Thừa Thiên - Huế: Nắng hạn kéo dài ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp

Thừa Thiên - Huế: Nắng hạn kéo dài ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp
(PLVN) - Dù vụ hè thu mới bắt đầu, thế nhưng do khô hạn kéo dài nhiều tháng nay đã làm ảnh hưởng đến việc gieo cấy của bà con nông dân ở Thừa Thiên - Huế; hơn 2.500 hecta (ha) có khả năng thiếu nước phải chuyển đổi cây trồng hoặc bỏ hoang.

Chủ động chuyển đổi cây trồng

Theo thống kê, vụ hè thu 2019 tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa vào gieo cấy khoảng 25.817 ha lúa, giảm so với vụ đông xuân vừa qua 2.870ha. Đến nay đã được gieo sạ khoảng hơn 18.000 ha, trong đó: hoa màu 1.982ha.

Theo dự báo, trong thời gian tới sẽ xuất hiện nhiều đợt nắng nóng với nhiệt độ cao, diện tích gieo cấy vụ hè thu năm 2019 có khả năng thiếu nước khoảng 2.580 ha, cụ thể: huyện A Lưới khoảng 50 ha; Nam Đông 134,9 ha; Phú Lộc 470 ha; Quảng Điền 360 ha; Phong Điền 255 ha và thị xã Hương Trà 1.300 ha.

Tình hình khô hạn kéo dài cũng đã ảnh hưởng đến nguồn nước trên các sông, hói trên địa bàn tỉnh đều thấp hơn trung bình, như: hói Nịu, hói Bến Trâu (xã Quảng Thái); hói mới Điền Hòa, hói Hà, hói Nậy (Phong Điền) và các tuyến hói nội đồng, hói liên thôn....

Trước thực trạng đó, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có những chỉ đạo quyết liệt công tác thủy lợi phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn; tránh khô hạn diễn ra trên diện rộng ảnh hưởng đến mùa vụ sản xuất. Đối với những vùng không chủ động nguồn nước, các địa phương chủ động chuyển đổi cây trồng hoặc bỏ hoang để tránh gây thiệt hại cho người dân.

Ông Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết, địa phương đã vận động chuyển đổi 127,8ha trồng lúa sang trồng rau màu, trồng sen, khoai lang và nuôi trồng thủy sản. Trước mắt, để chủ động và cho kịp thời vụ, huyện đã chỉ đạo khẩn trương đưa máy móc thiết bị về khơi thông các tuyến mương dẫn nước.

Tuy nhiên, giải pháp lâu dài thì huyện kiến nghị cấp trên hỗ trợ kinh phí để tu sửa tu bổ lại các kênh mương bê tông và xây dựng các tuyến mương mới như hói Bến Trâu dài hơn 2 km,… để đảm bảo cho việc tưới tiêu được chủ động.

Nhiều công trình thủy lợi xuống cấp

Ngoài thời tiết nắng hạn kéo dài, việc thiếu nguồn nước tưới ở Thừa Thiên - Huế một phần cũng do khó khăn về công tác thủy lợi. Hiện nhiều công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh đã bị xuống cấp và hư hỏng nghiêm trọng nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được tu sửa vì thiếu kinh phí.

Ông Hồ Văn Hải, Giám đốc HTX nông nghiệp Phú An, phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà cho biết, được xây dựng từ năm 2005, hai hệ thống kênh mương thủy lợi ở HTX Phú An và La Chữ đã xuống cấp nghiêm trọng. HTX cũng huy động nguồn kinh phí để thực hiện nạo vét, tu sửa tạm thời. Để lâu dài, cần có một nguồn kinh phí để sửa chữa có hiệu quả hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Phương  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, trước thực trạng đó, tỉnh đang đề nghị Trung ương xem xét hỗ trợ để đầu tư một số công trình thủy lợi trọng điểm để khắc phục tình trạng thiếu nước trong sản xuất ở địa phương. 

Mới đây, Đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi đã có chuyến kiểm tra tình hình chống hạn tại Thừa Thiên - Huế. Đoàn đã trực tiếp kiểm tra tại hói 5 xã, 7 xã (Hương Trà); hệ thống thủy lợi và đập Cửa Lác, xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền.

Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Hồng Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thủy lợi đã đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền địa phương trong công tác chống hạn, nhất là công tác chủ động nạo vét các tuyến kênh, hói, vớt bèo tây dọc các con sông, lắp đặt các trạm bơm dã chiến những vùng chưa chủ động nguồn nước. 

