Thừa phát lại đạt được những kết quả tích cực

(PLO) - Chiều qua (2/10), dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Hội đồng thẩm định đã họp cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc thực hiện chế định Thừa phát lại (TPL).
Thứ trưởng Phan Chí Hiếu phát biểu tại buổi họp Thứ trưởng Phan Chí Hiếu phát biểu tại buổi họp

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc thực hiện chế định TPL gồm 8 điều với các nội dung chính như thực hiện chế định TPL; địa vị pháp lý của TPL; tiêu chuẩn bổ nhiệm TPL; về tổ chức và hoạt động của TPL; tổ chức thực hiện Nghị quyết. 

Các ý kiến trong Hội đồng thẩm định cơ bản nhất trí với Dự thảo Nghị quyết và nhìn nhận sau thời gian thí điểm, chế định TPL đã đạt những kết quả tích cực, góp phần bảo đảm tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức; hoạt động của TPL bảo đảm môi trường pháp lý lành mạnh, đảm bảo các giao dịch dân sự kinh tế đúng pháp luật. 

Hoạt động của TPL cũng giúp hoạt động tư pháp đúng pháp luật, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, các ý kiến trong Hội đồng thẩm định cũng đề nghị Dự thảo cần nêu rõ việc thực hiện thí điểm TPL diễn ra trong thời gian rất ngắn; đề nghị xem xét mở rộng phạm vi tống đạt; quy định tiêu chuẩn bổ nhiệm TPL, quy định rõ hơn trách nhiệm các ngành cũng như đánh giá sâu sắc hơn tác động của TPL trong đời sống… 

Sau phiên họp, Dự thảo sẽ được tiếp thu, chỉnh lý, trình Chính phủ, Quốc hội cho ý kiến trong thời gian tới. 

Hà Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử

Khẩn trương xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử theo đúng quy định của Luật Hộ tịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu về hộ tịch, kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; chủ trì phối hợp với Bộ Công an, các bộ, địa phương trong tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề về quốc tịch.