Thừa Thiên - Huế: Nắng hạn kéo dài ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp

Thừa Thiên - Huế: Nắng hạn kéo dài ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp
(PLVN) - Dù vụ hè thu mới bắt đầu, thế nhưng do khô hạn kéo dài nhiều tháng nay đã làm ảnh hưởng đến việc gieo cấy của bà con nông dân ở Thừa Thiên - Huế; hơn 2.500 hecta (ha) có khả năng thiếu nước phải chuyển đổi cây trồng hoặc bỏ hoang.

Chủ động chuyển đổi cây trồng

Theo thống kê, vụ hè thu 2019 tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa vào gieo cấy khoảng 25.817 ha lúa, giảm so với vụ đông xuân vừa qua 2.870ha. Đến nay đã được gieo sạ khoảng hơn 18.000 ha, trong đó: hoa màu 1.982ha.

Theo dự báo, trong thời gian tới sẽ xuất hiện nhiều đợt nắng nóng với nhiệt độ cao, diện tích gieo cấy vụ hè thu năm 2019 có khả năng thiếu nước khoảng 2.580 ha, cụ thể: huyện A Lưới khoảng 50 ha; Nam Đông 134,9 ha; Phú Lộc 470 ha; Quảng Điền 360 ha; Phong Điền 255 ha và thị xã Hương Trà 1.300 ha.

Tình hình khô hạn kéo dài cũng đã ảnh hưởng đến nguồn nước trên các sông, hói trên địa bàn tỉnh đều thấp hơn trung bình, như: hói Nịu, hói Bến Trâu (xã Quảng Thái); hói mới Điền Hòa, hói Hà, hói Nậy (Phong Điền) và các tuyến hói nội đồng, hói liên thôn....

Trước thực trạng đó, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có những chỉ đạo quyết liệt công tác thủy lợi phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn; tránh khô hạn diễn ra trên diện rộng ảnh hưởng đến mùa vụ sản xuất. Đối với những vùng không chủ động nguồn nước, các địa phương chủ động chuyển đổi cây trồng hoặc bỏ hoang để tránh gây thiệt hại cho người dân.

Ông Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết, địa phương đã vận động chuyển đổi 127,8ha trồng lúa sang trồng rau màu, trồng sen, khoai lang và nuôi trồng thủy sản. Trước mắt, để chủ động và cho kịp thời vụ, huyện đã chỉ đạo khẩn trương đưa máy móc thiết bị về khơi thông các tuyến mương dẫn nước.

Tuy nhiên, giải pháp lâu dài thì huyện kiến nghị cấp trên hỗ trợ kinh phí để tu sửa tu bổ lại các kênh mương bê tông và xây dựng các tuyến mương mới như hói Bến Trâu dài hơn 2 km,… để đảm bảo cho việc tưới tiêu được chủ động.

Nhiều công trình thủy lợi xuống cấp

Ngoài thời tiết nắng hạn kéo dài, việc thiếu nguồn nước tưới ở Thừa Thiên - Huế một phần cũng do khó khăn về công tác thủy lợi. Hiện nhiều công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh đã bị xuống cấp và hư hỏng nghiêm trọng nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được tu sửa vì thiếu kinh phí.

Ông Hồ Văn Hải, Giám đốc HTX nông nghiệp Phú An, phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà cho biết, được xây dựng từ năm 2005, hai hệ thống kênh mương thủy lợi ở HTX Phú An và La Chữ đã xuống cấp nghiêm trọng. HTX cũng huy động nguồn kinh phí để thực hiện nạo vét, tu sửa tạm thời. Để lâu dài, cần có một nguồn kinh phí để sửa chữa có hiệu quả hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Phương  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, trước thực trạng đó, tỉnh đang đề nghị Trung ương xem xét hỗ trợ để đầu tư một số công trình thủy lợi trọng điểm để khắc phục tình trạng thiếu nước trong sản xuất ở địa phương. 

Mới đây, Đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi đã có chuyến kiểm tra tình hình chống hạn tại Thừa Thiên - Huế. Đoàn đã trực tiếp kiểm tra tại hói 5 xã, 7 xã (Hương Trà); hệ thống thủy lợi và đập Cửa Lác, xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền.

Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Hồng Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thủy lợi đã đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền địa phương trong công tác chống hạn, nhất là công tác chủ động nạo vét các tuyến kênh, hói, vớt bèo tây dọc các con sông, lắp đặt các trạm bơm dã chiến những vùng chưa chủ động nguồn nước. 

“UBND tỉnh cũng đã có đề nghị hỗ trợ từ ngân sách Trung ương trong việc triển khai giải pháp thủy lợi vượt khả năng ngân sách của địa phương. Chúng tôi đã và đang giao các cơ quan liên quan của Tổng cục Thủy lợi tổng hợp những đề xuất của địa phương để báo cáo cơ quan có thẩm quyền để có những hỗ trợ kịp thời”, Ông Khanh cho biết.

Đọc thêm

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?
(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.