Thừa Thiên Huế: Dân phản đối xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm

(PLO) - Cho rằng quyết định chủ trương đầu tư Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung phía Bắc tại phường Hương An (TX.Hương Trà) của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khi triển khai xây dựng sẽ ảnh hưởng đến môi trường, hàng trăm người dân đã ký đơn phản đối kịch liệt, không chấp nhận dự án triển khai.
Ông Nguyễn Đăng Cường, một nông dân thôn Bồn Trì bên chiếc cọc  tre đánh dấu vị trí xây dựng Ông Nguyễn Đăng Cường, một nông dân thôn Bồn Trì bên chiếc cọc tre đánh dấu vị trí xây dựng

Hàng trăm hộ dân phản đối

Cụ thể, ngày 9/5, UBND tỉnh TT-Huế có Quyết định số 949/QĐ-UBND về việc chủ trương đầu tư dự án cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung phía Bắc tại phường Hương An (TX.Hương Trà). Quy mô đầu tư gồm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 công suất thiết kế 2.000 con lợn, 100 con bò và 5.000 con gia cầm/ngày. Giai đoạn 2 dự kiến đầu tư sau năm 2020. Diện tích đất sử dụng dự án khoảng 5ha, trong đó giai đoạn 1 sử dụng 3 ha và gia đoạn 2 là 2 ha. Tổng vốn đầu tư dự án gần 59 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án 50 năm, công trình dự kiến khởi công vào quý II-2017 và đầu năm 2018 sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Ngay sau khi có chủ trương này, hàng chục hộ dân thôn Bồn Trì, phương Hương An đã đồng loạt ký đơn kiến nghị gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong đơn kiến nghị nêu: Địa điểm thực hiện dự án nằm ngay trong làng là nơi nhân dân thờ ngài khai canh, có đình làng là nơi tập trung thờ cúng, sinh hoạt cộng đồng trong các sự kiện trọng đại của làng vào các dịp lễ, tết. Ở đây còn có mồ mả tổ tiên ông bà là nơi nhiều gia đình chúng tôi đang sống, nuôi trồng và sinh hoạt thường ngày. Vì vậy việc xây dựng cơ sở trên sẽ ảnh hưởng đến đời sống tâm linh của nhân dân cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của rất nhiều hộ dân trong vùng”.

Thừa Thiên Huế: Dân phản đối xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm ảnh 1
Đơn kiến nghị của người dân thôn Bồn Trì gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

Bà Trần Thị Thuỷ, trú thôn Bồn Trì bức xúc: “Việc xây dựng cơ sở giết mổ ngay trên đầu làng sẽ ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và cuộc sống của người dân do khu vực này không có dòng sông nào chảy qua, không có hồ lớn nên khi xả thải giết mổ động vật  sẽ gây tù đọng, hôi thối. Vị trí xây dựng lại nằm trên đất sản xuất của bà con nên việc gây ô nhiễm là điều khó tránh khỏi. Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xem xét, nghiên cứu địa điểm khác thích hợp để đầu tư, tránh gây hoang mang cho bà con chúng tôi”.

Ông Châu Văn Hoạch- Đội trưởng Đội sản xuất của thôn Bồn Trì cho rằng, địa điểm xây dựng cơ sở giết mổ gần tuyến QL1A đường tránh TP.Huế và chỉ cách khu dân cư theo đường chim bay 500 m, là vùng trũng hứng nước của 7 khe, suối đổ về khi mùa đông đến gây ngập úng cánh đồng khoảng từ 3-4 tháng. Đây cũng là nơi đầu ngọn gió thổi sẽ mang theo các mùi hôi thối và mầm dịch bệnh vào làng. “Mong muốn của bà con là chính quyền nên đưa dự án này xây dựng ở khu vực xa dân cư hoặc đưa vào các cụm, khu công nghiệp tập trung có hệ thống xả thải để đảm bảo môi trường về lâu dài, chứ cố làm cho bằng được trong khu dân cư vấn đề ô nhiễm là không thể tránh khỏi”, ông Hoạch nói.

Nhiều hộ dân khi tiếp xúc với chúng tôi cho biết, dự án triển khai ngay đầu làng nhưng chính quyền và chủ đầu tư không hề họp dân để lấy ý kiến là không dân chủ. Khi chưa có sự đồng thuận từ nhân dân nhưng chủ đầu tư vẫn cho tiến hành đặt đá trên ruộng đang sản xuất khiến bà con bức xúc.. “Cả nhà tui sống nhờ vào 1,5 mẫu ruộng nằm ngay sát bên khu đất mà dự án được phê duyệt. Nếu dự án triển khai ở đây, khi mùa mưa đến chắc chắn các chất bẩn sẽ tràn vào gây hại cho cây trồng ”- ông Nguyễn Đăng Cường (48 tuổi) chia sẻ.

