Thủ tướng Thái Lan tuyên bố giải tán Quốc hội, biểu tình vẫn tiếp diễn

(PLO) - Ngày 9/12, hàng nghìn người biểu tình chống Chính phủ từ các ngả đường tiếp tục cuộc diễu hành của họ tới tòa nhà Chính phủ bất chấp việc Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã tuyên bố giải tán Quốc hội. 
Thủ tướng Thái Lan tuyên bố giải tán Quốc hội, biểu tình vẫn tiếp diễn
Rạng sáng 9/12, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tuyên bố giải tán Nghị viện và tổ chức bầu cử sớm nhất có thể. “Chúng tôi không muốn bất kỳ ai mất mạng. Ở giai đoạn này, khi mà nhiều người phản đối Chính phủ đến từ nhiều nhóm khác nhau, cách tốt nhất là chuyển giao lại quyền lực cho người dân Thái và tổ chức một cuộc bầu cử. Lúc đó, người Thái sẽ nắm quyền quyết định” – bà Yingluck tuyên bố trên truyền hình quốc gia. 
Quyết định của bà Yingluck được đưa ra một ngày sau khi Đảng Dân chủ đối lập tuyên bố toàn bộ người của họ tại Hạ viện sẽ từ chức vì không thể hợp tác với Đảng Puea Thai (Vì nước Thái) cầm quyền của Thủ tướng.
Sau thông báo về quyết định giải tán Hạ viện, ông Teerat Ratanasevi – Người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan - cho hay, các cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 2/2 tới. Ông Teerat nói rằng, quyết định nói trên được đưa ra trong cuộc gặp nội các diễn ra ngày 9/12. Cùng ngày, đảng Puea Thai cầm quyền cho biết, Thủ tướng Yingluck Shinawatra cũng sẽ tham gia cuộc tổng tuyển cử sắp tới. 
“Bà ấy chắc chắn sẽ tranh cử vì bà ấy đã luôn đồng hành cùng với Đảng. Chúng tôi giải tán Nghị viện vì chúng tôi tự tin. Chúng tôi muốn Đảng Dân chủ tham gia vào các cuộc bầu cử chứ không phải chơi những trò chơi đường phố” – ông Jarupong Ruangsuwan, người đứng đầu Đảng Puea Thai tuyên bố với các phóng viên. 
Tuy nhiên, lãnh đạo của các cuộc biểu tình – mà hầu hết đều là các cựu nghị sỹ thuộc Đảng Dân chủ - nói rằng đã quá muộn. Theo thủ lĩnh nhóm biểu tình, việc giải tán Hạ viện giờ đây chẳng có nghĩa lý gì vì Chính phủ của bà Yingluck vẫn nắm giữ quyền lực với vai trò Chính phủ lâm thời. Phe biểu tình tái khẳng định rằng việc thiết lập một “hội đồng nhân dân” không qua bầu cử để thay thế Chính phủ là cần thiết để đảm bảo rằng chế độ Thaksin và các nhân viên của chế độ này sẽ không trở lại. 
Các nguồn tin cho biết, khoảng 100.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình diễn ra ngày 9/12. Người biểu tình từ 8 tuyến đường bắt đầu diễu hành từ 9h39 (giờ địa phương) và hướng tới khu tòa nhà Chính phủ. Nhóm biểu tình chính do ông Suthep Thausuban dẫn đầu. 
Trong khi đó, Satit Wongnongtaey và Tavorn Senieum – những người lãnh đạo nhóm biểu tình tại Đài tưởng niệm dân chủ yêu cầu Chính phủ từ chức sau việc giải tán Hạ viện. Ông Satit nói với những người biểu tình rằng việc giải tán Hạ viện là chiến thắng đầu tiên nhưng vẫn chưa đủ để đạt được dân chủ thực sự, và rằng các cuộc biểu tình sẽ vẫn tiếp tục. 
Ông Pavin Chachavalpongpun thuộc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á của Trường Đại học Kyoto cho rằng, việc kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử sẽ không chấm dứt được thế bế tắc nếu Đảng Dân chủ tẩy chay bầu cử. 
Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.