tin mail ban - anh Quang Tám gửi

Thừa Thiên Huế đầu tư xây dựng 2 hầm đường bộ qua đèo và mở rộng Quốc lộ 1

Sáng ngày 18/5, Tỉnh Thừa Thiên Huế đã đồng loạt khởi công xây dựng dự án hầm đường bộ qua đèo Phước Tượng và Phú Gia tại địa bàn huyện Phú Lộc và công trình mở rộng Quốc lộ 1 đoạn từ KM791A +500 –km848+875 qua tỉnh Thừa Thiên Huế.

Sáng ngày 18/5, Tỉnh Thừa Thiên Huế đã đồng loạt khởi công xây dựng dự án hầm đường bộ qua đèo Phước Tượng và Phú Gia tại địa bàn huyện Phú Lộc và công trình mở rộng Quốc lộ 1 đoạn từ KM791A +500 –km848+875 qua tỉnh Thừa Thiên Huế.

Khởi công xây dựng hầm đường bộ qua đèo Phú Gia và Phước Tượng
Khởi công xây dựng hầm đường bộ qua đèo Phú Gia và Phước Tượng

Dự án hầm đường bộ qua đèo Phú Gia và Phước Tượng được xây dựng theo hình thức (BOT) với tổng mức đầu tư trên 1.743 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành sau 18 tháng thi công.

Trong đó, hầm Phước Tượng có chiều dài 345m, được xây dựng theo hướng tuyến từ khoảng Km 867+950 của Quốc lộ 1; hầm Phú Gia có chiều dài 497m, được xây dựng theo hướng tuyến từ Km882+376. Đường vào hầm được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, vận tốc thiết kế 80km/giờ.

Theo dự kiến thời gian thu phí hoàn vốn dự án là 18 năm 7 tháng và bắt đầu thu phí từ tháng 1/2015 với hai trạm thu phí đặt tại Bắc Hầm Phước Tượng và phía Nam Hầm Phú Gia.

Dự án hầm đường bộ qua đèo Phú Gia và Phước Tượng hoàn thành sẽ ghóp phần giải quyết tình trạng ách tắc giao thông và hạn chế tai nạn giao thông cho người tham gia giao thông.

* Nằm trong chủ trương đầu tư mở rộng đường quốc lộ 1 đã được xác định tại nghị quyết số 13-NQ-TW ngày 16/1/2012, Hội nghị lần thứ tư ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước giai đoạn từ nay đến 2020.  Dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn từ Km791+500 (giáp địa phận Quảng Trị - Thừa Thiên Huế) đến Km848+875 (ngã ba La Sơn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có tổng chiều dài 31,3km, bề rộng nền đường đối với đoạn ngoài đô thị là 20,5m, bao gồm 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp; riêng đoạn đi qua đô thị, quy mô bề rộng nền đường  từ 21,5m – 22,5m.

Lễ khởi cộng dự án mở rộng QL1
Lễ khởi cộng dự án mở rộng QL1

Cũng như dự án xây dựng hầm đường bộ đèo Phú Gia và Phước Tượng, dự án mở rộng quốc lộ 1 được đầu tư xây dựng theo hình thức (BOT), với tổng mức đầu tư hơn 2.209 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào hoạt động sau 24 tháng thi công. Thời gian thu phí hoàn vốn của dự án là 22 năm 3 tháng 7 ngày.

Hai dự án này khi được hoàn thành sẽ ghóp phần rút ngắn thời gian lưu thông của các phương tiện trên tuyến đường Bắc Nam, mở ra cơ hội đầu tư vào tỉnh Thừa Thiên Huế; hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng cho cả nước nói chung và khu vực miền Trung nói riêng.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khở công dự án mở rộng QL1 qua tỉnh Thừa Thiên Huế
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khở công dự án mở rộng QL1 qua tỉnh Thừa Thiên Huế

Đánh giá tầm quan trọng của hai dự án trên, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực cố gắng của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Giao thông vận tải và các Nhà đầu tư BOT trong việc chuẩn bị và hoàn thiện các thủ tục, điều kiện cần thiết để khởi công 2 Dự án quan trọng này. Đồng thời tin tưởng rằng với quyết tâm của chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, hy vọng hai dự án xây dựng này sẽ sớm hoàn thành đúng tiến độ đưa vào hoạt động nhằm giải quyết giao thông đi lại cho nhân dân, ghóp phần thúc đẩy sự phát triển, đưa tỉnh Thừa Thiên Huế tiến lên thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2015.

Điền Quang

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triển khai các giải pháp mới quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để dập dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, động viên các lực lượng phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP HCM ngày 11/7/2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia; trong tình hình mới phải hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, quán triệt phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển đất nước

Văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò quan trọng của nền văn hóa và con người Việt Nam trong phát triển đất nước, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã yêu cầu: Lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam là nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững, là động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công
(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), ngày 27/7, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư) và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).

TP HCM: Nhiều hoạt động tri ân, tưởng niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Lãnh đạo TP HCM thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ TP HCM (phường Long Bình, TP Thủ Đức).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), tại TP HCM đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ đến các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến tranh vĩ đại, đem lại độc lập cho dân tộc, tự do - hạnh phúc cho nhân dân.

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”
(PLVN) - Đồn biên phòng Pha Long nằm trọn trong thung lũng bốn bề bát ngát xanh rì. Nhìn cảnh vật nơi mảnh đất biên cương này bây giờ, ít ai biết cuộc chiến đấu anh dũng 42 năm trước của những người lính đã nắm chắc tay súng, chiến đấu tới hơi thở cuối cùng bảo vệ biên cương. Bức điện cuối cùng gửi về Sở chỉ huy vào lúc 11h ngày 19/2/1979 viết: “Chúng tôi đã chiến đấu hết đạn. Xin vĩnh biệt các đồng chí.”