Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Đại hội thành lập Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam

(PLVN) - Sáng 17/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Đại hội thành lập Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, CAND là lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng, Nhà nước và nhân dân; đóng vai trò quan trọng tham mưu nòng cốt, xung kích trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng tham dự Đại hội có các đồng chí: Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; đồng chí Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.

Sau khi được Ban Bí thư đồng ý chủ trương, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Nội vụ khẩn trương triển khai thực hiện Đề án thành lập và ngày 1/8/2023, Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định thành lập Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam; với điều lệ hoạt động và hệ thống tổ chức bảo đảm thống nhất được ý chí và hành động, đủ sức tập hợp, đoàn kết đội ngũ cựu công an nhân dân (CAND).

Đại hội và việc thành lập Hội là dấu mốc có ý nghĩa rất quan trọng đối với lực lượng CAND nói chung và Hội Cựu CAND Việt Nam nói riêng, diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 78 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam, 18 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đại hội đã tiến hành các bước để thảo luận về dự thảo Điều lệ Hội và phương hướng hoạt động; bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Kiểm tra Hội Cựu CAND Việt Nam. Thượng tướng Lê Quý Vương, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2023-2028.

Hội Cựu CAND Việt Nam hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự quản, dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong khuôn khổ của pháp luật và không sử dụng kinh phí từ ngân sách Nhà nước. Hoạt động của Hội đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, cấp ủy công an các cấp; sự quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ, chính quyền địa phương và theo quy định thống nhất của Điều lệ Hội.

Thủ tướng tin tưởng, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang anh hùng, Hội Cựu CAND Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ, vững chắc, ngày càng khẳng định được vai trò để góp phần cùng toàn lực lượng CAND hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại đại hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng chuyển lời của của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng sự ra đời của Hội Cựu CAND Việt Nam, chúc Đại hội thành công tốt đẹp. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, Thủ tướng cũng gửi tới các vị đại biểu, khách quý, cùng toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân viên CAND và hội viên Hội Cựu CAND Việt Nam lời chào trân trọng, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, CAND là lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng, Nhà nước và nhân dân; đóng vai trò quan trọng tham mưu nòng cốt, xung kích trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Với bề dày truyền thống 78 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng CAND đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, dũng cảm chiến đấu hy sinh, lập nên nhiều chiến công xuất sắc, tô thắm thêm lá cờ truyền thống của CAND Việt Nam anh hùng. Những chặng đường lịch sử chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CAND luôn gắn liền với những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc, của cách mạng và sự phát triển bền vững của đất nước.

Tổ chức bộ máy CAND luôn được tổ chức chặt chẽ, tập hợp những con người có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Đảng, Nhà nước và nhân dân; có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, tinh thần mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong lực lượng, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ đã ra quân, trở về với quê hương hoặc chuyển ngành sang công tác ở các cơ quan trên mọi lĩnh vực. Cựu CAND là những người đã trải qua chiến đấu, rèn luyện và trưởng thành qua khói lửa của các cuộc kháng chiến, trải qua cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh Tổ quốc, trật tự an toàn xã hội, đã có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; và ngày nay đang là một bộ phận rất quan trọng của xã hội, các hoạt động của nhân dân.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại đại hội - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Các đồng chí thực sự là chỗ dựa tinh thần vững chắc, là tấm gương cao đẹp, tiêu biểu để cán bộ, chiến sĩ CAND và thế hệ trẻ hôm nay học tập, noi theo. Kinh nghiệm công tác của các đồng chí cựu CAND vẫn có ý nghĩa lâu dài đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, góp phần xây dựng, phát triển nghệ thuật bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội của đất nước ta.

Đảng, Nhà nước luôn coi trọng và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của đội ngũ cựu CAND trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đã có nhiều chủ trương huy động sức mạnh của đội ngũ cựu CAND trong sự nghiệp xây dựng đất nước và đặc biệt là chế độ, chính sách đối với cán bộ CAND hưu trí.

Đại hội thành lập Hội Cựu CAND Việt Nam là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và cựu cán bộ CAND qua các thời kỳ. Sự ra đời của Hội đã thể hiện sự quan tâm, tạo điều kiện, chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với lực lượng CAND nói chung và đối với đội ngũ cựu cán bộ công an nói riêng.

Tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người cán bộ, chiến sĩ công an

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, thời gian tới, tình hình thế giới và khu vực dự báo tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, tác động trực tiếp đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội tiềm ẩn những nguy cơ. 4 nguy cơ mà Đảng ta đã chỉ ra vẫn còn tồn tại, nhất là nguy cơ tụt hậu về kinh tế; nguy cơ "diễn biến hoà bình"...

Thủ tướng trò chuyện với các đại biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong bối cảnh đó, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đòi hỏi phải phát huy cao độ sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, của các tầng lớp nhân dân, của các tổ chức chính trị, tổ chức xã hội nghề nghiệp; trong đó, đội ngũ cựu CAND và Hội Cựu CAND Việt Nam có vai trò, vị trí quan trọng và hoạt động có ý nghĩa sâu sắc trong xã hội.

