Thủ tướng và nỗi trăn trở xóa đói giảm nghèo

"Nếu Đảng, Nhà nước không cho hộ nghèo vay vốn ưu đãi thì con tôi chắc chắn thất học, cuộc sống gia đình tôi không biết sẽ đi đâu, về đâu. Đồng vốn nghĩa tình của Chính phủ đã mở ra cho gia đình tôi một cuộc sống mới, tốt đẹp và tươi sáng hơn", một hộ nghèo ở TPHCM bày tỏ.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng quà đồng bào nghèo huyện Sa Thầy, Kon Tum. Ảnh: VGP/Nhật Bắc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng quà đồng bào nghèo huyện Sa Thầy, Kon Tum. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Một buổi sáng cuối xuân năm con rắn (15/4/2013), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ tọa Hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động của NHCSXH. Mấy trăm đại biểu ngồi chật cứng tại Hội trường Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Khi chị Hồ Thị Thanh Thúy ở Ấp 2, xã Quy Đức, Bình Chánh, TP HCM, đại diện những hộ dân được thụ hưởng chính sách lên lên bục chia sẻ về con đường thoát nghèo thì không khí hội trường trầm hẳn đi, chăm chú lắng nghe.

Người đàn bà đã từng trải bao cơ cực, nghẹn ngào giãi bày với Thủ tướng: "Nếu Đảng, Nhà nước không cho hộ nghèo vay vốn ưu đãi thì con tôi chắc chắn thất học. Cuộc sống gia đình tôi không biết sẽ đi đâu, về đâu. Đồng vốn nghĩa tình của Chính phủ đã mở ra cho gia đình tôi một cuộc sống mới, tốt đẹp và tươi sáng hơn".

Chị Thúy kể, khi chưa được vay vốn làm ăn, cuộc sống gia đình 5 nhân khẩu của chị hết sức bấp bênh. Phận cày thuê, cuốc mướn, giật gấu vá vai, chắt chiu từng đồng mà vẫn không đủ chi tiêu sinh hoạt hàng ngày và nuôi 3 con ăn học. Chưa kể những khi trong nhà có người đau ốm, bệnh tật, tiền nong không có, phải vay nặng lãi, rồi còng lưng kéo cày trả nợ… cuộc sống đói, nghèo tưởng chừng không có lối thoát.

Thủ tướng và nỗi trăn trở xóa đói giảm nghèo ảnh 1
Chính sách an sinh đi vào cuộc sống đã giúp hàng triệu hộ gia đình vùng sâu, vùng xa thoát nghèo. Ảnh: VGP/ Trần Mạnh  
Từ khi được vay vốn ưu đãi và hướng dẫn làm ăn cuộc sống gia đình chị đã khấm khá dần. Từ năm 2007-2011, chị được vay tổng cộng 80 triệu đồng từ NHCSXH để trang trải chi phí cho các con đi học đại học và đầu tư vào chăn nuôi.

Từ hoàn cảnh của gia đình mình, chị chỉ mong chính sách ưu đãi tín dụng của Chính phủ đến được với tất cả hộ nghèo.

Còn anh Giàng A Súa ở bản Thèn Tả, Tả Lèng, Tam Đường, Lai Châu, chia sẻ: Nhờ Chính phủ cho vay vốn làm ăn, 47 gia đình trong bản đã không còn đói cơm, đứt bữa. 29 hộ trong bản đã thoát nghèo, nhiều hộ xây được nhà mới, con em dân bản không bị thất học...

Anh Súa chuyển lời của bà con tới Người đứng đầu Chính phủ: "Dân bản bảo cháu về Hà Nội thì phải nói với chú Thủ tướng xem xét nâng mức cho vay để hộ nghèo đủ tiền đầu tư sản xuất. Vì theo giá hiện tại muốn mua được 1 con trâu tốt cũng phải mất hơn 40 triệu đồng, mức vay tối đa 30 triệu đồng/hộ được quy định từ nhiều năm trước không còn phù hợp".

Thủ tướng chăm chú lắng nghe từng lời chia sẻ của người dân, khi kết luận hội nghị hôm đó, Thủ tướng rất ưu tư: “Mặc dù tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam đã liên tục giảm, nhưng số hộ nghèo, cận nghèo vẫn còn tương đối lớn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Ranh giới giữa thoát nghèo và tái nghèo là hết sức mong manh nên nhiệm vụ giảm nghèo bền vững còn rất nặng nề và phải được tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa”.

Ngay tại hội nghị, Thủ tướng yêu cầu các các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu các giải pháp nhằm nâng cao năng lực tài chính cho NHCSXH, cải cách thủ tục để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vốn vay của hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Theo đó, phải từng bước tăng tỷ lệ vốn cấp cho NHCSXH; các địa phương cũng cần tiếp tục dành một phần ngân sách hàng năm ủy thác cho NHCSXH để cho vay các đối tượng chính sách; lồng ghép có hiệu quả các chương trình khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư và các hoạt động của các hội, đoàn thể với hoạt động tín dụng chính sách, giúp người vay sử dụng vốn vay có hiệu quả, thoát nghèo bền vững…

Bên cạnh những vấn đề nóng bỏng trong phát triển KTXH, tái cấu trúc nền kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho thị trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh… thì an sinh xã hội là nội dung Thủ tướng luôn rất quan tâm và chỉ đạo quyết liệt.

