Thừa Thiên - Huế: Sạt lở khoảng 5.000 m3 đất đá ở thủy điện Hương Điền

Điểm sạt lở phía hạ lưu vai trái đập thủy điện Hương Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Điểm sạt lở phía hạ lưu vai trái đập thủy điện Hương Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế.
(PLVN) - Ngày 3/12, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết,  đơn vị vừa phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức kiểm tra hiện trường vụ sạt lở cạnh chân đập thủy điện Hương Điền (thị xã Hương Trà).

Theo đó, vào khoảng 14h ngày 1/12, điểm sạt lở đã xuất hiện cạnh vai trái đập thủy điện Hương Điền từ 60 đến 200m, đoạn thuộc lưu vực sông Bồ, hạ lưu của sông Rào Trăng. Khối lượng sạt lở ước tính khoảng 5.000m3. 

Quá trình kiểm tra hiện trường, Sở Công Thương Thừa Thiên - Huế nêu rõ, phần phía hạ lưu đập có địa chất là đá phiến sét, bị phong hóa gần như hoàn toàn; một phần là đất đắp để làm đường trong giai đoạn thi công, nên được để lại đợi đến khi mái ổn định hoàn toàn mới tiến hành gia cố tổng thể. Do vừa qua mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, phần đất đắp bị sạt lở, kéo theo một phần đất đá phong hóa cũng bị cuốn theo, đổ xuống lòng sông.

Tuy nhiên với lòng sông rộng và có hố xói được thi công theo đúng thiết kế nên không gây co hẹp, tắc nghẽn dòng chảy. Vì vậy, không ảnh hưởng đến khả năng thoát nước khi chạy máy cũng như khi xả lũ. Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng khẳng định, vị trí sạt lở cách xa chân đập thủy điện Hương Điền nên không gây ảnh hưởng đến chân đập; mặt khác đáy đập được đặt hoàn toàn trên nền đá gốc. Do vậy hoàn toàn không ảnh hưởng đến an toàn công trình.

Theo Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên - Huế, hiện nhà máy thủy điện Hương Điền hiện vẫn hoạt động bình thường, không có dấu hiệu bất thường. Lực lượng chức năng yêu cầu, chủ đầu tư thủy điện Hương Điền phải tổ chức quan trắc, theo dõi diễn biến, đánh giá mức độ an toàn điểm sạt lở phía hạ lưu vai trái đập thủy điện Hương Điền; tổ chức, khảo sát đánh giá và có phương án thiết kế, gia cố điểm sạt lở nói trên và tiến hành thi công khắc phục sớm, đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du trong quá trình vận hành, khai thác. 

Cần liên tục kiểm tra đánh giá tình trạng đập; các thiết bị, công trình xả lũ, cửa nhận nước,... và khắc phục kịp thời các khiếm khuyết để có biện pháp và báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời đảm bảo an toàn công trình, hạn chế tối đa áp lực cho các công trình ở hạ du khi phải điều tiết lũ. Đồng thời, phải triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du, đặc biệt là hệ thống thông tin liên lạc, quan trắc, cảnh giới tại khu vực nguy hiểm...

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.