Thừa Thiên Huế: Dựng lán trại, lập tổ tự quản ngăn chặn nạn “cát tặc”

(PLO) - Trước tình trạng khai thác cát sỏi trái phép diễn ra ngày càng nghiêm trọng, lo sợ sạt lở đất sản xuất, mất nhà ở, một số người dân ở xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế đã dựng lán trại ven sông (ảnh) và thành lập các tổ tự quản để ngăn chặn nạn cát tặc.
Thừa Thiên Huế: Dựng lán trại, lập tổ tự quản ngăn chặn nạn “cát tặc”

Dựng trại “phục kích” cát tặc

Nhiều năm qua, vấn nạn khai thác cát sỏi trái phép trên sông Tả Trạch diễn ra ngày càng nghiêm trọng và đã trở thành một vấn nạn nhức nhối, khiến cho nhiều người dân trên địa bàn thôn Hộ và thôn Buôn Tằm thuộc xã Dương Hòa rất bức xúc. Cát tặc lộng hành trong một thời gian dài khiến bờ sông Tả Trạch sạt lở nghiêm trọng, khiến hàng chục hộ dân trong xã sống trong tình cảnh bất an. 

Theo người dân địa phương, ngoài sạt lở do thiên tai, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sạt lở nghiêm trọng nói trên chủ yếu là do vấn nạn khai thác cát sạn trái phép trên địa bàn. Trước nạn khai thác cát tặc lộng hành, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân nên họ đã thành lập các tổ tự quản, dựng lán trại để canh cát tặc.

Ông Nguyễn Văn Trước - Trưởng thôn Hạ cho hay, tổ tự quản được thành lập và đi vào hoạt động khoảng 1 tháng nay dưới sự quản lý của xã, gồm 10 thành viên, ngoài ra có kết hợp với lực lượng công an xã, cán bộ xã để canh gác theo từng ca. Khi mới thành lập, các tổ viên phải mắc võng ở rừng tre ven sông để nằm gác suốt đêm. Nhưng thấy không đảm bảo sức khỏe và không tiện cho việc tuần tra, tổ tự quản cùng công an xã đã dựng lán trại ngay ven sông để làm nơi cho các tổ viên túc trực canh gác 24/24h, theo dõi và bắt các thuyền khai thác cát trái phép trên sông.

Anh Lê Văn Tân (45 tuổi, trú tại thôn Hạ, xã Dương Hòa) cho hay, tuy ở đây có mỏ cát được cấp phép hoạt động, thế nhưng các tàu thuyền không khai thác ở đó mà lén lút đưa máy móc, tàu thuyền khai thác cát trộm ở khu vực ven sông - nơi không được cấp phép hoạt động. Tình trạng khai thác cát trộm diễn ra công khai cả ban ngày, chúng đi từng đoàn 5-7 chiếc rồi thay nhau đưa vòi rồng vào sát bờ để hút cát. Thời gian cao điểm mà các tàu khai thác thường từ 1h đến 4h sáng. 

Cùng nỗi bức xúc và lo lắng với những người dân tại thôn Buông, ông Nguyễn Vinh (trú tại thôn Buông Tằm, xã Dương Hòa) cho biết cứ mỗi mùa mưa lũ, nước chảy từ thượng nguồn về mạnh làm cho đất đai hai bên mép sông cứ thế mà sạt lở hết. Hiện sông đã ăn sâu vào vườn nhà tôi, nhưng sạt lở vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Lên phương án di dời dân trước mùa mưa lũ

Ông Lê Văn Thức- Phó Chủ tịch UBND xã Dương Hòa cho hay, tình trạng khai thác cát trộm diễn ra rất công khai, kể cả ban ngày. Ngoài ra, việc sạt lở ở sông Tả Trạch đã xảy ra từ nhiều năm nay và ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt ở các thôn Buồng Tằm, thôn Hộ và thôn Hạ. 

Về việc chống sạt lở, ông Thức thông tin thêm, chính quyền xã lên phương án di dời bà con đến nơi an toàn trước mùa mưa lũ để tránh ảnh hưởng đến tính mạng của người dân. Ngoài ra, xã đã được đầu tư dự án xây kè chiều dài khoảng 250 mét dọc bờ sông với tổng mức đầu tư trên 3 tỉ đồng.

Đối với các tổ tự quản, ông Lê Văn Tuấn - Trưởng Công an xã Dương Hòa thông tin, sắp tới, UBND xã sẽ có phương án hỗ trợ cho tổ tự quản là 1 triệu/năm để làm chi phí hoạt động cùng với công an xã. Đối với các tổ viên, chúng tôi cũng xem xét và theo dõi quá trình hoạt động, nếu hiệu quả sẽ có phương án hỗ trợ 1 phần để họ yên tâm làm việc.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.