Thừa Thiên – Huế: Nhà máy tái chế lốp “chây ì” di dời

(PLO) - Mặc dù đã được các cơ quan chức năng ra thông báo dời sang địa điểm khác để sản xuất từ cách đây 2 năm, thế nhưng Nhà máy tái chế lốp cao su vẫn “chây ì” không chịu di dời.
Dù đã được thông báo di dời nhưng 2 năm nay Nhà máy tái chế lốp cao su vẫn “bình chân như vại” Dù đã được thông báo di dời nhưng 2 năm nay Nhà máy tái chế lốp cao su vẫn “bình chân như vại”

Nhà máy sản xuất lốp cao su thuộc Công ty TNHH Hello Quốc tế Việt Nam (Cty Hello) do ông Trương Quốc Cường (người Trung Quốc) làm Tổng Giám đốc. Công ty này chuyên sản xuất săm lốp xe máy và các sản phẩm từ cao su. Từ khi Nhà máy đi vào hoạt động, việc tái chế lốp cao su cũ đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…

Năm 2010, công ty thực hiện dự án sản xuất săm lốp xe máy và các sản phẩm từ cao su tại KCN Phú Bài, thị xã Hương Thủy. Cũng từ đó đến nay nhiều nhà máy và công nhân làm việc tại KCN này bị “tra tấn” bởi mùi khét từ Nhà máy này gây ra.

Tại khu vực đường tránh Huế, công nhân của một xí nghiệp gần đó bức xúc phản ánh: “Mỗi lần đi ngang qua tuyến đường này, chúng tôi không thể chịu được mùi hôi hám. Đã nhiều lần, công nhân trong KCN kiến nghị về việc ô nhiễm môi trường, nhưng đến nay vẫn chưa thấy công ty di dời”.

Tương tự, một công nhân làm việc gần Nhà máy tái chế lốp cao su của Cty Hello, cho rằng: “Có nhiều ngày, vào giờ ăn cơm trưa, mùi hôi của Nhà máy cao su thải ra khiến nhiều công nhân buồn nôn, ngột ngạt. Không hiểu họ làm cái gì bên trong, nhưng mùi bốc ra hôi đến ngạt thở”.

Tháng 8/2014, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở TN&MT tỉnh chủ trì đã kiểm tra tại nhà máy của Cty Hello và theo báo cáo của Công ty này, từ năm 2010 đến thời điểm kiểm tra, Nhà máy chỉ sản xuất cao su tái sinh và chưa từng sản xuất săm lốp xe máy như đã nêu tại báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Báo cáo của Sở TN&MT sau đó cho thấy, Cty Hello thiếu quan trắc môi trường định kỳ vào các năm 2012 và 2013, chưa có kho lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại. Với hai hành vi trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ra quyết định xử phạt hành chính Cty Hello 180 triệu đồng.

Ông Phan Bồng (Phó phòng TN&MT thị xã Hương Thủy) cho biết, Cty Hello đã xử lý mùi hôi không hiệu quả gây ô nhiễm môi trường cho khu vực quanh Nhà máy, ảnh hưởng đến các công ty và doanh nghiệp khác đóng trong địa bàn KCN Phú Bài.

“Quá trình sản xuất cao su tái sinh làm phát sinh các chất hữu cơ dễ bay hơi VOC mà mùi cao su được xem là nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, tổ chức lân cận…”, một lãnh đạo Sở TN&MT nhận định.

Được biết, sau khi có quyết định xử phạt hành chính về hành vi gây ô nhiễm môi trường của Cty Hello và ý kiến của UBND tỉnh, cuối năm 2014, Ban quản lý các KCN tỉnh đã ra thông báo với nội dung: Do Nhà máy sản xuất cao su tái sinh của Cty Hello không phù hợp để đầu tư giai đoạn 1-2 tại KCN Phú Bài, nên đề nghị chuyển Nhà máy ra giai đoạn 4 tại KCN này hoặc KCN La Sơn (huyện Phú Lộc). 

UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương cho Cty Hello di chuyển Nhà máy đến KCN Tứ Hạ (thị xã Hương Trà). Thế nhưng, sau gần 2 năm được thông báo phải di dời, đến nay việc di chuyển Nhà máy vẫn chưa được Cty Hello thực hiện đã gây bức xúc cho nhiều công nhân và doanh nghiệp đóng tại KCN Phú Bài. 

Tiến Duy
Cùng chuyên mục
 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Đọc thêm

Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập PV GAS: Tự hào truyền thống - Khát vọng vươn cao

Người lao động PV GAS tại công trình khí
(PLVN) - Tháng 9/2021, PV GAS đón mừng tuổi mới giữa mùa thu hướng về những ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Kỷ niệm tuổi 31 của PV GAS năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi cả nước đang quyết liệt chiến đấu để chiến thắng “giặc Covid”, từng bước khôi phục và đưa nền kinh tế trở lại đà phát triển.

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa: Cần đánh giá kỹ lưỡng tác động đến thị trường, người dân

Quy định áp giá sàn vé máy bay nội địa bị cho là ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
(PLVN) -  Người tiêu dùng, chuyên gia pháp lý cho đề xuất áp giá sàn máy bay nội địa tại Dự thảo Thông tư Cục Hàng không vừa trình Bộ Giao thông Vận tải sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, quyền lợi người tiêu dùng nên cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của văn bản này khi được ban hành.

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng
(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 với tổng giá trị khoảng 21,3 tỷ đồng, nâng tổng gói hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng…

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…

Bảo hiểm PVI: Dẫn đầu thị trường trên mọi chỉ tiêu tài chính

Dẫn đầu về kinh doanh, Bảo hiểm PVI cũng đi đầu về phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) -Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị phần của Bảo hiểm PVI 6 tháng đầu năm 2021 là 15,4%, đứng đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, vượt Bảo Việt ở vị trí thứ hai với 15,3% thị phần. Đây là quý thứ 2 liên tiếp, Bảo hiểm PVI dẫn đầu thị trường về thị phần.