Thủ tướng: Quan tâm đúng mức tới tỉnh nghèo Bắc Kạn

Chiều 24/8, làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ các kiến nghị của tỉnh thuộc diện khó khăn nhất cả nước, “các cấp, các ngành ở Trung ương cần phải quan tâm, nhất là lĩnh vực giao thông vận tải”.
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Kạn. Ảnh VGP/Quang Hiếu Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Kạn. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Đề xuất đầu tư 2 tuyến đường huyết mạch

Theo lãnh đạo Bắc Kạn, đây là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, là một trong những địa phương được giải phóng đầu tiên trong cả nước. Hơn 87% dân số của tỉnh miền núi vùng Đông Bắc Tổ quốc là đồng bào dân tộc thiểu số.

Với định hướng phát triển ngành lâm nghiệp trở thành kinh tế chủ lực, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tỉnh đã thực hiện trồng mới trên 26.600 ha rừng, bình quân mỗi năm trồng trên 6.600 ha (mục tiêu Đại hội 6.500ha/năm). Tỷ lệ che phủ rừng đạt 72,6%.

Tuy ngành nông, lâm nghiệp của tỉnh có bước phát triển nhưng chưa bền vững, mức độ đầu tư thâm canh còn thấp, chưa thu hút mạnh sự đầu tư của doanh nghiệp vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp của tỉnh.

Trong 7 tháng năm 2019, giá trị sản xuất công nghiệp tăng trên 9% so với cùng kỳ 2018. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng khu vực này chưa ổn định, tỷ trọng đóng góp vào kinh tế thấp (khoảng 8%).

Về dịch vụ du lịch, tỉnh có hồ Ba Bể - một trong 20 hồ nước ngọt lớn trên thế giới. Thời gian qua, khu vực này tiếp tục phát triển và đóng góp lớn cho nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 8%/năm. Tuy nhiên, do hạ tầng giao thông còn hạn chế nên giá trị đóng góp của du lịch vào tăng trưởng kinh tế còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng. Tỉnh chưa xây dựng được thương hiệu và sản phẩm đặc trưng, phát triển du lịch chưa có tính kết nối với các tỉnh trong vùng.

Lãnh đạo tỉnh cho rằng, nhu cầu xây dựng tuyến QL3 mới đoạn Chợ Mới - thành phố Bắc Kạn là hết sức cấp thiết (tuyến QL3 cũ là tuyến độc đạo, đường dốc quanh co hay xảy ra tai nạn). Tỉnh đề nghị Chính phủ quan tâm, bố trí nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 để sớm hoàn thành tuyến giao thông quan trọng này. Tỉnh cũng đề xuất Trung ương hỗ trợ làm tuyến đường từ thành phố Bắc Kạn đến hồ Ba Bể. Có 2 tuyến đường này, Bắc Kạn sẽ thu hút được nhà đầu tư và chỉ cần một vài nhà đầu tư lớn thì tăng trưởng của tỉnh sẽ tăng lên đáng kể.

Thủ tướng: Quan tâm đúng mức tới tỉnh nghèo Bắc Kạn ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, trao tặng 2 nhà“Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách của tỉnh Bắc Kạn. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Tỉnh khó khăn nhất nước, cần đặc biệt quan tâm

Ghi nhận ý kiến của tỉnh, Thủ tướng cho rằng, thời gian qua, Bắc Kạn có bước tiến đáng mừng, tốc độ tăng trưởng cao liên tục, quy mô kinh tế tăng 11 lần trong 20 năm qua, thu nhập tăng 10 lần, đời sống nhân dân tốt hơn. Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về màu xanh ở Bắc Kạn, một tỉnh nghèo nhưng vẫn dành hàng chục tỷ đồng mỗi năm để nhập hạt giống các loại cây keo về trồng rừng.

Thủ tướng chia sẻ những khó khăn với Bắc Kạn như hạ tầng giao thông còn chưa phát triển, hạ tầng kinh tế xã hội chưa đồng bộ nên tỉnh chưa phát huy hết tiềm năng của mình (tiềm năng kinh tế lâm nghiệp, kinh tế rừng, công nghiệp chế biến, nhất là chế biến gỗ rừng trồng, du lịch dịch vụ); số doanh nghiệp trong tỉnh còn ít (840 doanh nghiệp).

