Thừa Thiên-Huế: Nhiều Chi cục Thi hành án dân sự vượt chỉ tiêu

(PLVN) -Chiều ngày 15/10, Cục Thi hành án dân sự tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi hành án dân sự (THADS) năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.
Cục trưởng Cục THADS tỉnh Ngô Thanh Cường trao giấy khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong năm qua Cục trưởng Cục THADS tỉnh Ngô Thanh Cường trao giấy khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong năm qua

Trong năm 2019, công tác THADS trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả đáng khích lệ. Cụ thể, tổng số vụ việc thụ lý là 5.961 việc và đã thi hành xong 3.516 việc, đạt tỷ lệ 78,57% trên số có điều kiện thi hành (vượt 5,57% so với chỉ tiêu được Tổng cục giao). Tổng số tiền thụ lý là trên 1.055 tỷ đồng, số có điều kiện thu trên 538 tỷ đồng và đã thu được trên 223 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 43,37% (vượt 8,87% so với chỉ tiêu tổng cục giao).

Bên cạnh đó, việc xác minh, phân loại án được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo thực chất, kết quả phân loại án chính xác; số liệu thống kê về án có điều kiện và chưa có điều kiện phù hợp thực tế. Công tác chỉ đạo, điều hành đã đi vào nề nếp, kỷ cương, kỷ luật được tăng cường; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo được triển khai có hiệu quả, chất lượng được nâng lên…

Tuy nhiên, công tác THADS, hành chính năm 2019 vẫn còn bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế như chấp hành viên chưa tích cực, chủ động trong thực hiện trình tự, thủ tục thi hành án; Vẫn xảy ra trường hợp vi phạm kỷ cương, kỷ luật hành chính; Tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo có chiều hướng gia tăng cả về số lượng, lẫn tính chất phức tạp của các vụ việc; Chất lượng công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại một số Chi cục còn hạn chế...

Thừa Thiên-Huế: Nhiều Chi cục Thi hành án dân sự vượt chỉ tiêu ảnh 1
 Tặng giấy khen cho các phòng nghiệp vụ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2019

Năm 2020, Cục THADS tỉnh tiếp tục kiện toàn bộ máy, giữ vững “kỷ cương, trách nhiệm”, phát huy tinh thần “đoàn kết, đổi mới” và tập trung nâng cao “chất lượng, hiệu quả” công tác THADS. Để công tác THADS trên địa bàn tỉnh triển khai hiệu quả, Cục THADS tỉnh đề ra 12 nhiệm vụ trong năm tới. Trong đó, thực hiện nghiêm túc pháp luật về THADS, THA hành chính, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua, giải quyết kịp thời khiếu nại, tố cáo... nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Ngô Thanh Cường cho biết, trong năm 2019, có 8/10 đơn vị thực hiện vượt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; công tác hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ được triển khai đồng bộ, xuyên suốt, kịp thời và mang lại hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, trong năm vừa qua, các cơ quan THADS đáp ứng yêu cầu đề án “ Phát triển dịch vụ đô thi thông minh trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 định hướng đến năm 2015”.

“Để công tác THADS đạt được nhiều kết quả hơn nữa, trong thời gian tới, lãnh đạo Cục đề nghị cả hệ thống THADS tỉnh chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và tập trung các giải pháp để thực hiện cải cách tư pháp và cải cách hành chính. Đồng thời, tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế, tiếp tục đoàn kết, thống nhất phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2020”.- Cục trưởng Ngô Thanh Cường nhấn mạnh.

Dịp này, lãnh đạo Cục THADS tỉnh cũng đã trao giấy khen cho 05 cá nhân và 05 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác THADS; Trao tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở cho 10 cá nhân và khen thưởng các phòng nghiệp vụ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2019. 

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục
Trợ giúp viên pháp lý Lê Văn Lý.

Hạnh phúc khi làm điểm tựa trợ giúp pháp lý của người nghèo

(PLVN) - Gần 12 năm gắn bó với công việc trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, anh Lê Văn Lý đã tham gia tố tụng hàng trăm vụ việc. Với anh, được trở thành điểm tựa của người nghèo, người yếu thế là niềm vui; cũng là mục đích công việc mà anh hướng đến.

Đọc thêm

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19
(PLVN) -Sở Tư pháp TP HCM mới có văn bản hướng dẫn các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn về việc chăm sóc, giám hộ trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng do cha, mẹ, người thân thích chết vì COVID-19 và quản lý di sản chưa xác định được người thừa kế, người quản lý di sản.

Nữ chuyên viên nhiều lần được Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng khen thưởng

Chuyên viên Phạm Thị Huyên.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Bộ Xây dựng giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi đó không phải là một người giữ chức vụ cao. Chỉ là một chuyên viên, một luật gia, nhưng chị Phạm Thị Huyên (SN 1988, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng) từng nhiều lần nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp…

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.