Thủ tướng với doanh nghiệp nhà nước

(PLO) - Hội nghị “Đổi mới, nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước” vừa diễn ra trong ngày 21/11 rất được nhiều người trông đợi, đặc biệt trong bối cảnh Ủy ban Quản lý vốn nhà nước được thành lập, đại diện chủ sở hữu tập trung 19 tập đoàn, tổng công ty. Thực trạng hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước trong một thời gian dài diễn ra không như mong muốn và có nhiều vấn đề đáng lo ngại.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu DNNN đi đầu trong phát triển, cầm trịch nền kinh tế Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu DNNN đi đầu trong phát triển, cầm trịch nền kinh tế

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn chỉ ra các yếu kém đó mà ông gọi là “bên trong có rất nhiều vấn đề”. Một trong những “vấn đề” đó là tình trạng “sân trước, sân sau”, Thủ tướng khẳng định: “Không những 1 “sân trước” mà 4, 5 “sân sau”. Có ông 14-15 cái sân sau, đừng nói là Thủ tướng không biết”.

Đúng là một lời cảnh báo có sức nặng kèm theo với lưu ý là công tác thanh tra, giám sát, kiểm tra nội bộ “có vấn đề” nên để xảy ra tham nhũng, thất thoát lớn trong đơn vị mà một hệ lụy rất rõ ràng là nhiều vị lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước đang phải ở tù.

Thủ tướng cho rằng vấn đề then chốt trong đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước hiện nay là đầu tư phát triển khoa học công nghệ và đẩy nhanh tốc độ cổ phần hóa. Ông chỉ ra nguyên nhân của các yếu kém trong lĩnh vực này là tư tưởng “yên vị”, “bình cũ, rượu mới”, tâm lý e sợ mất vị trí, vai trò, quyền lợi,... và có cả sự đối phó, sợ trách nhiệm của các lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước.

Thấy rõ qua nhận xét của Thủ tướng là những cái rất quan trọng trong làm ăn kinh tế là chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu,... thì hầu như tất cả đều “có vấn đề”! Và vì thế, vai trò, vị thế, trách nhiệm người đứng đầu lại được đưa ra như một nhân tố quyết định, góp phần không nhỏ đến thành bại của một doanh nghiệp.

“Lợi ích nhóm” trong các doanh nghiệp nhà nước là vấn đề đặc biệt quan tâm và phải loại trừ. Đơn giản, nếu bị “lợi ích nhóm” chi phối thì ngay đến chuyện “chọn người tài, bỏ người nhà” cũng khó mà thực hiện chưa nói đến việc “sân trước, sân sau” và đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động lành mạnh, hiệu quả.

Thủ tướng cũng lưu ý đến hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra phải tạo điều kiện để doanh nghiệp làm việc, thực hiện nguyên tắc “suy đoán vô tội” và ông cũng đề nghị Bộ Nội vụ chú ý trong vấn đề nhân sự, “ngâm mãi, người ta lại tưởng chạy chọt”.

Đã có những biểu hiện tích cực trong hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước trong thời gian gần đây. Hội nghị này nhìn nhận thực trạng, đưa ra những biện pháp tích cực nhằm thay đổi “diện mạo” của doanh nghiệp nhà nước. Thủ tướng đã “bắt bệnh” chính xác, cũng như “mở đường” kịp thời, hy vọng sẽ có nhiều biến chuyển trong thời gian tới đây.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP
(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.