Thừa Thiên Huế: Học sinh “bãi khóa” vì phải vào… trường chuẩn quốc gia!

(PLO) - Những ngày gần đây, hàng trăm phụ huynh đã “vây” Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ (xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) phản đối việc chuyển trường học của con em họ; đồng thời tuyên bố nếu bị ép chuyển trường xa gần 2 cây số thì sẽ cho con em mình nghỉ học. 
Hàng trăm phụ huynh tập trung phản đối việc chuyển Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ. Hàng trăm phụ huynh tập trung phản đối việc chuyển Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ.
Băng đường sắt, vượt quốc lộ… tới trường
Đó là những câu nói mà hàng trăm phụ huynh có con em đang học tại Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ quả quyết. Theo đó, nhiều phụ huynh hết sức bất bình trước việc chuyển con em mình từ Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ sang học tại Trường Tiểu học Tiến Lực cách đó khoảng 500m.
Theo nhiều phụ huynh, học sinh ở đây đã gắn bó với ngôi trường có truyền thống lâu đời nên việc chuyển trường sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý học hành của các cháu. Hơn nữa, đường đến trường mới phải đi qua nhiều đoạn đường nguy hiểm, trong khi phần lớn các cháu đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ là nông dân nên sẽ ảnh hưởng lớn đến việc đến trường của các cháu do không có thời gian đưa, đón con.
Anh Dương Thanh Bình (40 tuổi, trú tại thôn Nam Phổ Hạ), một phụ huynh nói: “Chuyển chỗ học mới, tôi vô cùng lo lắng việc học hành của con mình! Đường đến trường mới đi lại rất khó khăn, phải đi băng qua đường sắt Bắc - Nam, nhiều đoạn rất hoang vắng và qua nhiều cầu cống… trong khi các cháu còn rất nhỏ.”. Theo một phụ huynh khác, nếu đi đường làng thì rất khó khăn và nguy hiểm vì phải đi đường vòng quanh co, mùa mưa ngập nước. Còn đi ra quốc lộ 1A thì phải băng qua đường sắt không có gác chắn và phải đi xuống cầu Truồi vòng qua rồi đi ngược lên, xa hơn hơn 2km.
Liên quan đến vấn đề này, Ban Giám hiệu nhà trường có mời phụ huynh đến tham dự buổi họp bàn về chủ trương chuyển trường. Tại đây, dù hầu hết mọi người đều phản đối nhưng sau đó hai ngày, toàn bộ giáo viên, Ban Giám hiệu, bàn ghế học sinh… đã chuyển tới trường mới - Trường Tiểu học Tiến Lực. Đáng nói, trong cuộc họp nhiều phụ huynh khá bức xúc khi ông Chủ tịch HĐND xã Lộc An Lê Chí Thanh tuyên bố: “Mọi người đến họp chỉ có việc lắng nghe chủ trương và thực hiện chứ không được có ý kiến.”.
Nhiều người dân cho rằng chính quyền đã lừa dân bởi trong khi phụ huynh chưa thống nhất thì lãnh đạo địa phương và nhà trường đã tự ý chuyển cơ sở vật chất sang trường mới và đóng cửa trường cũ. Chị Hoàng Thị Thao (30 tuổi) cho rằng chính quyền địa phương và ngành Giáo dục đã không quan tâm, lắng nghe ý kiến của phụ huynh về vấn đề chuyển trường. 
Lý giải về vấn đề này, cô Nguyễn Thị Thu Sương, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ cho biết: “Buổi họp hôm đó do đồng chí Thanh chủ trì và trong buổi họp thì phụ huynh vẫn được phát biểu ý kiến. Còn vấn đề chuyển trường là do giáo viên trong trường và một số cán bộ địa phương”. Ông Huỳnh Thế Danh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Lộc thì cho rằng: “Hôm đó, chúng tôi đang bận cuộc họp ở UBND huyện nên không tới dự, chỉ nghe báo cáo lại thôi”.
Vì vậy, một số phụ huynh quả quyết, nếu phải chuyển trường thì sẽ cho con em mình nghỉ học. 
Trường mới xây 7 tỷ đồng đang cần “lấp” chỗ trống?
Trước phản ứng mạnh mẽ của hàng trăm phụ huynh, ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc đã cùng cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo về tận trường để chỉ đạo giải quyết. Đồng thời, ông Mạnh cũng đã giải thích cho phụ huynh và thuyết phục mọi người thực hiện chủ trương mới.
Dù được lãnh đạo huyện giải thích song nhiều người dân vẫn kịch liệt  phản  đối, có người còn khảng khái: “Bảo vệ trường Nam Phổ Hạ như bảo vệ nhà”. Xung quanh vấn đề này, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Lộc Huỳnh Thế Danh cho cho hay: “Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ có 261 học sinh với 22 cán bộ giáo viên. Trường Tiểu học Tiến Lực có 302 học sinh với 30 cán bộ giáo viên. Đây là trường đạt chuẩn quốc  gia, được xây dựng năm 2008 với kinh phí 7 tỷ đồng với đầy đủ cơ sở vật chất. Trước mắt, vẫn duy trì “2 nhà trường trong một cơ sở”, còn địa điểm Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ để xây trường mầm non đạt chuẩn quốc gia. Chúng tôi đang phối hợp với ngành đường sắt sẽ làm con đường đi ngang qua, nhưng trước mắt cho làm con đường dọc theo đường sắt để các em đi tạm”.
Trao đổi với phóng viên Báo PLVN về những phản ứng nói trên của các bậc phụ huynh, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc Nguyễn Văn Mạnh nói: “Trên địa bàn huyện có quá nhiều điểm trường mầm non nhỏ lẻ, không đáp ứng quá trình phổ cập mầm non của tỉnh nên tháng 2/2015, huyện có quyết định chuyển Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ về Trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia Tiến Lực. Do dân chưa hiểu hết chủ trương của chính quyền, bên cạnh đó vấn đề dân vận cũng chưa tốt nên chưa đồng thuận”.
Theo thông tin mà PLVN cập nhật được đến cuối ngày hôm qua (19/3), hiện vẫn còn 130/261 học sinh đang “bãi khóa” vì phụ huynh của các em phản đối việc chuyển trường./.
Ông Chủ tịch HĐND “khóa” miệng phụ huynh?
Liên quan đến vấn đề này, Ban Giám hiệu nhà trường có mời phụ huynh đến tham dự buổi họp bàn về chủ trương chuyển trường. Tại đây, dù hầu hết mọi người đều phản đối nhưng sau đó hai ngày, toàn bộ giáo viên, Ban Giám hiệu, bàn ghế học sinh… đã chuyển tới trường mới - Trường Tiểu học Tiến Lực. Đáng nói, trong cuộc họp nhiều phụ huynh khá bức xúc khi ông Chủ tịch HĐND xã Lộc An Lê Chí Thanh tuyên bố: “Mọi người đến họp chỉ có việc lắng nghe chủ trương và thực hiện chứ không được có ý kiến”.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com


Quang Tám - Nguyễn Thành
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.