Với phân tích đó, Thủ tướng cho rằng, tỉnh phải tập trung vào 2 việc là phát triển hạ tầng giao thông và nguồn nhân lực. Tỉnh cần chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đề ra trong Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ để đạt mục tiêu năm 2019 đã đề ra, “cần rà lại xem điểm nào cần cố gắng”.

Bên cạnh đó, tỉnh cần tập trung xây dựng phát triển kinh tế trang trại. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các cơ sở sản xuất trên địa bàn. Chú trọng lĩnh vực văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường. Tiếp tục cải cách hành chính tốt hơn để phục vụ người dân, doanh nghiệp…

Là tỉnh miền núi, đông đồng bào dân tộc, tỉnh cần quan tâm xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, “cán bộ xã phải sát dân, sát cơ sở để giải quyết nguyện vọng của người dân”, cán bộ cơ sở tham nhũng, tiêu cực, quan liêu, xa dân thì tác hại rất lớn.

Ủng hộ các kiến nghị của tỉnh, Thủ tướng nêu rõ, “đây là tỉnh khó khăn nhất nước ta, cho nên các cấp, các ngành ở Trung ương cần phải quan tâm, nhất là lĩnh vực giao thông vận tải”. Cần phải quan tâm các chương trình mục tiêu quốc gia đối với tỉnh, từ y tế, giáo dục đến văn hóa, thể thao, du lịch… Tỉnh khó nên phải đa dạng nguồn lực trong phát triển. Các bộ phải giúp tìm nguồn lực cho tỉnh.

“Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm đúng mức đối với vùng khó khăn để tạo cú hích cho các đồng chí trong thời gian đến”, Thủ tướng nói.

Cũng trong chuyến công tác tại Bắc Kạn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, trao tặng 2 nhà “Đại đoàn kết” cho 2 hộ nghèo của tỉnh.

Thủ tướng: Quan tâm đúng mức tới tỉnh nghèo Bắc Kạn ảnh 2
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Ấn tượng nhất là các đồng chí đã chỉ đạo phát triển rất quyết liệt

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên về tình hình kinh tế - xã hội.

Báo cáo với Thủ tướng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ cho biết, ước thu ngân sách của tỉnh đến hết tháng 8/2019 đạt gần 10.000 tỷ đồng, bằng 66,6% dự toán năm. Tỉnh phấn đấu tự cân đối thu - chi ngân sách từ năm 2019.

Điểm lại kết quả Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh vào đầu tháng 7 vừa qua có sự tham dự của Thủ tướng với 62 dự án đăng ký đầu tư vào tỉnh, tổng vốn đạt trên 115 nghìn tỷ đồng, ông Trần Quốc Tỏ cho biết, các hoạt động sau hội nghị đã và đang được triển khai khẩn trương, đúng quy trình, quy định và có nhiều đổi mới, kết quả ban đầu khá tốt. Hiện 24/62 dự án đã hoàn thành thủ tục về đầu tư; 12/62 dự án có tiến độ triển khai tích cực; 22/62 dự án triển khai theo đúng kế hoạch.

Đánh giá cao kết quả tỉnh Thái Nguyên đạt được, Thủ tướng bày tỏ, “cái mà chúng tôi ấn tượng nhất là các đồng chí đã chỉ đạo phát triển rất quyết liệt”. Lãnh đạo tỉnh đã lăn lộn tìm cách phát triển, tìm nguồn lực phát triển, từ các dự án ODA cho đến các dự án đầu tư. Nhiều dự án đã đi vào hoạt động sau hội nghị xúc tiến đầu tư. “Mình tổ chức xúc tiến đầu tư rất quan trọng, nhưng sau xúc tiến phải làm gì chứ không phải chỉ lên vỗ tay, trao giấy phép”.

Thủ tướng nhấn mạnh kết quả về thu ngân sách Nhà nước của tỉnh, năm nay cân đối được thu – chi ngân sách là ấn tượng mạnh mẽ, là tỉnh thứ 17 của cả nước tự trang trải, cân đối được ngân sách.

