Thừa Thiên - Huế: Không được đóng bảo hiểm, giáo viên vẫn bị trừ lương

(PLO) - Hàng chục giáo viên ở Trường phổ thông Huế Star, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế lo lắng và bức xúc vì bị chủ sử dụng lao động “xóa trắng” 5 năm đóng bảo hiểm dù hàng tháng vẫn bị trừ lương cho khoản tiền bảo hiểm.
Trường phổ thông Huế Star - nơi hàng chục giáo viên không được đóng BHXH suốt 5 năm dù vẫn bị trừ lương cho khoản tiền bảo hiểm. Trường phổ thông Huế Star - nơi hàng chục giáo viên không được đóng BHXH suốt 5 năm dù vẫn bị trừ lương cho khoản tiền bảo hiểm.

Những ngày gần đây, hàng chục giáo viên, nhân viên đang công tác tại Trường phổ thông Huế Star “té ngửa” khi phát hiện suốt 5 năm qua không được nhà trường đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Trước đó, vào năm 2013 Trường phổ thông Huế Star có Hội đồng quản trị mới và cũng từ khoảng thời gian này, Hội đồng quản trị mới không đóng BHXH cho người lao động mặc dù hàng tháng vẫn trừ khoản đóng bảo hiểm trong lương của họ.

Cô giáo Phạm Trịnh Anh Nhi cho biết: “Tôi khi sinh con vào tháng 10 năm 2015, thời gian nghỉ thai sản 6 tháng không có bảo hiểm thì rất chật vật. Nếu như một tháng mình không có lương thì cuộc sống như thế nào, huống chi ở đây là 6 tháng…”.

Theo số liệu thống kê, có khoảng hơn 20 giáo viên, nhân viên làm việc tại Trường phổ thông Huế Star không được đóng BHXH suốt 5 năm qua. Ban Giám hiệu có tờ trình, Đại diện Chủ tịch Công đoàn trường đã gửi đơn lên Hội đồng quản trị nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Ông Nguyễn Tuấn Biên - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường phổ thông Huế Star thừa nhận có việc nợ tiền BHXH của nhân viên, giáo viên nhà trường. “Do học sinh vào học ít nên chúng tôi không đủ kinh phí chi trả chứ không phải không đóng. Hiện chúng tôi còn nợ tiền BHXH của mọi người, Hội đồng quản trị sẽ họp sớm trong tháng 5 này để có cách giải quyết cho giáo viên, nhân viên” - ông Biên lý giải thêm.

Thông tin với báo chí, bà Nguyễn Khoa Hoài Hương - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã nhận được hồ sơ và đang thụ lý đơn kiến nghị của Công đoàn Trường phổ thông Huế Star liên quan đến chế độ cho người lao động. Hiện LĐLĐ tỉnh tiếp tục theo dõi và xử lý các thủ tục để khởi kiện, đòi lại quyền lợi cho người lao động.

Được biết, vào tháng 7/2017, Trường phổ thông Huế Star từng bị Ngân hàng Thương mại cổ 

phần Công thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh Nam Thừa Thiên Huế niêm phong một số phòng học. Nguyên nhân dẫn đến việc này do HĐQT nhà trường nợ ngân hàng này một khoản tiền khá lớn, lên đến hàng chục tỷ đồng bao gồm gốc lẫn lãi.

Liên quan đến vấn đề hàng chục người lao động ở Trường phổ thông Huế Star không được đóng BHXH trong suốt 5 năm, ông Hà Quang Lộc - Chánh Văn phòng BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, từ tháng 9/2013 đến nay, Hội đồng quản trị của Trường phổ thông Huế Star đã nợ gần 1,3 tỉ đồng tiền BHXH của người lao động. BHXH tỉnh đã thanh tra trường này vào tháng 11/2016 nhưng trường vẫn chây ỳ việc nộp BHXH cho giáo viên, nhân viên. 

“Theo luật mới thì người lao động phải được ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi có ý kiến là nếu doanh nghiệp vẫn chưa đóng BHXH thì các cán bộ trường có thể ủy quyền cho LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế khởi kiện Hội đồng quản trị Trường phổ thông Huế Star. Đây là một trường hợp cố ý làm trái, không quan tâm người lao động. Trong cuộc họp sắp tới đây giữa BHXH tỉnh, Công an, nhà trường và các cán bộ giáo viên trường, chúng tôi sẽ có ý kiến mạnh về vấn đề này” - ông Lộc cho biết thêm.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam “vào cuộc”

Tối 19/5, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã có công văn về việc không đóng BHXH cho giáo viên và người lao động suốt từ năm 2013 đến nay tại Trường phổ thông Huế Star, theo đó, sự việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người tham gia đóng bảo hiểm; có biểu hiện vi phạm khoản 3 Điều 216 Bộ luật Hình sự 2018.

Với trách nhiệm của Công đoàn ngành Trung ương, để đảm bảo quyền lợi của nhà giáo và người lao động, Công đoàn Giáo dục Việt Nam trân trọng đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo thực hiện các nội dung sau: Yêu cầu Hội đồng quản trị Trường phổ thông Huế Star thực hiện ngay việc nộp đủ kinh phí BHXH cho nhà giáo và người lao động đúng theo quy định, để nhà giáo và người lao động được hưởng chế độ BHXH tương xứng với số tiền đã đóng trong suốt 5 năm qua. Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng có chế tài đối với Hội đồng quản trị Trường phổ thông Huế Star vì đã cố ý làm trái quy định của Luật BHXH; không quan tâm đến nhà giáo và người lao động đang phục vụ, cống hiến cho nhà trường. Trong trường hợp Trường bị giải thể do không đảm bảo điều kiện để duy trì hoạt động thì Hội đồng quản trị của trường phải có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi cho nhà giáo và người lao động.

Công văn cũng nhấn mạnh: Để nhà giáo và người lao động của Trường phổ thông Huế Star được đảm bảo quyền lợi khi thực hiện nghiêm túc việc đóng BHXH, Công đoàn Giáo dục Việt Nam rất mong Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế quan tâm chỉ đạo, giải quyết sớm vụ việc này và thông tin để Công đoàn Giáo dục Việt Nam được biết. 

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.