Thừa Thiên - Huế lo chậm trễ vụ đông xuân

(PLVN) - Sau mưa lũ, nhiều địa phương tại Thừa Thiên - Huế đang đối diện với khó khăn trong vụ đông xuân 2020 - 2021.
Nông dân Thừa Thiên - Huế đang thiếu giống cây để sản xuất sau bão lụt. Nông dân Thừa Thiên - Huế đang thiếu giống cây để sản xuất sau bão lụt.

Từ sau mưa lũ đến nay, các địa phương vùng thấp trũng như xã Quảng An, Quảng Thành, huyện Quảng Điền vẫn chưa triển khai được mùa vụ đông xuân 2020-2021. Hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) Đông Phú (xã Quảng An) dự kiến đưa vào sản xuất khoảng 240 ha lúa. Tuy nhiên, đến nay, chỉ mới tiến hành vệ sinh đồng ruộng, diệt cỏ, lúa chét và cày lật được khoảng 50 ha; diện tích còn lại hiện nước vẫn đang còn cao chưa thể tiến hành tiêu úng. 

Ông Lê Văn Thứ, Giám đốc HTXNN Đông Phú cho biết, theo khung lịch thời vụ hàng năm của HTX, với nhóm giống dài ngày bắt đầu gieo sạ từ 10/12 và kết thúc 25/12/2020; với nhóm giống ngắn ngày gieo sạ từ 10/1 và kết thúc 20/1/2021. Đến thời điểm hiện tại, nhóm giống dài ngày đã chậm so với khung lịch thời vụ.

Khó khăn lớn nhất hiện nay là toàn HTX có khoảng 100 ha vùng thấp trũng với cơ cấu gần 100% giống lúa 4B dài ngày, nên đến thời điểm hiện tại khả năng trễ khung lịch thời vụ là rất cao.

Tại  xã Thủy Vân (TX Hương Thủy) và xã Phú Dương (huyện Phú Vang) những ngày này, hàng chục nghìn chậu cúc Tết đang được nông dân tăng cường chăm bón để kịp cung ứng cho thị trường Tết cổ truyền. Đây là vụ hoa Tết được triển khai trồng mới hoặc còn sót lại sau trận lũ vào giữa cuối tháng 11 vừa qua.

Ông Nguyễn Văn Phương (xã Thủy Vân) cho biết, từ tháng 8 dương lịch, những người trồng hoa Tết đã xuống giống. Năm nay, gia đình ông ươm hơn 1.100 chậu. Trận lũ vừa qua gây ngập úng diện rộng làm 50% lượng hoa bị chết. Tuy không trễ khung lịch thời vụ nhưng do xuống giống chậm, gặp rét, số diện tích còn lại sau mưa lũ với thân cây thấp, nụ hoa không lớn nên dự báo chất lượng hoa cúc Tết năm nay không đạt như mong muốn.

Tình hình mưa lũ kéo dài cũng gây tình trạng thiếu nguồn giống. Xã Quảng Thành (huyện Quảng Điền) được xem là “thủ phủ” rau sạch của tỉnh, với 32 ha rau canh tác quanh năm của 750 hộ dân. Hiện địa phương đang bị thiếu hụt lượng giống rau màu để sản xuất vụ đông xuân 2020-2021. 

Theo ông Ngô Hợi, Chủ tịch Hội Nông dân xã, địa phương cần khoảng 3,5 tạ hạt giống rau các loại để sản xuất. Ngoài một số hộ có hạt giống dự trữ và đang xuống giống gieo trồng, đa số người trồng rau ở xã khan hiếm nguồn giống, các đại lý phân phối giống rau trên địa bàn thường xuyên bị “cháy hàng”. 

Từ cuối tháng 11/2020, Sở NN&PTNT đã làm việc với các địa phương, yêu cầu chủ động nguồn giống và nhanh chóng khôi phục hệ thống kênh mương nội đồng bị thiệt hại do mưa lũ. Với vùng thấp trũng cần chủ động vật tư nông nghiệp, máy bơm tiêu úng, khi thời tiết thuận lợi là đưa máy móc xuống tiêu úng để làm đất ngay. Trong trường hợp không tiêu úng kịp, một số địa phương sẽ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển sang sử dụng giống cây ngắn ngày để đảm bảo sản xuất, không để diện tích đất bỏ hoang.

Theo ông Hồ Vang, PGĐ Sở, các HTX đã hợp đồng với đơn vị cung ứng giống và Sở cũng đã phân bổ 1.000 tấn giống các loại cho các địa phương. Nhưng do thời tiết mưa kéo dài, việc triển khai sản xuất nông nghiệp vụ đông xuân gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt với cây lúa, đã đến thời vụ gieo trồng nhưng nhiều diện tích đang ngập, chưa thể tiêu úng, làm đất, tu sửa kênh mương. Hoa màu cũng không sản xuất được nên việc cung ứng cho thị trường Tết sắp đến sẽ thiếu hụt rất nhiều.

