Thủ tướng Pháp Edouard Philippe bất ngờ từ chức

(PLVN) - Một thông cáo từ Điện Elysee ngày 3/7 cho biết, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã từ chức và được Tổng thống Macron chấp nhận.
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe bất ngờ từ chức. Ảnh: Telegraph. Thủ tướng Pháp Edouard Philippe bất ngờ từ chức. Ảnh: Telegraph.

Tờ Telegraph cho biết, thông cáo trên nêu rõ ông Philippe vẫn sẽ tiếp tục xử lý các vấn đề của chính phủ cho đến khi nội các mới được thành lập.

“Ông Edouard Philippe đã nộp đơn từ chức vị trí người đứng đầu chính phủ và Tổng thống đã chấp nhận đơn từ chức này”, Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết trong một thông báo.

Edouard Philippe giữ chức Thủ tướng Pháp từ tháng 5/2017.

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi ông Edouard Philippe giành chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương vòng 2 tại thành phố Le Havre với 58,8% số phiếu vào ngày 28/6.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe bất ngờ từ chức ảnh 1
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Mức độ tín nhiệm của ông Philippe đã gia tăng đáng kể trong những tuần gần đây, bất chấp việc chính phủ phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích liên quan đến cách đối phó cuộc khủng hoảng Covid-19.

Với quyết định từ chức, ông Philippe có thể trở thành một đối thủ tiềm năng của Tổng thống đương nhiệm Macron – người đang tìm cách tái đắc cử vào năm 2022.

Theo AFP và Reuters, động thái của Thủ tướng Pháp và nội các của ông diễn ra trong bối cảnh dư luận cho rằng Tổng thống Macron sẽ sớm tiến hành một cuộc cải tổ nội các sau khi tuyên bố sẽ vạch ra chương mới cho 2 năm cuối của nhiệm kỳ của ông.

Chưa đầy 1 tuần trước, đảng Xanh đã giành được chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử địa phương tại Pháp, trong khi của đảng Cộng hòa tiến bước của Tổng thống Macron chịu thất bại nặng nề tại những thành phố lớn và không thể thiết lập được các cơ sở tại các địa phương trên cả nước.

Việc cải tổ nội các trong bối cảnh đó được coi là một động thái để củng cố sự ủng hộ của tổng thống và giành lại các cử tri đã vỡ mộng trước khi ông Macron có thể ra tranh cử tổng thống một lần nữa.

Trong các cuộc cải tổ của chính phủ Pháp, các thủ tướng của nước này thường có xu hướng từ chức trước việc bổ nhiệm các nhân sự trong nội các nhưng sau đó có thể được bổ nhiệm lại vào vị trí này. 

Reuters dẫn các cố vấn thân cận cho biết, với việc chỉ còn 21 tháng nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo, ông Macron muốn tái định vị chính mình.

Hải Sơn-Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'
(PLVN) - Những con dơi trú ngụ trong các hang động đá vôi ở Bắc Lào được phát hiện mang theo các virus corona có chung đặc điểm chính với SARS-CoV-2, khiến các nhà khoa học tiến gần hơn đến việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra COVID-19.

Để thế giới trở lại cuộc sống “bình thường mới”

Thẻ xanh COVID-19 đang dần trở thành loại giấy tờ cần thiết để thế giới trở lại cuộc sống bình thường mới.
(PLVN) -  Sau thời gian dài chống dịch và việc tiêm vaccine đã đạt được mục tiêu về tỷ lệ, nhiều nước đã và đang chuẩn bị mở cửa trở lại, hướng đến cuộc sống bình thường mới. Nỗ lực này đang khiến thẻ xanh COVID-19 nổi lên như một công cụ cần thiết tại nhiều quốc gia.

Taliban hạ biển hiệu Bộ Phụ nữ

Trụ sở Bộ Phụ nữ được chuyển thành trụ sở của Bộ khuyến học, khuyến tài và phòng chống tội phạm tại thủ đô Kabul.
(PLVN) - Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đã chính thức bỏ Bộ phụ nữ và thay thế bằng một trong những bộ nghiêm ngặt nhất của mình về các vấn đề xã hội.

Cấm tù nhân 'yêu đương' trong 10 năm đầu thụ án chung thân

Cảnh sát theo dõi Peter Madsen khi bị bắt lại sau nỗ lực trốn thoát bất thành ở Albertslund, Đan Mạch. Ảnh: AP (Nils Meilvang/Ritzau Scanpix chụp ngày 20/10/2020)
(PLVN) - Các tù nhân ở Đan Mạch đang thụ án chung thân được cho là không được bắt đầu các mối quan hệ lãng mạn mới trong 10 năm đầu tiên của bản án theo dự luật mới được Quốc hội nhằm chống lại sự gia tăng của cái gọi là "nhóm tội phạm".

Pháp triệu hồi đại sứ tại Hoa Kỳ và Australia

Tàu ngầm FNS Amethyste (S605) của Pháp đi ngang qua sông Thames ngày 1/9/2021. Ảnh do Hải quân Hoa Kỳ cung cấp (phát qua AP)
(PLVN) - Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết trong một tuyên bố, theo yêu cầu của Tổng thống, Pháp đã triệu hồi các đại sứ của họ tại Hoa Kỳ và Australia để "tham vấn" vào thứ Sáu trong một phản ứng dữ dội về một thỏa thuận tàu ngầm.