Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil

Chiều 10/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa liên bang Brazil Mauro Vieira đang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 9 - 10/4/2024.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Vieira. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Vieira. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh chuyến thăm lần thứ hai của Bộ trưởng Ngoại giao Brazil tới Việt Nam và thông qua Bộ trưởng chuyển lời thăm hỏi và lời mời thăm Việt Nam thời gian tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Chủ tịch Đảng Lao động - Tổng thống Brazil Lula da Silva.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Mauro Vieira cũng đã chuyển thư mời của Tổng thống Lula da Silva tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Brazil vào tháng 11 năm nay.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã vui vẻ nhận lời đồng thời cho biết Việt Nam đánh giá cao những chủ đề cho Hội nghị mà Brazil đề xuất và sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho thành công của Hội nghị G20 và đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ để trao đổi, thu xếp và chuẩn bị kỹ lưỡng cho chuyến thăm và các hoạt động của Thủ tướng Chính phủ tại Brazil tại Hội nghị G20 tới đây.

Thủ tướng đã chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Brazil trong chuyến vào tháng 9/2023 vừa qua; đánh giá cao những chính sách của Chính phủ Tổng thống Lula da Silva để củng cố và nâng cao vị thế kinh tế, chính trị, vai trò tích cực của Brazil tại khu vực và trên thế giới và tin tưởng rằng chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Mauro Vieira sẽ góp phần làm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Brazil; là bước đi cụ thể để triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian qua, nhất là những lĩnh vực hai nước có tiềm năng và nhu cầu, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển quan trọng trong quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam và Brazil gần đây cũng như kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm chính thức vào ngày 10/4/2024 giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Mauro Vieira; đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, nhất là lãnh đạo cấp cao giữa hai nước.

Thủ tướng đánh giá hợp tác kinh tế thương mại là lĩnh vực có tiềm năng to lớn giữa hai nước khi Brazil tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và là đối tác thương mại lớn thứ hai tại khu vực châu Mỹ với kim ngạch song phương liên tục gia tăng trong những năm qua và đạt 7,11 tỷ USD vào năm 2023.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Chính phủ Brazil sớm công nhận Quy chế Kinh tế của Việt Nam, đồng thời đề nghị phía Brazil tiếp tục phối hợp với các nước thành viên khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) sớm thúc đẩy để sớm khởi động đàm phán Hiệp định Tự do Thương mại giữa Việt Nam - MERCOSUR, góp phần tiếp tục nâng cao giá trị trao đổi thương mại song phương giữa hai nước, hướng tới hợp tác lâu dài giữa các doanh nghiệp hai nước và đưa quan hệ Việt Nam - Brazil lên một tầm cao mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Vieira. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Vieira. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Mauro Vieira trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp đoàn và cho biết lãnh đạo Brazil đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Brazil vào tháng 9/2023 đối với quan hệ Việt Nam - Brazil; bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam và chứng kiến những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam từ năm 2015 trên mọi mặt.

Bộ trưởng Mauro Vieira khẳng định Chính phủ của Tổng thống Lula da Silva coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam tại khu vực; cho biết chuyến thăm lần này nhằm thúc đẩy những kết quả đã đạt được trong chuyến thăm vừa qua của Thủ tướng Chính phủ cũng như tăng cường các lĩnh vực hợp tác khác, đồng thời chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Lula da Silva trong thời gian tới.

Bên cạnh đó Bộ trưởng cho biết hiện Brazil đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh G20, dự kiến tổ chức vào tháng 11/2024 và mong muốn phía Việt Nam cùng phối hợp, trao đổi và xây dựng nội dung góp phần tạo thành công cho sự kiện quan trọng này; cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp tăng cường quan hệ song phương, duy trì hiệu quả Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao và nối lại cơ chế Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước, nhằm rà soát hợp tác song phương, đề xuất các phương hướng nhằm mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Brazil, tiếp tục hợp tác hiệu quả, thực chất và lâu dài, hướng tới việc nâng tầm quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Vieira. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Vieira. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Bộ trưởng Mauro Vieira cũng đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về các nội dung hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; cho biết hai bên đã trao đổi sâu rộng về các vấn đề cùng quan tâm, đề xuất các biện pháp cụ thể và thống nhất chương trình hợp tác song phương Việt Nam - Brazil thời gian tới, nhất là trong các lĩnh vực hai bên cùng có thế mạnh và quan tâm như nông nghiệp, khoa học công nghệ, chuyển đổi năng lượng, năng lượng sinh học, cùng với các lĩnh vực hợp tác khác mà hai bên có nhu cầu và thế mạnh như sản xuất lương thực thực phẩm Halal, văn hóa, thể thao - đào tạo bóng đá, du lịch, giáo dục đào tạo, an ninh - quốc phòng, giao lưu nhân dân; cũng như tăng cường ủng hộ tham vấn lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế.

