Thừa Thiên Huế kỷ niệm 228 năm Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế

(PLO) - Buổi lễ kỷ niệm với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc đã tái hiện lại hình ảnh người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế.
Tượng đài Quang Trung hoàng đế tại núi Bân Tượng đài Quang Trung hoàng đế tại núi Bân

Sáng 23/12, tại Núi Bân (phường Trường An- TP. Huế), UBND TP.Huế đã long trọng tổ chức buổi lễ kỷ niệm 228 năm Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế. Tham dự sự kiện có sự hiện diện của lãnh đạo tỉnh Thừa  Thiên- Huế.

Tại buổi lễ, nhiều tiết mục nghệ thuật đã tái hiện lại thời khắc Nguyễn Huệ lên ngôi Quang Trung hoàng đế và tiến quân ra Bắc để đánh quân Thanh.

Đọc diễn văn tai buổi lễ, ông Nguyễn văn Thành – Chủ tịch UBND TP.Huế cho biết, sự kiện Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế và giành chiến thắng ở trận Ngọc Hồi -  Đống Đa mãi là một trong những sự kiện quan trọng trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm, dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc Việt Nam. 

Thừa Thiên Huế kỷ niệm 228 năm Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế ảnh 1
Tái hiện hoạt cảnh Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế

Để tôn vinh vị anh hùng dân tộc, TP. Huế Huế đã xây dựng Khu tưởng niệm vua Quang Trung - Nguyễn Huệ tại di tích lịch sử núi Bân. Đây là nơi Nguyễn Huệ trước lúc xuất quân ra Bắc đã lên ngôi và lấy niên hiệu Quang Trung vào cuối năm 1788.  Hiện nay khu Di tích lịch sử cấp quốc gia núi Bân đã và đang được Thành phố Huế xây dựng trở thành một điểm văn hóa, du lịch tâm linh để giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy khí thế hào hùng của dân tộc đối với các thế hệ hôm nay và mai sau.

Trước đó, tại khu vực gò Dương Xuân (phường Trường An- TP. Huế) đã diễn ra cuộc thám sát khảo cổ học nhằm tìm kiếm cung điện Đang Dương là lăng Đang Dương của Quang Trung hoàng đế.

Tiến Duy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Thuận gỡ “tắc nghẽn” vật liệu thi công cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo

Ông Lê Huyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì làm việc với Nhà đầu tư để gỡ khó về vật liệu thi cho cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng công trình cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo là dự án trọng điểm cấp quốc gia được thực hiện theo hình thức PPP. Đến nay, dự án còn khoảng 2,2km trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận chưa bàn giao mặt bằng và gặp khó khăn vướng mắc liên quan đến nguồn vật liệu để thi công.

Công an Kon Tum đẩy mạnh tuyên truyền về căn cước công dân

Công an Kon Tum đẩy mạnh tuyên truyền về căn cước công dân
(PLVN) -  Trong thời gian qua, Công an tỉnh Kon Tum đẩy mạnh kế hoạch triển khai Dự án “Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” và dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch số 389/KH-BCA-C06 của Bộ Công an đã được các cấp, các ban ngành, chỉ đạo thực hiện. Đến ngày 27/11, Công an tỉnh đã thu nhận 341.384/351.150 hồ sơ cấp CCCD; cấp thẻ CCCD cho người dân sử dụng 274.561, đạt tỉ lệ hơn 80%.

Dấu xưa-'phép vua thua lệ làng'

 Vẻ đẹp làng cổ Cự Đà ( Hà Nội ) - nơi lưu giữ nhiều nét xưa cũ làng quê Bắc Bộ với những hương ước xen lẫn quá khứ và hiện tại… (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Trải qua nghìn đời, với bao thăng trầm, biến động, bao thử thách khắc nghiệt, làng xã Việt với những nét văn hóa riêng độc đáo và đặc sắc được gìn giữ, trao truyền và tôn bồi từ chính những làng quê bé nhỏ. Hương ước làng xã có từ ngàn xưa như một xã hội thu nhỏ, với những luật tục, lề thói đã làm nên một bản sắc riêng có của người Việt…

Bắt giữ 3 đối tượng cùng 40 bánh heroin

Đối tượng Thào A Sì cùng số ma túy cơ quan Công an thu giữ.
(PLVN) - Công an tỉnh Lào Cai vừa triệt phá thành công chuyên án mang bí số 111N, bắt giữ 3 đối tượng về hành vi vận chuyển và mua bán trái phép chất ma tuý, tang vật thu giữ gồm 40 bánh heroin, 1 xe ô tô tải cùng nhiều tài liệu có liên quan.

Đầu tư gần 1 tỷ để nuôi hổ trong nhà kho

Lực lượng chức năng sử dụng xe tải chở đàn hổ đi khỏi hiện trường
(PLVN) - Nguyễn Văn Hiền bỏ ra 900 triệu đồng để mua 14 con hổ từ Lào về rồi cải tạo khu vực nhà kho thành nơi nuôi hổ. Việc nuôi hổ của Hiền đã bị cơ quan chức năng phát hiện.

Kiểm tra tình hình sạt lở bờ biển tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài đi kiểm tra tình hình sạt lở bờ biển tại Thừa Thiên Huế.
(PLVN) -  Ngày 27/11, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài đã đi kiểm tra tình hình sạt lở bờ biển đoạn qua xã Phú Thuận, xã Phú Hải (huyện Phú Vang) và đoạn qua xã Giang Hải, xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Học online thời COVID-19

Học online trong thời gian dài có thể khiến các em căng thẳng và mệt mỏi.
(PLVN) -  Học trực tuyến giải quyết được các vấn đề về giáo dục trong thời gian dịch bệnh nhưng cũng phát sinh nhiều mặt trái đáng lo ngại.