“UBND tỉnh cũng đã có đề nghị hỗ trợ từ ngân sách Trung ương trong việc triển khai giải pháp thủy lợi vượt khả năng ngân sách của địa phương. Chúng tôi đã và đang giao các cơ quan liên quan của Tổng cục Thủy lợi tổng hợp những đề xuất của địa phương để báo cáo cơ quan có thẩm quyền để có những hỗ trợ kịp thời”, Ông Khanh cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Đọc thêm

'Cú hích' cho chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là một quá trình quan trọng và cần thiết trong bối cảnh các quốc gia đang đối mặt với nhiều thách thức về năng lượng và môi trường. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đã có những bước đầu tiên thực hiện chuyển dịch năng lượng nhằm đáp ứng cam kết Net Zero vào năm 2050. Trong đó, việc thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp được coi là chính sách cụ thể, tác động trực tiếp tới quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa
(PLVN) - Nhân dịp 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), nhiều ý kiến của doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp.

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước
(PLVN) - Khẳng định tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng 6 tháng tới là thời gian đặc biệt quan trọng đòi hỏi phải chủ động kiến tạo khai thác những thời cơ, cơ hội mới cho phát triển đất nước…

Trang trại xanh trên vùng 'đất lửa'

Khuôn viên trong trang trại được quy hoạch bài bản, vườn cây xanh mướt.
(PLVN) - Trong suy nghĩ của nhiều người, vùng núi Trà Sơn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) là “tọa độ lửa” trong chiến tranh chống Mỹ, vùng khô cằn sỏi đá và chi chít những dấu vết của bom đạn. Ít ai ngờ rằng khoảng 10 năm trở lại đây trên vùng “đất lửa” này đã xuất hiện nhiều trang trại nông nghiệp xanh, mang hơi thở của công nghệ hiện đại.

Áo xanh tình nguyện trên công trường 500kV mạch 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, động viên các thanh niên tình nguyện hỗ trợ triển khai đường điện 500kV mạch 3. (Ảnh: T.Ư Đoàn)
(PLVN) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có công điện đề nghị các lực lượng, trong đó có lực lượng đoàn viên thanh niên ở các địa phương có đường dây 500kV mạch 3 đi qua, hỗ trợ việc triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động đợt thi đua cao điểm 30 ngày (từ 1/6 - 30/6) phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai dự án.

'Tư lệnh' ngành Nông nghiệp: 'Diễn đàn là để kết nối, thị trường là để đi xa…'

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan. (Ảnh: NNVN)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan lưu ý, đến Diễn đàn là để kết nối chứ không phải để phát biểu và cần phải hiểu đúng khái niệm “Thị trường Khoa học Công nghệ”, bởi thị trường là có cung - cầu, có cạnh tranh, tạo động lực để làm ra sản phẩm tốt hơn, nếu chỉ dừng ở kết nối thì khó đi xa…

Chưa có gói tín dụng đặc thù tiếp sức cho sản phẩm OCOP

Tọa đàm “Tiếp sức sản phẩm OCOP vươn xa”.
(PLVN) - Dòng vốn ngân hàng đã và đang trở thành chất xúc tác quan trọng góp phần đưa sản phẩm OCOP ngày càng vươn xa, không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập cần tiếp tục tháo gỡ, trong đó có việc xem xét một gói tín dụng đặc thù cho các khách hàng triển khai các sản phẩm OCOP…

Pháp luật Việt Nam - Sẻ chia cùng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Vera Sunshine.
(PLVN) - Sau gần 4 thập kỷ vun đắp và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã thể hiện rõ phương châm đồng hành, hỗ trợ, định hướng doanh nghiệp, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch và lành mạnh. Những nỗ lực và tâm huyết của nhiều thế hệ người làm báo PLVN đã được ghi nhận. Báo đang ngày càng được đón nhận với vai trò “người bạn đồng hành” uy tín, tin cậy, thân thiện của nhiều doanh nhân - doanh nghiệp Việt.

Thế và lực để Lâm Đồng chuyển mình bứt phá

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - Ngoài những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, việc Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã mở ra những cơ hội mới để “đầu tàu” kinh tế vùng Tây Nguyên bứt tốc.

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

CIEM công bố 2 kịch bản GDP năm 2024

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thanh ThanhO
(PLVN) - Với kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 6,55%, kịch bản cao GDP có thể đạt 6,95%. Ở cả hai kịch bản này, chỉ số giá (CPI) đều nằm trong chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua…