Thừa Thiên- Huế: Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô thiếu hàng ngàn lao động

(PLVN) - Tại khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên- Huế) hiện có hàng chục dự án và nhà máy được đầu tư với tổng số vốn hàng chục ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nguồn lao động chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.
Dự án Laguna tại khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô Dự án Laguna tại khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô

Cần 3.000-5.000 lao động trong năm tới

Theo thông tin từ Ban Quản lý Khu kinh tế, Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên- Huế, khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô có 44 dự án đầu tư, với tổng vốn hơn 76 nghìn tỷ đồng. Hiện  tại, có 3 dự án lớn về du lịch đã và tiếp tục triển khai các giai đoạn mới, như Laguna, Khu du lịch Địa Trung Hải, Khu du lịch Quốc tế Minh Viễn (Dự kiến tháng 6/2020 đưa vào khai thác giai đoạn 1). 

Tuy nhiên, ông Lê Văn Tuệ, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế, Công nghiệp tỉnh cho hay: Từ nhu cầu của các dự án, qua khảo sát và đánh giá lao động thì hiện nguồn lao động chưa thể đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp. Theo đó, ở lĩnh vực công nghiệp, trong năm 2020 tại khu Kinh tế này cần khoảng 3.000 – 5.000 lao động.

Cụ thể, chỉ riêng 3 dự án du lịch nói trên, 1-2 năm tới sẽ cần trên dưới 1.000 lao động vừa có chuyên môn và lao động phổ thông. Dự kiến trong vòng 5 năm tới đây, toàn khu kinh tế cần khoảng 10.000 lao động để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Nút thắt liên kết giữa địa phương và doanh nghiệp

Trước thực trạng nêu trên, ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc thông tin: Hiện các dự án lớn đến đầu tư ở Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô chưa đặt vấn đề, hay có những kế hoạch cụ thể về nhu cầu nhân lực với huyện.

Do đó, huyện chỉ biết các doanh nghiệp đang cần lao động, nhưng lại không biết cần bao nhiêu, trong đó bao nhiêu lao động phổ thông, bao nhiêu lao động có trình độ. Chỉ khi nắm được nhu cầu chính thức, huyện mới có thể có sự chủ động các giải pháp để phối hợp với các doanh nghiệp hiệu quả hơn. 

Về phía các doanh nghiệp, đại diện Công ty TNHH Chế xuất Billion Max Việt Nam (chuyên sản xuất đồ chơi bằng nhựa dành cho trẻ em, sản phẩm cho trẻ em sơ sinh) cho biết, trong tháng 11/2019, giai đoạn 1 của Nhà máy chính thức đi vào hoạt động và đang cần 500 lao động phổ thông. 

Trong quý 2/2020, giai đoạn 2 sẽ tiếp tục đưa vào khai thác, Billion Max Việt Nam cần tuyển thêm ít nhất 2.500 lao động. Hiện nay, việc tuyển dụng lao động ở Huế đang khá khó khăn. Vì vậy, để tuyển đủ số lượng, doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ của chính quyền địa phương trong tìm kiếm, thu hút lao động.

Còn theo bà Trịnh Ngọc Thùy Nhi, Giám đốc nhân sự Laguna Lăng Cô cho biết, khi giai đoạn 2 của dự án đi vào khai thác, cần ít nhất 1.000 lao động nữa mới có thể đáp ứng được nhu cầu công việc. Chiến lược tuyển dụng nhân lực của Laguna là ưu tiên lao động ở địa phương. Mục tiêu không chỉ nâng cao hiệu quả trong kinh doanh, mà tạo nguồn thu nhập ổn định, góp phần tăng mức sống cho người dân địa phương.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng lao động, Ban ban Quản lý Khu kinh tế, Công nghiệp tỉnh cũng đã phối hợp với Trung tâm Tư vấn việc làm tỉnh, các doanh nghiệp để lên kế hoạch mở các sàn giao dịch việc làm dịp trước và sau Tết Nguyên đán, không chỉ ở huyện Phú Lộc mà tất cả huyện, thị xã trong tỉnh để có thể tuyển được nguồn lao động mà doanh nghiệp cần.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR
(PLVN) - Từ 23/9/2021, dịch vụ “Chuyển nhanh Napas247” bằng mã VietQR mở rộng kết nối mới với 7 ngân hàng gồm: GPBank, PVcomBank, NCB, PGB, Shinhan Bank, HDB, SCB. Đến thời điểm hiện tại, khách hàng đã có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền bằng mã QR trên ứng dụng mobile banking của 21 ngân hàng.

Phú Thọ khắc phục khó khăn trong nuôi trồng thủy sản

Mô hình nuôi cá “sông trong ao” của gia đình anh Thiều Minh Thế, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Là địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn trong phát triển thủy sản, tỉnh Phú Thọ đang dần hướng đến việc tập trung đầu tư thâm canh đối với việc nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hướng phát triển này vẫn còn khó khăn do nhiều nguyên nhân.

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng
(PLVN) - Techcombank đang là ngân hàng đứng đầu ngành về tốc độ thu hút khách hàng, với số lượng khách hàng phục vụ đã lên tới 8,9 triệu vào tháng 6.2021. Đây là thành quả từ hành trình phát triển 28 năm không ngừng hướng đến trải nghiệm vượt trội cho khách hàng.

Techcombank: 28 năm kiến tạo thành công từ sự thấu hiểu khách hàng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Với 28 năm phát triển, chuyển đổi mạnh mẽ để thành công, Techcombank đang dẫn đầu ở hầu hết các chỉ số kinh doanh trong hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Techcombank ghi dấu ấn ở sự vượt trội toàn diện, phục vụ gần 9 triệu khách hàng với tầm nhìn “dẫn dắt ngành tài chính, nâng tầm giá trị sống”.

Những hợp tác thương mại tỷ USD giữa T&T Group và đối tác Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc T&T Group và ông John Wallington, Giám đốc Tài chính, Tập đoàn UPC Renewables (Hoa Kỳ) trao đổi MoU về phát triển năng lượng.
(PLVN) - Ngày 21/9/2021 (theo giờ Hoa Kỳ ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ , Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Mỹ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.

Bắc Ninh duy trì “vùng xanh” hút nhà đầu tư

Công nhân sản xuất linh kiện điện thoại di động tại Công ty CrucialTec Vina (KCN Yên Phong)
(PLVN) - Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, nhưng hơn 1 năm qua, Bắc Ninh vẫn luôn nỗ lực không ngừng vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Nhận định vi phạm của ông Nguyễn Công Thành, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định là nghiêm trọng, uy tín giảm sút, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo, đồng thời miễn nhiệm chức danh Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định đối với ông Nguyễn Công Thành.

Các dự án đường sắt đô thị TP HCM đề xuất tháo gỡ các khó khăn

 Một đoạn tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).
(PLVN) - Theo đề xuất của Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM, các chuyên gia đã có tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vaccine tại nước sở tại (với xác nhận của nước sở tại) cùng với kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, có thể xem xét rút ngắn thời gian cách ly tập trung trước khi thực hiện công việc của Dự án.

Cam Cao Phong giữ gìn thương thiệu, từng bước tiến ra thị trường thế giới

Cam Cao Phong sẽ lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn của VNPost để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn
(PLVN) -  Hòa Bình được biết đến là một trong những vựa cam lớn nhất miền Bắc, chính quyền và người dân địa phương ngày càng chú trọng hơn trong việc xây dựng, khẳng định vững chắc thương hiệu của mình tại tỉnh nhà, cũng như trên toàn quốc. Mới đây, Hòa Bình đã xúc tiến việc đưa trái cam Cao Phong lên sàn thương mại điện tử nhằm kích cầu tiêu thụ trong thời gian tới.