Thừa Thiên - Huế: Nhiều “khuất tất” trong xét xử vụ án cố ý gây thương tích

(PLO) - Mặc dù đã quá hạn xử phúc thẩm, nhưng TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử, phía nạn nhân cũng không nhận được bất cứ thông báo nào về sự trì hoãn này. 
Anh Hoàng tại thời điểm bị đánh trọng thương Anh Hoàng tại thời điểm bị đánh trọng thương

Không đồng ý vẫn phải đi giám định lại thương tích

Phản ánh đến Báo PLVN, anh Nguyễn Hữu Hoàng (SN 1970, trú phường An Cựu – TP Huế) cho rằng, vụ án “Cố ý gây thương tích” mà anh này là nạn nhân đang có những dấu hiệu của sự “khuất tất” sau khi TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế thụ lý vụ việc.

Theo cáo trạng của VKSND TP Huế, khoảng 18h, ngày 17/11/2015, tại ngõ 31, khiệt 246, đường Hùng Vương, phường An Cựu (TP Huế), do mâu thuẫn nhỏ trong sinh hoạt, Ngô Hữu Liên (SN 1964)  đã dùng một cái cờ lê bằng kim loại cùng với Ngô Quốc Đức (SN 1962 là anh trai Liên) dùng gậy gỗ đánh vào mắt, cẳng tay, bàn tay trái của anh Nguyễn Hữu Hoàng.

Hậu quả khiến anh Hoàng phải đi khâu ở hai bên mắt, qua giám định thương tích anh Hoàng bị đa chấn thương rách mí mắt phải, quanh mắt trái bị đụng dập, gãy cẳng và ngón tay, tổn hại sức khỏe 17%.

Theo VKSND TP Huế, hành vi của Liên và Đức được quy định tại khoản 2, Điều 104,  Bộ luật Hình sự phạm vào tội “cố ý gây thương tích”. Cũng theo đại diện của VKS TP Huế thì Liên và Đức còn bị buộc tội “cố sát”, bởi lẽ cả hai bị can này đã dùng hung khí là những vật sắc nhọn (mỏ lết bằng kim loại) để tấn công anh Hoàng.

Ngày 6/5/2016, TAND TP Huế đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án và quyết định xử phạt Ngô Hữu Liên 2 năm tù giam và Ngô Quốc Đức 1 năm 6 tháng tù treo. Sau đó bị cáo Liên kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Vụ án tiếp tục được TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế thụ lý.

Tuy nhiên điều đáng nói trong vụ án này, mặc dù đã qua thời gian phúc thẩm (30 ngày kể từ khi bị cáo nộp đơn kháng cáo), nhưng TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử?

Và, ngày 25/8 vừa qua, cơ quan nơi anh Hoàng làm việc “bất ngờ” nhận được công văn  của TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị tạo điều kiện để anh này đi giám định lại thương tích. Tuy nhiên việc giám định này phía tòa án chỉ đơn phương chấp thuận theo yêu cầu của bị cáo Liên khi chưa có sự đồng thuận của anh Hoàng khiến anh  rất bức xúc.

“Tôi đi giám định pháp y vào tháng 11/2015, bây giờ đã hơn 10 tháng, sức khỏe đã dần hồi phục. Việc giám định pháp y lại liệu kết quả có đúng như kết quả giám định ban đầu hay không?”, anh Hoàng nói.

Cũng theo anh Hoàng, việc cấp sơ thẩm áp dụng khoản 2, Điều 104; các điểm b, p khoản 1, Điều 46 Bộ luật Hình sự tuyên phạt Ngô Hữu Liên 24 tháng tù giam và  áp dụng khoản 2, Điều 104, các điểm b, p khoản 1, Điều 46, Điều 47, Điều 60 Bộ luật Hình sự tuyên phạt bị cáo Ngô Quốc Đức 18 tháng tù treo là không đảm bảo tính giáo dục răn đe và thiếu cơ sở pháp lý.

“Bởi lẽ, việc Liên và Đức hợp sức dùng hung khí nguy hiểm (mỏ lết, gậy gỗ) đánh tới tấp vào đầu tôi đến ngất xỉu là hành vi cực kỳ nguy hiểm, có tính côn đồ và cố sát. Thêm nữa, bị cáo Liên sống tại địa phương từng bị Công an phường An Cựu xử phạt hành chính về việc gây mất trật tự khu dân cư. Vì vậy, cần phải có bản án thích đáng hơn”, anh Hoàng bức xúc.

Tạm đình chỉ vụ án, bị hại không hề biết

Trao đổi với bà Nguyễn Thị Yến Anh – Chánh văn phòng TAND tỉnh Thừa Thiên – Huế, bà Anh cho biết, đã nhận được yêu cầu giám định lại thương tích của anh Hoàng sau khi bị cáo Liên có đơn kháng cáo. 

Hỏi về cơ sở để giám định lại, bà Anh cho biết, bản thân anh Hoàng có bệnh lý về mắt và ảnh hưởng như thế nào đến thị lực của mắt, tỷ lệ là bao nhiêu? Và việc tính toán thế nào để xác định kết quả thương tích do bị cáo gây ra thì bản kết luận giám định chưa làm rõ, chưa được kết luận.

Việc đình chỉ vụ án, đại diện TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đã gửi thông báo đến VKS, bị cáo và bị hại. Tuy nhiên, anh Hoàng cho biết chưa nhận được bất cứ thông báo nào về việc này.

Luật sư Nguyễn Trọng Hải, Trưởng văn phòng luật sư Trọng Hải & Cộng sự, Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An cho biết, theo quy định tại Điều 242, BLTTHS 2003 về thời hạn xét xử phúc thẩm thì: “…Tòa phúc thẩm TANDTC, Tòa án Quân sự Trung ương phải mở phiên tòa phúc thẩm trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án…”. Do vậy, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế chưa xét xử phúc thẩm là quá quy định.

Cũng theo quy định tại Điều 242 BLTTHS năm 2003, thì Tòa án có trách nhiệm phải thông báo về thời gian, địa điểm xét xử phúc thẩm cho VKS và những người tham gia tố tụng biết, chậm nhất là 15 ngày trước ngày mở phiên tòa.

Bên cạnh đó, việc giám định lại, theo quy định của Luật Giám định tư pháp thì bị cáo có quyền yêu cầu giám định và về bản chất yêu cầu của họ sẽ phải được cơ quan tiến hành tố tụng chấp nhận, khi đó cơ quan tiến hành tố tụng sẽ ra quyết định trưng cầu giám định. Tuy nhiên, BLTTHS năm 2003 chưa quy định rõ ràng và chặt chẽ về việc từ chối giám định của bị hại, do vậy, bị hại được quyền làm những gì pháp luật không cấm, nghĩa là vẫn có quyền từ chối giám định lại. 

Tiến Duy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?