Thừa Thiên - Huế: Không được đóng bảo hiểm, giáo viên vẫn bị trừ lương

(PLO) - Hàng chục giáo viên ở Trường phổ thông Huế Star, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế lo lắng và bức xúc vì bị chủ sử dụng lao động “xóa trắng” 5 năm đóng bảo hiểm dù hàng tháng vẫn bị trừ lương cho khoản tiền bảo hiểm.
Trường phổ thông Huế Star - nơi hàng chục giáo viên không được đóng BHXH suốt 5 năm dù vẫn bị trừ lương cho khoản tiền bảo hiểm. Trường phổ thông Huế Star - nơi hàng chục giáo viên không được đóng BHXH suốt 5 năm dù vẫn bị trừ lương cho khoản tiền bảo hiểm.

Những ngày gần đây, hàng chục giáo viên, nhân viên đang công tác tại Trường phổ thông Huế Star “té ngửa” khi phát hiện suốt 5 năm qua không được nhà trường đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Trước đó, vào năm 2013 Trường phổ thông Huế Star có Hội đồng quản trị mới và cũng từ khoảng thời gian này, Hội đồng quản trị mới không đóng BHXH cho người lao động mặc dù hàng tháng vẫn trừ khoản đóng bảo hiểm trong lương của họ.

Cô giáo Phạm Trịnh Anh Nhi cho biết: “Tôi khi sinh con vào tháng 10 năm 2015, thời gian nghỉ thai sản 6 tháng không có bảo hiểm thì rất chật vật. Nếu như một tháng mình không có lương thì cuộc sống như thế nào, huống chi ở đây là 6 tháng…”.

Theo số liệu thống kê, có khoảng hơn 20 giáo viên, nhân viên làm việc tại Trường phổ thông Huế Star không được đóng BHXH suốt 5 năm qua. Ban Giám hiệu có tờ trình, Đại diện Chủ tịch Công đoàn trường đã gửi đơn lên Hội đồng quản trị nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Ông Nguyễn Tuấn Biên - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường phổ thông Huế Star thừa nhận có việc nợ tiền BHXH của nhân viên, giáo viên nhà trường. “Do học sinh vào học ít nên chúng tôi không đủ kinh phí chi trả chứ không phải không đóng. Hiện chúng tôi còn nợ tiền BHXH của mọi người, Hội đồng quản trị sẽ họp sớm trong tháng 5 này để có cách giải quyết cho giáo viên, nhân viên” - ông Biên lý giải thêm.

Thông tin với báo chí, bà Nguyễn Khoa Hoài Hương - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã nhận được hồ sơ và đang thụ lý đơn kiến nghị của Công đoàn Trường phổ thông Huế Star liên quan đến chế độ cho người lao động. Hiện LĐLĐ tỉnh tiếp tục theo dõi và xử lý các thủ tục để khởi kiện, đòi lại quyền lợi cho người lao động.

Được biết, vào tháng 7/2017, Trường phổ thông Huế Star từng bị Ngân hàng Thương mại cổ 

phần Công thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh Nam Thừa Thiên Huế niêm phong một số phòng học. Nguyên nhân dẫn đến việc này do HĐQT nhà trường nợ ngân hàng này một khoản tiền khá lớn, lên đến hàng chục tỷ đồng bao gồm gốc lẫn lãi.

Liên quan đến vấn đề hàng chục người lao động ở Trường phổ thông Huế Star không được đóng BHXH trong suốt 5 năm, ông Hà Quang Lộc - Chánh Văn phòng BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, từ tháng 9/2013 đến nay, Hội đồng quản trị của Trường phổ thông Huế Star đã nợ gần 1,3 tỉ đồng tiền BHXH của người lao động. BHXH tỉnh đã thanh tra trường này vào tháng 11/2016 nhưng trường vẫn chây ỳ việc nộp BHXH cho giáo viên, nhân viên. 

“Theo luật mới thì người lao động phải được ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi có ý kiến là nếu doanh nghiệp vẫn chưa đóng BHXH thì các cán bộ trường có thể ủy quyền cho LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế khởi kiện Hội đồng quản trị Trường phổ thông Huế Star. Đây là một trường hợp cố ý làm trái, không quan tâm người lao động. Trong cuộc họp sắp tới đây giữa BHXH tỉnh, Công an, nhà trường và các cán bộ giáo viên trường, chúng tôi sẽ có ý kiến mạnh về vấn đề này” - ông Lộc cho biết thêm.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam “vào cuộc”

Tối 19/5, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã có công văn về việc không đóng BHXH cho giáo viên và người lao động suốt từ năm 2013 đến nay tại Trường phổ thông Huế Star, theo đó, sự việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người tham gia đóng bảo hiểm; có biểu hiện vi phạm khoản 3 Điều 216 Bộ luật Hình sự 2018.

Với trách nhiệm của Công đoàn ngành Trung ương, để đảm bảo quyền lợi của nhà giáo và người lao động, Công đoàn Giáo dục Việt Nam trân trọng đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo thực hiện các nội dung sau: Yêu cầu Hội đồng quản trị Trường phổ thông Huế Star thực hiện ngay việc nộp đủ kinh phí BHXH cho nhà giáo và người lao động đúng theo quy định, để nhà giáo và người lao động được hưởng chế độ BHXH tương xứng với số tiền đã đóng trong suốt 5 năm qua. Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng có chế tài đối với Hội đồng quản trị Trường phổ thông Huế Star vì đã cố ý làm trái quy định của Luật BHXH; không quan tâm đến nhà giáo và người lao động đang phục vụ, cống hiến cho nhà trường. Trong trường hợp Trường bị giải thể do không đảm bảo điều kiện để duy trì hoạt động thì Hội đồng quản trị của trường phải có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi cho nhà giáo và người lao động.

Công văn cũng nhấn mạnh: Để nhà giáo và người lao động của Trường phổ thông Huế Star được đảm bảo quyền lợi khi thực hiện nghiêm túc việc đóng BHXH, Công đoàn Giáo dục Việt Nam rất mong Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế quan tâm chỉ đạo, giải quyết sớm vụ việc này và thông tin để Công đoàn Giáo dục Việt Nam được biết. 

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.