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024
(PLVN) - Sáng 26/5 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ tham dự Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động Quốc gia năm 2024” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Tháng Công nhân năm 2024 và là hoạt động tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024).

Kỷ luật 1 nguyên Chủ tịch tỉnh

Kỷ luật 1 nguyên Chủ tịch tỉnh

(PLVN) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang mới ký Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Đình Cự, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên.

Xem xét chính sách thuế thu nhập cá nhân để kích thích tiêu dùng

Đại biểu Trịnh Thị Tú Anh phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Đánh giá cao việc Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 này sẽ xem xét, cho ý kiến về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), Đại biểu Trịnh Thị Tú Anh (đoàn Lâm Đồng) kiến nghị cần xem xét điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân, mức giảm trừ gia cảnh để kích thích thị trường tiêu dùng.

Quốc hội giám sát tối cao việc thực hiện gói hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung phiên họp.
(PLVN) - Qua 2 năm thực hiện, nhiều mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra trong Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội (Nghị quyết số 43) cơ bản hoàn thành. Ổn định kinh tế vĩ mô được giữ vững, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm.

Toàn quân hưởng ứng tháng bảo đảm an toàn vệ sinh lao động

Các đại biểu tham quan gian trưng bày trang bị tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tại Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ của BQP. (Ảnh trong bài: Lam Hạnh)
(PLVN) - Triển khai Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) diễn ra từ 1 - 31/5/2024 với chủ đề “Tăng cường bảo đảm ATVSLĐ tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”, những ngày qua, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã tổ chức mít tinh hưởng ứng, diễn tập ứng phó và nhiều hoạt động khác.

Tạo dựng khuôn khổ pháp lý để Thủ đô phát triển đột phá

Đại biểu QH Hoàng Văn Cường chia sẻ bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Trao đổi với PV PLVN, Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Đoàn TP Hà Nội) khẳng định, việc Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 dự kiến sẽ xem xét đồng thời 3 nội dung liên quan đến Thủ đô Hà Nội sẽ vừa tạo ra định hướng phát triển, vừa đưa ra các phương án để thực thi, tạo ra sự thay đổi, đột phá của Thủ đô trong thời gian tới.

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng 10 năm Ngày truyền thống Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

Đại tướng Phan Văn Giang. Ảnh: Nguyễn Minh/Tiền Phong
(PLVN) -  Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Ngày truyền thống Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (27/5/2014 - 27/5/2024), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chúc mừng tới toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đã và đang công tác tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

'Hàng chục người có dao, mã tấu để trong cốp xe thì không thể nói là đi phục vụ cho sản xuất'

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu thảo luận tại tổ. (Ảnh: VTK)
(PLVN) - Theo Chủ tịch nước Tô Lâm, dao sử dụng phục vụ cho đời sống dân sinh là đúng và bình thường. Tuy nhiên, có trường hợp, đi hàng chục người có dao, mã tấu để trong cốp xe thì không thể nói là đi phục vụ cho sản xuất được. Đây là những hành vi phải nghiêm cấm, kể cả lưu giữ cũng không được.

Làm gì để tránh các vụ cháy thương tâm?

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định chia buồn với các nạn nhân vụ cháy tại Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Vụ cháy tại tại nhà số 1 ngách 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy vào đêm 23/5 khiến dư luận bàng hoàng. Tại Kỳ họp thứ 7, đại biểu Quốc hội cũng bày tỏ đau lòng trước hậu quả của vụ cháy.

Đẩy mạnh cải cách thể chế, tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị: tăng cường năng lực nội tại và sức chống chịu của nền kinh tế trước những diễn biến khó lường của kinh tế và thương mại thế giới. (Ảnh: Duy Linh).
(PLVN) - Ngày 23/5, phát biểu tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng, để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế và các mục tiêu, nhiệm vụ khác đề ra, trong những tháng còn lại của năm 2024, Chính phủ cần quan tâm, tăng cường kích cầu trong nước; kiểm soát lạm phát; đẩy mạnh cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga: “Cải cách tiền lương và tăng năng suất lao động có quan hệ mật thiết với nhau”

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga. (Ảnh: quochoi.vn).
(PLVN) - Trao đổi với PV PLVN bên hành lang Kỳ họp thứ 7, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương cho rằng, cải cách tiền lương là để góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng nguồn lao động và trong mối quan hệ này cần lưu ý thêm một số vấn đề.