Thừa phát lại Hà Nội: Gỡ vướng từ “rào cản” tâm lý khách hàng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -So với thời điểm mới thành lập và đi vào hoạt động, đến nay các Văn phòng Thừa phát lại Hà Nội đã dần khẳng định vị trí trong đời sống xã hội, giúp giảm tải công việc của một số cơ quan nhà nước, giúp người dân trong việc tạo lập chứng cứ, tuy nhiên vẫn còn đó những e ngại, thậm chí nhiều người còn chưa biết đến chế định này.
Thừa phát lại Hà Nội: Gỡ vướng từ “rào cản” tâm lý khách hàng

Thời gian qua, Sở Tư pháp Hà Nội đã tăng cường công tác tuyên truyền về chế định Thừa phát lại trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và thành phố; tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho các Thừa phát lại, Thư ký Thừa phát lại nhằm nâng cao chất lượng phục vụ cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của Thừa phát lại; thường xuyên trao đổi, hướng dẫn nghiệp vụ cho cá Thừa phát lại trong việc lập và đăng ký vi bằng nhằm tránh sai sót trong quá trình thực hiện công việc của Thừa phát lại.

Sở Tư pháp cũng đã phối hợp với Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự và Công an thành phố tiến hành kiểm tra rà soát đối với hoạt động Thừa phát lại, thông qua công tác kiểm tra đánh giá về tổ chức, hoạt động của các Văn phòng Thừa phát lại; kịp thời phát hiện thiếu sót, bất cập để có biện pháp chấn chỉnh, tháo gỡ khó khăn.

Đồng thời, nắm bắt, ghi nhận những phản ánh, góp ý, đề xuất của các Văn phòng Thừa phát lại trong hoạt động đối với những điểm chưa hợp lý, bất cập khi thực hiện các quy định của pháp luật về Thừa phát lại để tham mưu cho UBND thành phố trong việc quản lý và tiếp tục thực hiện việc triển khai chế định Thừa phát lại trên địa bàn thành phố. Sở Tư pháp đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành Đề án “Thực hiện chế định Thừa phát lại trên địa bàn thành phố Hà Nội” và trình Bộ Tư pháp phê duyệt.

Bên cạnh các vấn đề về thể chế, hành lang pháp lý cho hoạt động thì một trong những khó khăn là người dân vẫn chưa có thói quen sử dụng các dịch vụ của Thừa phát lại trong đời sống hàng ngày. Đơn cử như chưa có thói quen tạo lập chứng cứ thông qua lập vi bằng, khi tranh chấp xảy ra thì chứng cứ đã không còn, người bị thiệt hại phải chịu nhiều thiệt thòi, bất lợi. Mặc dù so với thời kỳ còn đang làm thí điểm, vấn đề nhận thức đã được cải thiện rất nhiều, người dân đã biết đến các dịch vụ Thừa phát lại nên tìm đến nhiều hơn, tuy nhiên so với tiềm năng và nhu cầu trong đời sống xã hội, vẫn thấy còn khoảng cách.

Hay điển hình như việc xác minh điều kiện và tổ chức thi hành án, trong khi Thừa phát lại ra đời trao thêm cho người dân sự lựa chọn mới bên cạnh mô hình cơ quan Thi hành án dân sự tồn tại bấy lâu. Thế nhưng, nhìn vào kết quả hoạt động cũng cho thấy, rất ít doanh nghiệp, cá nhân sử dụng dịch vụ này, vì thế, cơ quan Thi hành án thì vẫn trong tình trạng quá tải còn các Văn phòng Thừa phát lại thì không có việc.

Theo phản ánh của nhiều Thừa phát lại, một trong những khó khăn khiến người dân chưa tìm đến Thừa phát lại để yêu cầu các việc về thi hành án là do họ cho rằng Thừa phát lại không phải là cơ quan nhà nước dẫn đến không “yên tâm” khi tổ chức thi hành án. Trên thực tế thì trong vấn đề tổ chức, xác minh thi hành án vẫn còn những cơ quan, tổ chức làm khó hoặc từ chối Thừa phát lại.

Mặc dù thời gian qua, Hà Nội đã tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, tuy nhiên tâm lý chưa thực sự tin tưởng vào Thừa phát lại vẫn còn tồn tại ở một bộ phận người dân. Do đó, công tác tuyên truyền được Hà Nội xác định vẫn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Bên cạnh đó, để người dân hiểu rõ về chức năng, nhiệm vụ của Thừa phát lại trong các hoạt động thi hành án, cần thể hiện ngay trong bản án của Tòa án để người dân khi có yêu cầu thì tìm đến với Thừa phát lại.

Còn theo Sở Tư pháp Hà Nội, từ những bất cập trong các quy định về hoạt động của Thừa phát lại hiện hành, Bộ Tư pháp sớm hoàn thiện dự thảo Nghị định về tổ chức và hoạt động Thừa phát lại trình Chính phủ ban hành. Trong đó, quy định rõ thẩm quyền của Thừa phát lại, nghiên cứu, xem xét trao quyền lớn hơn cho Thừa phát lại cũng như các cơ chế bảo đảm phối hợp cho Thừa phát lại hoạt động hiệu quả. Đồng thời, hoàn thiện các quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực Thừa phát lại giúp thuận lợi hơn trong công tác quản lý cũng như nâng cao chất lượng hoạt động của các Văn phòng.

Việt Hòa
Cùng chuyên mục
Quang cảnh hội nghị

Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh

(PLVN) -Sáng 21/1, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Tư pháp lần thứ 18 Khoá II (mở rộng) và Tổng kết công tác Công đoàn năm 2021 và triển khai công tác năm 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì bà Khương Thị Thanh Huyền, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, ông Trần Đức Vinh Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, Phó tổng biên tập thường trực Báo Pháp luật Việt Nam.

Đọc thêm

Dấu ấn trong công tác Tư pháp Quảng Bình

Ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 01 tập thể và 2 cá nhân thuộc Sở Tư pháp Quảng Bình.
(PLVN) -  Chiều ngày 19/1, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2022. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có ông Hồ An Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền
(PLVN) -Để công tác PBGDPL tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả, các đơn vị cần tập trung phát huy những mặt làm được và khắc phục hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra, đặc biệt là nội dung nhiều địa phương kiến nghị. Đặc biệt, các đơn vị cần tiếp tục vận dụng linh hoạt hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, từng địa phương.

Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ

Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ
(PLVN) -  Năm 2021, vượt qua những khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng công tác thi hành án dân sự (THADS), hành chính của tỉnh Kiên Giang tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ, đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang vinh dự được nhận cờ thi đua của Chính phủ.

Đề xuất tổ chức các kỳ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTV QH), cho ý kiến về tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV sáng nay, 19/1, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định cho rằng, từ kinh nghiệm tổ chức kỳ họp bất thường lần này, có thể có những kỳ họp đi sâu vào một chuyên đề, một số văn bản luật hoặc một vài đề án lớn về kinh tế xã hội.

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Người “gác cửa” pháp lý đắc lực

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Người “gác cửa” pháp lý đắc lực
(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới và chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc năm Nhâm Dần 2022, ngày 19/01, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Xuân Thu Vân phát biểu Chỉ đạo Hội nghị.

Chú trọng tính dự báo của chính sách

Chú trọng tính dự báo của chính sách
(PLVN) - Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Phan Chí Hiếu tại Hội nghị Triển khai công tác 2022 của Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế ngày 18.1. Đồng chủ trì là Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế Nguyễn Thanh Tú.