Thủ tướng Thụy Điển từ chức mở đường cho nữ Thủ tướng đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Trung tả Stefan Lofven chính thức từ chức vào 10/11, mở đường cho Bộ trưởng Tài chính Magdalena Andersson trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của đất nước nếu bà có thể giành được sự chấp thuận của Quốc hội.
Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển Magdalena Andersson và Thủ tướng Stefan Lofven trình bày tuyên ngôn bầu cử của Đảng Dân chủ Xã hội tại Stockholm, Thụy Điển ngày 28/8/2018. Ảnh: TT News Agency/Reuters Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển Magdalena Andersson và Thủ tướng Stefan Lofven trình bày tuyên ngôn bầu cử của Đảng Dân chủ Xã hội tại Stockholm, Thụy Điển ngày 28/8/2018. Ảnh: TT News Agency/Reuters

Ông Lofven, một cựu thợ hàn và nhà đàm phán công đoàn, đã đứng đầu một liên minh thiểu số với Đảng Green từ năm 2014 cho biết vào đầu năm nay rằng ông sẽ từ chức trước cuộc tổng tuyển cử tiếp theo, vào tháng 9/2022.

Vào tháng 8, ông Lofven nói với các phóng viên về quyết định từ chức của mình: “Chúng tôi chỉ có một cuộc bầu cử trong vòng một năm và điều quan trọng là chúng tôi phải có một cuộc chuyển giao nhanh chóng. Tôi nghĩ các cử tri muốn việc này diễn ra suôn sẻ”.

Bà Andersson đã được bầu thay thế ông Lofven với tư cách là lãnh đạo của Đảng Dân chủ Xã hội vào tuần trước và có khả năng sẽ là "lựa chọn đầu tiên" của quốc hội để thành lập chính phủ mới.

Vẫn chưa rõ liệu bà Andersson có đủ sự ủng hộ để vượt qua một cuộc bỏ phiếu vài tuần tới tại Quốc hội để trở thành Thủ tướng nữ đầu tiên của Thụy Điển hay không.

Nếu Quốc hội không bầu bà Andersson, có khả năng sẽ yêu cầu lãnh đạo Đảng ôn hòa Ulf Kristersson thành lập Chính phủ. Ông được ủng hộ bởi đảng Dân chủ Thụy Điển theo chủ nghĩa dân túy, chống nhập cư, một đảng mà cả Đảng Trung tâm và Đảng Cánh tả đều muốn tránh ảnh hưởng đến chính sách.

Ông Lofven sẽ lãnh đạo một chính phủ tạm quyền cho đến khi một Thủ tướng mới được bổ nhiệm.

Diệu An (theo Euro News)
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.