Cũng theo ông Vang, về vấn đề nguy cơ trễ vụ đông xuân năm nay, hiện vẫn chưa thể khẳng định được; bởi nếu cơ cấu giống vụ đông xuân bằng các giống ngắn ngày thì thời vụ sẽ kéo dài đến tháng 2/2021, nhưng với một số địa phương cơ cấu giống dài ngày như Quảng Điền (giống 4B) với thời gian sinh trưởng 155 ngày, thời gian khoảng 25-30/12/2020 là kết thúc gieo sạ, thì chắc chắn là trễ khung lịch thời vụ.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiên Giang từng bước hoàn thiện nguồn nhân lực ngành giáo dục

Kiên Giang từng bước hoàn thiện nguồn nhân lực ngành giáo dục
(PLVN) - Ngày 17/5, Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang do ông Nguyễn Văn Mau, Trưởng ban Văn Hóa- Xã Hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Giáo Dục và Đào Tạo tỉnh Kiên Giang về việc giám sát chuyên đề việc triển khai thực hiện “Đề án phát triển nguồn nhân lực tỉnh Kiên Giang đến năm 2020 và những năm tiếp theo”.

Ngành Giáo dục Hải Phòng chuyển đổi số: “Xương sống” chữ ký số

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) -  Xây dựng hệ thống chữ ký số, lưu trữ điện tử sẽ tạo nền tảng vững chắc để chuyển đổi số sâu rộng trong lĩnh vực giáo dục. Đó là nhận định được đưa ra tại Hội thảo “Ứng dụng chữ ký số, lưu trữ và liên thông điện tử trong chuyển đổi số lĩnh vực giáo dục và đào tạo TP Hải Phòng” diễn ra ngày 17/5.

Phạt hành chính 2 thanh niên nẹt pô, bốc đầu xe trên Quản lộ Phụng Hiệp

Phạt hành chính 2 thanh niên nẹt pô, bốc đầu xe trên Quản lộ Phụng Hiệp
(PLVN) -  Ngày 18/5, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị đã triển khai quyết định xử phạt hành chính đối với Dương Lý Thịnh (sinh năm 2004, ngụ ấp Chủ Chọt, xã Ninh Thạnh Lợi A, huyện Hồng Dân) và Lê Thanh Nhựt (sinh năm 2001, ngụ Khóm 2, phường Hộ Phòng, thị xã Giá Rai) về hành vi tụ tập điều khiển xe mô tô gây mất trật tự an toàn giao thông trên tuyến Quản lộ Phụng Hiệp.

LỜI CHIA BUỒN

LỜI CHIA BUỒN
(PLVN) - Đảng ủy, Ban Biên tập, Công đoàn và cán bộ, nhân viên Báo Pháp luật Việt Nam xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến phóng viên Nguyễn Văn Hải và gia đình!

Đồng Tháp: Đưa ngành xoài và trái cây chủ lực lên sàn thương mại điện tử

Đồng Tháp: Đưa ngành xoài và trái cây chủ lực lên sàn thương mại điện tử
(PLVN) - Để đẩy mạnh thương mại điện tử, nhất là đối với ngành hàng xoài, Ban Quản lý các dự án IFAD, UNIDO và GIC tỉnh Đồng Tháp (Sở NN& PTNN) vừa tổ chức Tuần lễ Xoài Cao Lãnh và trái cây chủ lực trên sàn thương mại điện tử nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hội quán và nông dân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, tiếp cận với kênh thương mại điện tử để bán hàng, tiếp thị, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Bắc Ninh khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân
(PLVN) -  Sáng 17/5, tại phiên họp thường kỳ tháng 05/2022 của UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đã trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thái Nguyên: Tuyên dương, khen thưởng học sinh và giáo viên có thành tích cao

PGS,TS. Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên và ông Lee Byeong Kuk, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam -Thái Nguyên trao Bằng khen và quà tặng cho các em học sinh đạt giải Nhất trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia (Nguồn: Cổng thông tin điện tử Thái Nguyên)
(PLVN) -  Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên vừa tổ chức Hội nghị tuyên dương, khen thưởng học sinh và giáo viên có học sinh đoạt giải cấp quốc tế, quốc gia các môn văn hóa; cuộc thi khoa học kỹ thuật, ý tưởng khởi nghiệp và trao lệ phí cho học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS) năm học 2021 - 2022.

Tuyên Quang kiểm tra công tác triển khai thực hiện Đề án 06

Đại tá Đỗ Tiến Thuỳ, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Giáo dục và đào tạo Tuyên Quang
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, từ ngày 13-16/5/2022, đoàn khảo sát, kiểm tra công tác triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh do Đại tá Đỗ Tiến Thuỳ, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đến làm việc tại Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Giáo dục và đào tạo Tuyên Quang.

Bà Rịa – Vũng Tàu không khoan nhượng với tàu cá vi phạm IUU

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -  Để chấm dứt, không khoan nhượng với tàu cá, ngư dân Bà Rịa – Vũng Tàu vi phạm quy định IUU trong thời gian tới, Đảng uỷ BĐBP tỉnh cần có những giải pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá của tỉnh vị phạm và đẩy mạnh tuyên truyền gắn với xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm của ngư dân.