Thừa Thiên Huế: Nghi án sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và trốn thuế?

(PLO) - Nhiều khách hàng đi xe buýt của Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Hoàng Đức (Công ty Hoàng Đức) phản ánh rằng, nhân viên bán vé giao cho hành khách những chiếc vé liên 3 (là loại liên kiểm soát phải lưu tại văn phòng). Với hành vi trên, hành khách nghi ngờ Công ty Hoàng Đức có dấu hiệu sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và có thể có dấu hiệu của việc trốn thuế.
Công ty Hoàng Đức với nhiều nghi vấn trốn thuế Công ty Hoàng Đức với nhiều nghi vấn trốn thuế

Sử dụng hết vé để tránh lãng phí?

Công ty Hoàng Đức là đơn vị trúng gói thầu Cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt một số tuyến trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2015 – 2020, với tổng trị giá 23 tỷ đồng. Để hỗ trợ cho nhu cầu đi lại của người dân, Nhà nước đã trợ giá vé cho 5 tuyến, bao gồm: Bến xe phía Nam đi Bến xe phía Bắc, Bến xe phía Nam đi Thuận An, Bến xe phía Nam đi Phong Điền, Bến xe phía Nam đi Quảng Điền, Bến xe phía Nam đi Khu công nghiệp Phú Bài và ngược lại.

Từ năm 2012 đến nay, Công ty Hoàng Đức mở thêm 3 tuyến xe buýt đến các địa phương: Đông Ba đi Phú Lộc, Đông Ba đi Điền Lộc, Đông Ba đi Vinh Hưng và ngược lại. Giá vé 5.000 đồng/10km.

Thời gian qua, nhiều hành khách đi xe buýt của công ty này phản ánh việc mỗi lần bán vé cho khách thì nhân viên bán luôn cả vé kiểm soát là loại vé liên 3 (theo nguyên tắc, liên 3 là liên công ty lưu lại để hạch toán sau). Hành động này của nhà xe khiến khách hàng nghi ngờ nhà xe trốn thuế.

Trao đổi xung quanh vấn đề trên, ông Phạm Quang Hồng, Trưởng phòng Quản lý vận tải và phương tiện (Sở Giao thông Vận tải Thừa Thiên Huế) cho biết, Sở Giao thông Vận tải chỉ quản lý về luồng tuyến, lốt chạy xe, còn về vé xe thì cơ quan thuế quản lý.       

Đại diện Công ty Hoàng Đức, ông Hoàng Đức Hoài  - Giám đốc Công ty cho biết, những vé liên 3 giao cho khách hàng là những vé còn dư lại của công ty khi vận chuyển khách hàng cho siêu thị Big C trước đây. “Trước đây, công ty có đăng ký vận chuyển khách hàng cho siêu thị Big C, đây là những vé được in trước đây còn lại đơn vị phải sử dụng cho hết, tránh lãng phí. Đây là những vé mà công ty đã đăng ký thuế”, ông Hoài cho biết.

Thừa Thiên Huế: Nghi án sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và trốn thuế? ảnh 1

Vé xe  buýt liên 3 của Công ty Hoàng Đức đúng ra phải giữ nội bộ nhưng lại giao cho khách hàng

Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và nghi vấn trốn thuế

Trả lời PV xung quanh việc  Công ty Hoàng Đức giao vé liên 3 cho khách hàng, bà Nguyễn Mai Thanh - Đội trưởng Đội kiểm tra nội bộ (Chi cục Thuế thành phố Huế) cho biết, thường liên 1 được lưu lại tại cuốn hóa đơn, liên 2 sẽ được giao cho khách hàng, trong khi đó liên 3 (liên kiểm soát) sẽ được lưu trong nội bộ để hạch toán sau. “Hiện tượng lấy luôn liên 3 để giao cho khách hàng đã có biểu hiện của hành vi trốn thuế”, bà Thanh nêu ý kiến về trường hợp của Công ty Hoàng Đức.

Đại diện Chi cục Thuế TP Huế còn cho biết thêm, hiện Chi cục đã nhận được nhiều phản ánh về gian lận và trốn thuế của Công ty Hoàng Đức và đã đưa Công ty Hoàng Đức vào “tầm ngắm”. Một tháng trước tết, Chi cục Thuế đã đi xác minh và đang hoàn thiện hồ sơ để cục thuế tiến hành thanh tra cả Công ty Hoàng Đức và công ty in vé (Công ty Vũ Minh).

Theo bà Thanh, bước đầu kiểm tra đã phát hiện trường hợp sử dụng vé không thông báo phát hành. Chi cục Thuế tra cứu báo cáo tình hình hàng quý của đơn vị gửi cho cơ quan thuế; đồng thời kiểm tra thông báo phát hành, vừa lấy vé thực tế, phát hiện Công ty Hoàng Đức sử dụng hóa đơn bất hợp pháp (tức là hóa đơn không được thông báo phát hành mà đưa vào sử dụng).

Bên cạnh đó, Chi cục Thuế đã cử cán bộ trong vai là hành khách đi xe buýt thì cũng nhận được vé liên 3.

Bà Thanh dẫn chứng, Công ty in Vũ Minh phát hành cho Công ty Hoàng Đức 30 nghìn vé nhưng trong vé có ký hiệu HD14T có số vé lên đến 44.630 (in thêm vé không thông báo phát hành). Về vấn đề này, bà Mai cho biết phía Công ty Hoàng Đức đã giải trình nhưng quá lúng túng khi cho rằng vì không có nhân viên nên sơ sót. Lời giải trình từ phía Công ty Hoàng Đức không giải thích được các thắc mắc từ Chi cục Thuế.

“Qua nhiều nghi vấn thì Chi cục Thuế đang làm hồ sơ để thanh tra vụ việc, vẫn chưa nắm được Công ty Hoàng Đức trốn thuế như thế nào, nhưng hiện tại đã thấy rõ ràng Công ty Hoàng Đức có dấu hiệu sử dụng hóa đơn bất hợp pháp vì hóa đơn chưa thông báo phát hành mà đã đưa vào sử dụng”, bà Thanh cho biết.

“Để có đủ chứng cứ kiểm tra doanh nghiệp toàn diện phải có thời gian, theo quy trình của cơ quan thuế một cuộc kiểm tra không quá 5 ngày, nhưng đây là vấn đề có tầm ảnh hưởng lớn nên lãnh đạo Chi cục Thuế TP Huế chỉ đạo Đội kiểm tra nội bộ hoàn thành hồ sơ để chuyển Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế thanh tra cả đơn vị sử dụng vé là Công ty Hoàng Đức và Công ty Vũ Minh nhận in vé”- bà Thanh cho biết. 

Tiến Duy – Quang Tám
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.