Thủ tướng: Xử lý các vi phạm đối với thị trường vốn nhưng không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Thủ tướng khẳng định thông điệp Đảng, Nhà nước ta nhất quán chủ trương không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế và luôn có chính sách hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp tuân thủ pháp luật, làm ăn chân chính nhưng cá nhân, tổ chức nào cố tình vi phạm thì phải xử lý nghiêm minh.

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Thủ tướng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Chiều 22/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị “Phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế”.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Hội nghị có ý nghĩa quan trọng để thực hiện mục tiêu phát triển thị trường vốn lành mạnh, hiệu quả, bền vững, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đánh giá cao các ý kiến trách nhiệm, tâm huyết, bám sát thực tiễn, Thủ tướng cũng khẳng định thông điệp Đảng, Nhà nước ta nhất quán chủ trương không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế và luôn có chính sách hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp tuân thủ pháp luật, làm ăn chân chính nhưng cá nhân, tổ chức nào cố tình vi phạm thì phải xử lý nghiêm minh.

Đồng thời, Chính phủ quyết tâm cao lành mạnh hóa thị trường, không để một số vụ việc ảnh hưởng niềm tin của nhà đầu tư, đến việc huy động vốn qua thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu, cổ phiếu để phát triển kinh tế.

Phân tích tầm quan trọng của thị trường vốn trong huy động nguồn lực phục vụ phát triển đất nước, Thủ tướng cho biết, thời gian qua khuôn khổ pháp lý thị trường vốn, tiền tệ thường xuyên được cập nhật, hoàn thiện, phù hợp với sự phát triển của thị trường, tiếp cận chuẩn mực quốc tế. Bên cạnh những mặt tích cực, Thủ tướng đề nghị đánh giá thẳng thắn, khách quan những tồn tại nội tại của thị trường vốn để có giải pháp căn cơ làm lành mạnh thị trường.

Nêu nguyên nhân khách quan, chủ quan của các vụ gần đây, trong đó nguyên nhân chủ quan là chủ yếu, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ xử lý nghiêm, quyết liệt những hành vi sai trái để minh bạch hóa thị trường, bảo vệ nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân, không làm ảnh hưởng đến huy động vốn trung và dài hạn, đến thị trường trái phiếu, cổ phiếu, đến niềm tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước, ảnh hưởng đến nền kinh tế của chúng ta.

Thủ tướng: Xử lý các vi phạm đối với thị trường vốn nhưng không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế ảnh 1

Thủ tướng trao đổi với các đại biểu dự Hội nghị.

Khái quát những tồn tại của thị trường vốn, Thủ tướng nêu một số nhiệm vụ trong thời gian tới. Theo đó, Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý trình các cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách phù hợp, hiệu quả, không quá chặt chẽ, lỏng lẻo bảo vệ nhà đầu tư chân chính, có trách nhiệm.

Đồng thời, giao Bộ Tài chính rà soát sửa đổi các bất cập hiện hành về thị trường trái phiếu, thị trường chứng khoán, nghiên cứu sửa đổi Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán, chấn chỉnh sử dụng vốn sau phát hành trái phiếu doanh nghiệp, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh, đầu tư công nghệ hiện đại, tăng cường chế tài xử phạt nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là tình trạng thao túng, làm giá…

Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ phối hợp với các bộ, ngành liên quan phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với thị trường trái phiếu, thị trường chứng khoán, tiền tệ, quyết tâm cao lành mạnh hóa thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư.

Thủ tướng cũng đề nghị cần có công cụ quản lý, giám sát hiệu quả, chặt chẽ, có các công ty đánh giá tín nhiệm khoa học, khách quan, chính xác vì sự phát triển chung, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích của các nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân; không để xảy ra khủng hoảng truyền thông, xử lý hành vi đưa thông tin xuyên tạc, không kiểm chứng, ảnh hưởng đến thị trường… Các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Thủ tướng cho biết, ngay sau Hội nghị này, Chính phủ sẽ ban hành văn bản phù hợp về ổn định và phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả.

Nguyên Thu
Cùng chuyên mục
Quang cảnh Tọa đàm.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Đọc thêm

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.