sẽ không đầu tư!? Còn nếu đầu tư ở Phong Điền thì khoảng cách xa, chi phí cho vận chuyển lớn nhà đầu tư cũng không muốn. Ông Vang cũng thông tin thêm là theo quy định lò mổ phải cách xa, biệt lập khu dân cư nhưng dự án này chỉ cách khu dân cư 650 mét (?). 

“Nếu vì lý do gần trung tâm thành phố để thuận lợi trong vận chuyển thì chính quyền đang coi trọng quyền lợi của DN hơn môi trường sống và tín ngưỡng văn hóa của người dân. Chính quyền cần xem xét lại, đừng đưa người dân vào thế phải đối đầu với chính quyền bởi môi trường sông là yếu tố sống còn không chỉ của bà con Bồn Trì mà của cả đất cố đô này”, một người dân bức xúc.

Được biết, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã đồng ý chủ trương và DN đổ đá khi chưa có đánh giá tác động môi trường, chưa tham vấn ý kiến người dân. Tại hai cuộc họp tổ chức tại phường Hương An  (do Sở NN&PTNT và UBND TX Hương Trà tổ chức) và cuộc họp mới đây do UBND tỉnh tổ chức, người dân và chính quyền xã và TX Hương Trà đều phản đối chủ trương xây lò mổ nhưng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ vẫn giao cán bộ dưới quyền vận động bà con đồng thuận để dự án được triển khai.

Thiết nghĩ, chính quyền tỉnh cần biết lắng nghe, tỉnh táo suy xét, lựa chọn địa điểm thích hợp để triển khai dự án.

Quang Liêm
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.