Thừa phát lại gian nan “mò” địa chỉ của đương sự

(PLO) - Theo phản ánh của nhiều Văn phòng Thừa phát lại, một trong những khó khăn khi thực hiện việc tống đạt văn bản, giấy tờ là địa chỉ không rõ ràng hoặc đương sự đã bỏ đi khỏi nơi cư trú.
Thư ký nghiệp vụ của Văn phòng Thừa phát lại Vĩnh Long tống đạt văn bản tới đương sự Thư ký nghiệp vụ của Văn phòng Thừa phát lại Vĩnh Long tống đạt văn bản tới đương sự
Nhận tống đạt một văn bản, giấy tờ, ngoài những khó khăn như các cơ quan, tổ chức chưa biết Thừa phát lại là ai, cơ chế phối hợp như thế nào… thì chính các văn bản được tống đạt nhiều khi cũng gây khó cho Thừa phát lại. Đơn cử, một giấy tờ mà thiếu đi chỉ một trong các thông tin cá nhân như ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, họ tên bố mẹ… là Thừa phát lại đã “không biết đâu mà lần”. 
Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Hoàn Kiếm Nguyễn Toàn Thắng cho biết thêm: “Nhiều trường hợp thay đổi tổ dân phố, thay đổi số nhà, số khu, nhất là trong các khu tập thể  khó khăn trong việc tìm địa chỉ, không biết cụ thể đương sự ở tổ nào nên khó xác định được tổ trưởng, tổ phó là ai để xin xác nhận trong trường hợp tống đạt không thành”.
Ngoài ra, cũng theo ông Thắng, đối với người phải tống đạt là người đang chấp hành bản án tù giam, nếu người nhà không cung cấp thông tin rõ ràng hoặc có tâm lý che giấu thông tin, việc tống đạt gián tiếp thông qua người nhà cam kết giao tận tay cho đương sự gặp nhiều rủi ro và sai về mặt thủ tục. 
Bên cạnh đó, trường hợp đương sự không có mặt tại địa chỉ (đi làm vắng, đi học) nên phải tống đạt gián tiếp thông qua người thân hoặc Thủ trưởng cơ quan của đương sự. Trường hợp này phải mời tổ trưởng dân phố làm chứng, xin chứng thực của UBND hoặc cơ quan của đương sự. Thủ tục này mất nhiều thời gian và phải gặp gỡ, liên lạc với nhiều người.
Ngoài ra, nhiều Thừa phát lại còn phản ánh, ngay cả việc họ đi niêm yết văn bản tống đạt cũng gặp khó khăn khi bản thân chính quyền, người dân tại khu vực đó không cho niêm yết vì nại ra rằng ở địa phương này… không có ai như vậy.
Trong khi việc tìm đương sự như  “mò kim đáy bể” thì cơ chế phối hợp giữa Thừa phát lại với chính quyền, công an, tổ trưởng dân phố lại chưa cụ thể, rõ ràng nên việc tống đạt càng trở nên khó khăn hơn. Lý do không chỉ người dân mà cả nhiều cán bộ trong cơ quan nhà nước còn không hiểu đúng, hiểu đủ về Thừa phát lại nên không chịu hợp tác. 
Trong khi theo quy định của pháp luật hiện hành, trong trường hợp tống đạt gián tiếp, đương sự từ chối nhận văn bản, Thư ký nghiệp vụ phải xin xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố hoặc cảnh sát khu vực, sau đó lên UBND phường hoặc công an phường để chứng thực chữ ký của tổ trưởng tổ dân phố hoặc cảnh sát khu vực đó.
Từ bất cập trên, ông Nguyễn Toàn Thắng đề xuất, cơ quan yêu cầu tống đạt ghi rõ thông tin về con người, địa chỉ… để tạo thuận lợi cho việc tống đạt. Nếu chưa cụ thể về địa chỉ thì cơ quan yêu cầu tống đạt có thể cung cấp thêm bản photo các quyết định, văn bản thi hành án. 
Giám đốc Sở Tư pháp Vĩnh Long Nguyễn Hòa Bình thì đề nghị TANDTC cần hướng dẫn địa phương thống nhất trong việc thực hiện các quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự về thủ tục cấp, tống đạt hoặc thông báo trực tiếp cho cá nhân và  thủ tục niêm yết công khai, tránh tình trạng thẩm phán giao việc tống đạt cho Thừa phát lại nhưng ủy ban cấp xã lại không xác nhận. Việc này không những gây khó khăn cho Thừa phát lại mà còn khó cho cả Tòa án nếu văn bản tống đạt không đúng thủ tục quy định có thể sẽ bị hủy án.
Đông Bình
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...