Trước hiện trạng của các lớp học bán trú, dân nuôi vùng cao, trong hội nghị trực tuyến của Bộ LĐTBXH tổ chức đầu năm 2013, Thủ tướng trăn trở đặt câu hỏi: “Bây giờ mình không thiếu gạo, mình cũng viện trợ nơi này nơi khác, vậy tại sao để con cháu mình trong cảnh cháu mang mì, cháu mang ngô, cháu mang khoai đến lớp, rồi phải lợp chòi nấu ăn?”. Theo quyết định của Thủ tướng, học sinh dân tộc thiểu số đã được hỗ trợ 15kg gạo và 120.000 đồng tiền ăn/tháng.

Hay trước nguy cơ siêu bão Haiyan đổ bộ vào miền Trung, đe dọa cuộc sống của hàng triệu đồng bào, lần đầu tiên Người đứng đầu Chính phủ đã cử 2 Phó Thủ tướng trực tiếp vào tiền phương cùng nhân dân căng mình chống bão…

Trong năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành một loạt chính sách bảo đảm an sinh, hỗ trợ người nghèo như: Hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn, bản đặc biệt khó khăn (Chương trình 135 giai đoạn III); cho các hộ cận nghèo vay vốn ưu đãi để thoát nghèo bền vững; giảm lãi suất nhiều các chương trình tín dụng chính sách; thí điểm xây nhà tránh lũ cho một số tỉnh miền Trung; hỗ trợ học sinh trung học phổ thông ở vùng có điều kiện KTXH đặc biệt khó khăn vượt núi tìm chữ…

Trong lĩnh vực tín dụng ưu đãi, đến hết năm 2013 tổng dư nợ lên tới 121.699 tỷ đồng, tăng trưởng 7.778 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2012. Các chương trình tín dụng cho vay hộ nghèo, HSSV, giải quyết việc làm, cho vay hộ cận nghèo… đều được thực hiện tốt.

Đặc biệt là chương trình tín dụng ưu đãi dành cho hộ cận nghèo, dù mới được triển khai 8 tháng đã đạt dư nợ 7.110 tỷ đồng, với 389 nghìn hộ, tương đương 1/4 số hộ cận nghèo trong cả nước, được tiếp cận nguồn vốn này…

Chương trình tín dụng hộ cận nghèo ra đời cùng với một loạt các chương trình an sinh xã hội khác (giải quyết việc làm, đào tạo nghề, bảo đảm cuộc sống cho người có công…) đi vào cuộc sống đã góp phần tích cực giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 14,2% cuối năm 2010 xuống còn 7,8% vào cuối năm 2013. Thành tựu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội của Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Thông điệp đầu năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bên cạnh việc minh bạch, lành mạnh hóa thị trường phải có chính sách hỗ trợ người nghèo, đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Nghị quyết 01/2014/NQ-CP của Chính phủ cũng nhấn mạnh các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội. Với sự quan tâm đặc biệt đó của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, cùng sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các bộ ngành, địa phương, công tác xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội sẽ đạt kết quả lớn hơn nữa trong năm mới Giáp Ngọ.

Trần Mạnh
Cùng chuyên mục
Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất

(PLVN) -  Thảo luận tại hội trường sáng 27/7 về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn có những giải pháp để hướng tới giải quyết giảm nghèo đa chiều một cách thực chất hơn, khơi dậy khát vọng giảm nghèo của người dân.

Đọc thêm

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sẽ tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, nhất là trong công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, và giám sát việc thực hiện chính sách người có công để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

“Đền ơn đáp nghĩa” bằng hành động thiết thực

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chính sách với người có công là vấn đề luôn được quan tâm thường xuyên, nhất quán.
(PLVN) - 74 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” với người có công với cách mạng và thân nhân. Hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công ngày càng hoàn thiện và phù hợp với điều kiện đất nước.

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn
(PLVN) - Suốt 30 năm lặn lội khắp núi cao, rừng sâu, khe suối; cán bộ, chiến sĩ Đội 192, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn ngày đêm miệt mài hành quân nơi núi rừng Trường Sơn giữa hai nước Việt - Lào để tìm kiếm, cất bốc, đưa hài cốt các liệt sĩ về với đất mẹ.

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV đã bầu ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Chiều 26/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ. 

Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đặt lợi ích dân tộc, quốc gia lên trên hết, trước hết

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu nhậm chức ngày 26/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng khẳng định, Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV sẽ xây dựng Chính phủ và chính quyền các cấp đoàn kết, liêm chính, kỷ luật, kỷ cương, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, năng động, đổi mới sáng tạo, thấm nhuần phương châm đặt lợi ích dân tộc, quốc gia lên trên hết, trước hết.

Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, kiên định ‘ý Đảng lòng dân’

Chủ tịch QH tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu giữ chức Chủ tịch nước.
(PLVN) -  Trong bất kỳ trọng trách nào mà Đảng, Quốc hội và Nhân dân đã giao phó, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, tích cực lắng nghe, phát huy dân chủ, bám sát thực tiễn, kiên định “ý Đảng lòng dân”, coi đó là sức mạnh để đưa đất nước chúng ta vững bước tiến về phía trước.