Trước những bức xúc của người dân, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Ty- Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà: Sau khi có kiến nghị của người dân, tỉnh và thị xã đang xem xét, khảo sát lại vị trí và có khả năng sẽ không triển khai xây dựng ở vị trí nói trên nữa. Chiều ngày 26/6 tới, chúng tôi sẽ có cuộc họp với Sở NN&PTNT để tìm phương án xử lý kiến nghị của bà con”, ông Ty cho biết.

Là người ký quyết định chủ trương đầu tư dự án giết mổ gia súc, gia cầm nói trên, ông Phan Ngọc Thọ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế cho biết, dự án này mới chỉ cho chủ trương nghiên cứu. Vừa qua đơn vị cũng đang khảo sát để xem thế nào. Tuy nhiên sau đó đã có đơn thư của nhiều bà con phường Hương An gửi lên UBND tỉnh TT-Huế. “Tỉnh mới chỉ có chủ trương cho chủ đầu tư nghiên cứu địa điểm mà bà con đã phản ánh nhiều như vậy thì tỉnh phải xem lại. Hiện dự án mới đang ở mức độ nghiên cứu nên bà con yên tâm. Chủ trương của tỉnh là không để cho các dự án ảnh hưởng đến môi trường sống của bà con” - ông Thọ cho hay.

Trước những kiến nghị bức xúc của người dân chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cần xem xét địa điểm đầu tư thíc hợp để tránh gây hậu hoạ về sau.

Quang Tám
Cùng chuyên mục
Hình minh họa.

Vàng giảm giá chỉ là tạm thời?

(PLVN) - Kết thúc một tuần với nhiều nốt trầm hơn thăng, giá vàng trong nước biến động theo xu hướng giảm của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, hiện mức chênh lệch vẫn lên tới 4,61 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, giá vàng mặc dù giảm song vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ khiến kim loại quý này trở lại mốc 1.900 USD/ounce trong thời gian ngắn.

Đọc thêm

Yên tâm bay với IATA Travel Pass

Vietjet bắt đầu thử nghiệm IATA Travel Pass từ tháng 6 để chuẩn bị cho kế hoạch mở lại đường bay quốc tế.
(PLVN) - Chứng nhận đã tiêm vắc xin sẽ được tích hợp vào ứng dụng IATA Travel Pass giúp cho hành khách dễ dàng đi lại bằng đường hàng không.

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng trở lại từ 15h chiều nay

Giá xăng, dầu tăng từ 15h chiều nay.
(PLVN) - Liên bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. Theo đó, tại kỳ điều chỉnh này, mỗi lít xăng E5 RON92 tăng 622 đồng, RON 95 tăng 633 đồng; các mặt hàng dầu tăng 587-787 đồng một lít, kg.

Bí kíp quản lý tài chính thông minh của giới trẻ

Bí kíp quản lý tài chính thông minh của giới trẻ
(PLVN) -  Làm thế nào để quản lý tài chính thông minh, chuẩn bị cho một tương lai vững chắc là câu hỏi của không chỉ riêng ai. Nếu bạn cũng đang đi tìm một giải pháp quản lý tài chính thật hữu hiệu thì cùng khám phá ngay bí quyết của giới trẻ hiện đại.

Vietjet thử nghiệm IATA Travel Pass cho hoạt động hàng không quốc tế

Vietjet là một trong những hãng hàng không tiên phong trên thế giới tham gia thử nghiệm IATA Travel Pass.
(PLVN) - Tiên phong ứng dụng các giải pháp sáng tạo công nghệ cũng như không ngừng mang tới những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Vietjet tham gia thử nghiệm ứng dụng chứng nhận sức khoẻ số IATA Travel Pass của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), một ứng dụng di động để quản lý thông tin sức khoẻ trong thời đại số.

Giá xăng có thể tăng nhẹ vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng nhẹ trở lại vào kỳ điều chỉnh ngày mai (11/6).
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành gần đây có xu hướng tăng. Vì vậy, theo các chuyên gia giá xăng trong nước ở phiên điều chỉnh giá ngày mai (11/6) có thể sẽ tăng trở lại. Theo dự báo, giá xăng E5 RON 92 có thể tăng 280 đồng/lít.