Thủ tướng Serbia "cầu cứu" NATO vì bạo lực ở Kosovo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cảnh sát Kosovo cho biết các sĩ quan đã gặp phải sự kháng cự ở thị trấn Mitrovica khi họ thực hiện một chiến dịch bắt giữ hàng hóa nhập lậu ở một số thị trấn vào hôm thứ Tư.
Các nhân viên cảnh sát Kosovo bảo vệ một con phố ở phần phía bắc do người Serb thống trị của thị trấn Mitrovica, Kosovo ngày 13/10/2021. Ảnh: AP Các nhân viên cảnh sát Kosovo bảo vệ một con phố ở phần phía bắc do người Serb thống trị của thị trấn Mitrovica, Kosovo ngày 13/10/2021. Ảnh: AP

Một người Serb bị bắn và sáu sĩ quan cảnh sát bị thương khi cảnh sát bắn hơi cay để giải tán một đám đông sử dụng lựu đạn ở một khu vực đầy biến động của Kosovo có dân tộc thiểu số Serb.

Truyền hình nhà nước Serbia chiếu cảnh những người chạy khỏi hơi cay và một chiếc xe bốc cháy.

Các cuộc đụng độ tương tự đã được báo cáo tại thị trấn Zvecan gần đó. Cổng thông tin Kosovo Online dẫn lời Zlatan Elek, người đứng đầu một bệnh viện ở Mitrovica, cho biết một người bị thương nặng.

Video về tình trạng hỗn loạn ở Zveçan, Kosovo trong một chiến dịch của cảnh sát chống buôn lậu trên toàn quốc hôm 13/10/2021. Nguồn: Twitter

Văn phòng Tổng thống Serbia cho biết, Tổng thống Aleksandar Vucic đã rời Belgrade để đến thị trấn Raska, miền trung Serbia để gặp gỡ các đại diện của người Serbia ở Kosovo vào cuối buổi chiều thứ Tư.

Thủ tướng Serbia Ana Brnabic kêu gọi NATO, tổ chức có 3.000 binh sĩ gìn giữ hòa bình ở Kosovo, vào cuộc và ngăn chặn bạo lực. Trong khi đó, Thủ tướng Kosovo Albin Kurti tuyên bố, "Tội phạm và các nhóm tội phạm sẽ không được dung thứ và sẽ chiến đấu. Chúng tôi sẽ chiến đấu và ngăn chặn nạn buôn lậu".

Kosovo tuyên bố độc lập khỏi Serbia vào năm 2008, nhưng khoảng 50.000 người Serb ở lại miền bắc đất nước từ chối công nhận chính quyền Pristina (Kosovo) và coi Belgrade (Serbia) là thủ đô của họ.

Belgrade và Pristina đã đồng ý đối thoại do EU bảo trợ để giải quyết các vấn đề tồn đọng vào năm 2013, nhưng đạt được rất ít tiến bộ.

Diệu An (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao đổi học thuật, tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung

Các đại biểu dự hội thảo từ điểm cầu Việt Nam.
(PLVN) - Ngày 27/10, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc (CIIS) tổ chức hội thảo khoa học chủ đề: “Tư tưởng và chính sách đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bối cảnh mới” với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.