Thủ tướng đề nghị tỉnh phát huy kết quả đạt được, không được chủ quan, cần phải quyết tâm hơn nữa để Thái Nguyên vươn lên trở thành một điểm sáng trong khu vực, phát triển một cách toàn diện để nhân dân no ấm hơn.

Bên cạnh đó, tỉnh cần chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về tổ chức đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc; chú trọng công tác xây dựng Đảng, sắp xếp bộ máy hiệu quả.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chia sẻ, tại tiệc chiêu đãi Thủ tướng Australia Scott Morrison và phu nhân, phu nhân Thủ tướng Australia đã khen chè Việt Nam ngon và Thủ tướng đã nói với Văn phòng Chính phủ chuẩn bị mấy cân chè Thái Nguyên làm quà tặng Thủ tướng Australia và phu nhân.

Cùng ngày, Thủ tướng đã đến dâng hương, tưởng niệm 60 liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 915 tại Khu di tích thanh niên xung phong 915, thành phố Thái Nguyên./.

Đức Tuân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Có đoàn thanh tra, kiểm toán có biểu hiện rung dọa để chung chi tiền sai phạm?

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh (đoàn Lai Châu) phát biểu trực tuyến tại phiên họp.
(PLVN) - Đây là nhận định được đại biểu Hoàng Quốc Khánh (đoàn Lai Châu) đưa ra tại phiên thảo luận của Quốc hội về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 sáng nay, 24/10.

Hà Nội ngày trở lại: Làm gì để mãi xanh?

 Hà Nội nới lỏng nhiều hoạt động, trong đó có việc cho phép các tuyến xe buýt trở lại hoạt động.
(PLVN) -Dù vẫn còn tâm lý dè dặt, người Hà Nội đến nay đã dần làm quen trở lại với nhịp sống bình thường mới. Không vội vã đến quán hàng hay tụ tập ở những góc phố quen thuộc, nhiều người lặng lẽ tận hưởng không gian riêng đảm bảo an toàn và thoải mái tinh thần khi dịch dần được kiểm soát.

Có cán bộ điều tra, điều tra viên dùng nhục hình, nhận hối lộ

Tiến hành điều tra hiện trường vụ án hình sự (Ảnh minh họa: internet)
(PLVN) - Ủy ban Tư pháp chỉ rõ, còn xảy ra một số trường hợp cán bộ điều tra, điều tra viên có hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp như dùng nhục hình; ra quyết định trái pháp luật; làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc, không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội; nhận hối lộ...

Vẫn sửa, hủy án do nguyên nhân chủ quan

Các đại biểu Quốc hội dự phiên làm việc toàn thể ngày 23/10.
(PLVN) - Trong kỳ báo cáo công tác năm 2021 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người vô tội. Nhưng vẫn còn trường hợp phải hủy án (chiếm 0,42%) và sửa án (chiếm 0,18%) do nguyên nhân chủ quan.

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ: Vị chân tu thanh bạch, biểu tượng của tinh thần đoàn kết

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ.
(PLVN) -  Tại lễ viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ghi sổ tang, bày tỏ niềm tiếc thương: “Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, bậc cao tăng, thạch trụ, vị chân tu thanh bạch của Phật giáo thời nay, là biểu tượng của tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo…”.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Xử lý kịp thời những biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy nhà nước góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng.
(PLVN) - Tinh thần trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Ban Nội chính Trung ương và Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng vừa diễn ra.

90,85% dân số tham gia bảo hiểm y tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
(PLVN) - Tính đến 31/12/2020, số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 87,96 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 90,85% dân số - thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại phiên họp của Quốc hội về tình hình thực hiện chính sách, chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH), quản lý và sử dụng Quỹ BHXH năm 2020; việc quản lý và sử dụng Quỹ BHYT năm 2020…, diễn ra chiều 22/10.

Nhiều cuộc kiểm toán không thực hiện được do COVID-19

Ảnh: VNN
(PLVN) -  Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, có 12 đoàn kiểm toán đề xuất không thực hiện, 11 đoàn phải chuyển sang thực hiện trong năm 2022; theo báo cáo về công tác năm 2021 của Kiểm toán Nhà nước tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.