Thủ tướng Pháp gửi đơn từ chức, Tổng thống Macron từ chối

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và Thủ tướng Pháp Gabriel Attal. Ảnh: Ludovic MARIN / AFP.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và Thủ tướng Pháp Gabriel Attal. Ảnh: Ludovic MARIN / AFP.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từ chối đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal với lý do đảm bảo sự ổn định của nước Pháp.

“Tổng thống đã yêu cầu ông Gabriel Attal giữ chức thủ tướng trong thời điểm hiện tại để đảm bảo sự ổn định của đất nước”, văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ra tuyên bố ngày 8/7 (giờ địa phương).

Trước đây, phát biểu từ điện Matignon, Thủ tướng Pháp Gabriel Attal cho biết, ông sẽ từ chức trong ngày 8/7 vì liên minh trung dung của ông giờ đây không còn chiếm đa số, TASS đưa tin.

Theo kết quả chính thức vòng 2 cuộc bầu cử quốc hội Pháp, liên minh cánh tả Mặt trận Bình dân mới (NFP) đã giành được 182 ghế, kế đến là liên minh trung dung của Tổng thống Emmanuel Macron với 163 ghế và đứng thứ ba đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) với 143 ghế.

Ông Gabriel Attal sinh năm 1989, là thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp từ trước đến nay. Ông từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thanh niên Quốc gia. Trong nhiệm kỳ của mình, ông đã nỗ lực nâng cao nhận thức về tình trạng bắt nạt ở trường học.

Đọc thêm

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.

Ông Masoud Pezeshkian đắc cử Tổng thống Iran

Ông Masoud Pezeshkian.
(PLVN) - Ngày 6/7, Bộ Nội vụ Iran thông báo, ông Masoud Pezeshkian – một người có quan điểm ôn hòa đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ở nước này.