Thừa phát lại phải chứng tỏ sự tiện ích

(PLO) - Hôm qua (19/3), phát biểu tại phiên họp của Ban Chỉ đạo thực hiện chế định Thừa phát lại (TPL), Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Trưởng ban Chỉ đạo Hà Hùng Cường nhấn mạnh, ở Trung ương, các Bộ, ngành cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ở địa phương cấp ủy, chính quyền cần tăng cường sự chỉ đạo, bản thân TPL cũng phải cho xã hội thấy được sự tiện ích của mình.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Trưởng ban chỉ đạo Hà Hùng Cường tại phiên họp Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Trưởng ban chỉ đạo Hà Hùng Cường tại phiên họp
Nhiều Thừa phát lại lo lắng về “số phận pháp lý”
Báo cáo kết quả tình hình triển khai việc thực hiện thí điểm chế định TPL, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Hoàng Sỹ Thành cho biết, Ban Chỉ đạo đã hoàn thiện về tổ chức, 11/12  địa phương đã lập Ban Chỉ đạo. Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế tiếp tục được quan tâm. Đến nay Bộ Tư pháp đã bổ nhiệm  50 trường hợp làm TPL cho TP.HCM và 126 trường hợp làm TPL cho 12 địa phương mở rộng thí điểm, nâng tổng số TPL được bổ nhiệm lên 176 trường hợp.
Tính đến ngày 18/3, tổng số Văn phòng TPL trên cả nước là 37 Văn phòng, trong đó tại 12 địa phương thí điểm là 27 Văn phòng, còn lại của TP.HCM. Hiện, Bộ Tư pháp đã cấp Thẻ hành nghề cho 58 TPL (trong đó có 50 TPL của TP.HCM).
Mặc dù đã đạt những kết quả tích cực song theo Tổng cục trưởng Hoàng Sỹ Thành, tiến độ triển khai thí điểm chế định TPL chậm từ Trung ương đến địa phương, chưa đáp ứng đúng yêu cầu mà Nghị quyết của Quốc hội, Đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và kế hoạch của Bộ Tư pháp, của Ban Chỉ đạo đề ra. Trong khi đó, thời gian còn lại không nhiều.
Quá trình thực hiện TPL cũng cho thấy chưa có sự đồng thuận cao trong việc xác định địa phương mở rộng thí điểm; nhận thức của người dân về TPL còn nhiều hạn chế; bản thân các cán bộ, công chức trong ngành Tư pháp và TPL vẫn còn tâm lý e ngại. Đặc biệt, nhiều TPL lo lắng về số phận pháp lý của mình sau khi kết thúc thời gian thí điểm vào cuối năm 2015. Vì vậy, nhiều trường hợp đã được học nghiệp vụ TPL, đủ tiêu chuẩn được bổ nhiệm nhưng không làm hồ sơ đề nghị bổ nhiệm. Hoặc sau khi đã được bổ nhiệm TPL lại chậm trễ, không tích cực, không nhiệt tình… dẫn đến việc bổ nhiệm TPL và thành lập các Văn phòng tại các địa phương là rất chậm so với kế hoạch.
Một trong nhiều đề xuất, theo Tổng cục trưởng là tổ chức một số đoàn công tác để kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện tại các địa phương.
Thừa phát lại ít thành công là cải cách tư pháp khó khăn
Đi sâu phân tích những nguyên nhân của việc triển khai chậm, kết quả đạt được chưa như mong đợi, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đức Chính đơn cử tại TP.HCM là địa phương đi đầu trong thực hiện TPL của cả nước. 
“Tôi thấy Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM rất quyết liệt nhưng ở dưới việc tống đạt hầu như các Chi cục không chuyển giao. Họ cũng có cái lý của họ nhưng quan trọng là nhận thức. Phải làm sao thật quyết liệt để tránh tư tưởng này lan rộng” - ông Chính nói và chỉ thêm một nguyên nhân khiến TPL chậm hoạt động là “nhiều địa phương vai trò của Sở Tư pháp rất mờ nhạt, TPL cũng chưa chứng tỏ được mình”.
Một trong những nguyên nhân, theo Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương Nguyễn Tất Viễn: “TPL chưa yên tâm vì sau năm 2015 có thể họ không còn nữa. Cũng có thể do thi hành án và Sở Tư pháp chưa thực sự ăn khớp”. Ông Viễn cũng nhấn mạnh: “TPL không thành công hoặc ít thành công là cải cách tư pháp vô cùng khó khăn”.
Kết luận phiên họp, Bộ trưởng Hà Hùng Cường - Trưởng ban Chỉ đạo chỉ rõ những việc làm được và tồn tại của TPL trong thời gian qua, đồng thời yêu cầu làm rõ nguyên nhân của những hạn chế để có những giải pháp khắc phục. Theo đó, ở Trung ương, các Bộ, ngành cần tiếp tục quan tâm phối hợp chặt chẽ, ở địa phương cần tăng cường sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền; Tư pháp, Tòa án, Viện kiểm sát, Thi hành án và bản thân TPL cũng phải có chuyển biến trong nhận thức và hành động.          
Bình An
Cùng chuyên mục
Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Đọc thêm

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi
(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.

Chuyện kể sau những chiến công

Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng
(PLVN) - Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng, người được biết đến như một “khắc tinh” tội phạm công nghệ cao không chỉ của lực lượng Công an đất Cảng. Là một cán bộ trẻ, anh đã có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp “ Vì nhân dân phục vụ” của mình…

Trung tá Lê Minh Hải: Khắc tinh của tội phạm

Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -Vững vàng chuyên môn nghiệp vụ, tận tụy trong công việc, với kinh nghiệm, lòng nhiệt huyết, Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn thử thách để đấu tranh, khám phá các vụ trọng án, đặc biệt nghiêm trọng được các cấp lãnh đạo và nhân dân Thủ đô ghi nhận, tin yêu.

Luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng: Lửa nghề cháy mãi

Luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng: Lửa nghề cháy mãi
(PLVN) -  Biết đến luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng sau một Hội thảo về lịch sử của tỉnh Ninh Bình, chúng tôi ấn tượng bởi tài năng và sự minh mẫn của người vẫn đam mê nghiên cứu khoa học khi đã ở cái ngưỡng tuổi “thất thập cổ lai hy”. Đã gần 50 năm nghiên cứu lịch, sử văn hóa, nhưng chưa phút giây nào ngọn lửa đam mê và lòng trắc ẩn với đời ngừng thôi thúc vị luật sư già ấy tìm tòi, gắng gỏi và cống hiến không biết mệt mỏi....

Trưởng thành sau mỗi cuộc đàm phán với các đối tác tầm cỡ thế giới…

Trưởng thành sau mỗi cuộc đàm phán với các đối tác tầm cỡ thế giới…
(PLVN) - Chỉ vì mong muốn tiết kiệm được chi phí sinh hoạt khi còn là sinh viên mới ra trường mà Bùi Minh Huệ rẽ ngang sang ngành điện. Không ngờ lối rẽ ấy lại kéo dài đến tận ngày nay... Và lối rẽ ấy cũng mang đến cho Huệ cơ hội được góp mặt trong các đoàn đàm phán với nhiều đối tác lớn trên thế giới…