Để thực hiện có hiệu quả chủ trương của Đảng, Nhà nước về việc thành lập Hội Cựu CAND Việt Nam và thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong hoạt động của Hội thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh một số nội dung sau:

Một là, Hội Cựu CAND Việt Nam khẩn trương kiện toàn tổ chức, xây dựng và hoàn thiện Quy chế hoạt động. Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an chủ động phối hợp với Bộ Nội vụ, các tỉnh ủy, thành ủy để chỉ đạo, hướng dẫn thành lập tổ chức hội ở địa phương. Triển khai tốt công tác vận động, tập hợp hội viên, từng bước nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội.

Hai là, chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; tích cực tham gia tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Quán triệt, tổ chức cho cán bộ, hội viên tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước, nhất là đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn "diễn biến hòa bình", "phi chính trị hóa CAND" của các thế lực thù địch, các tổ chức phản động. Tích cực tham gia hoạt động, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội, gương mẫu trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Sáu điều Bác Hồ dạy CAND.

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự đại hội - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ba là, thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, công an xã thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự; củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần giải quyết các xung đột xã hội, phòng ngừa, ứng phó với các nguy cơ đe dọa an ninh phi truyền thống, phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, xây dựng nền an ninh nhân dân và thế trận an ninh nhân dân, thế trận lòng dân vững chắc.

Bốn là, với phương châm "Cựu mà không cũ, cựu mà không bảo thủ", Hội cần có các giải pháp linh hoạt, sáng tạo để hoạt động của Hội thiết thực, hiệu quả, đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong cuộc sống. Xây dựng Hội Cựu CAND Việt Nam trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Nội dung, phương thức hoạt động của Hội cần chú trọng hướng về cơ sở, coi trọng chất lượng, hiệu quả hoạt động. Tích cực tham gia xây dựng văn hóa mới, tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người cán bộ, chiến sĩ công an "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", "Còn Đảng, còn mình", "Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất".

Năm là, các cấp hội và hội viên Hội Cựu CAND Việt Nam nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tâm huyết; phát huy kiến thức, tư duy, kinh nghiệm công tác để tiếp tục góp phần giáo dục truyền thống, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tạo động lực, truyền cảm hứng cho thế hệ sau trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các đồng chí hội viên phát huy lối sống mẫu mực, là tấm gương sáng giáo dục con cháu, xây dựng lối sống văn hóa, các chuẩn mực đạo đức, văn minh và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, luôn sống vui, sống khỏe, sống có ích, là công dân tốt, đảng viên tốt tại cơ sở, nơi sinh sống, nơi công tác.

Ban Chấp hành Hội Cựu CAND Việt Nam ra mắt đại hội - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sáu là, đề nghị Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, các cấp ủy đảng, chính quyền từ Trung ương đến cơ sở tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Hội Cựu CAND ở các cấp. Có cơ chế và tạo điều kiện thuận lợi để các cấp Hội tham gia xây dựng và giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể nhân dân xây dựng mối quan hệ và phối hợp đồng bộ, chặt chẽ với Hội Cựu CAND Việt Nam, tạo sức mạnh tổng hợp thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; chỉ đạo các cấp chính quyền, các ngành liên quan tiếp tục bổ sung, ban hành và thực hiện các chế độ, chính sách phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của Hội, phù hợp tình hình kinh tế-xã hội đất nước, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các cựu CAND.

Thủ tướng cũng đề nghị Hội Cựu CAND Việt Nam phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, hiệu quả với Hội Cựu Chiến binh Việt Nam trong thực hiện các nhiệm vụ.

Thủ tướng tin tưởng rằng, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang anh hùng, Hội Cựu CAND Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ, vững chắc, ngày càng khẳng định được vai trò để góp phần cùng toàn lực lượng CAND hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; xây dựng văn hóa CAND và hình ảnh người chiến sĩ CAND với truyền thống tốt đẹp "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", "Còn Đảng, còn mình", "Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất"… Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn trân trọng ghi nhận, đánh giá cao sự đóng góp và tin tưởng vào các đồng chí.

Đọc thêm

Cần thiết tách vụ án hình sự có người chưa thành niên phạm tội để giải quyết độc lập

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Sáng 21/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên. Tại phiên họp, nhiều đại biểu thể hiện quan điểm tán thành với quy định tách án hình sự với người chưa thành niên phạm tội nhằm đáp ứng những quy định tiến bộ, nhân văn của dự thảo Luật.

Phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân: Sứ mệnh chưa bao giờ thay đổi của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhà báo Lê Quốc Minh trình bày tham luận trong một Hội thảo.
(PLVN) -  "...Qua thời gian và biến động, gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng sứ mệnh của Báo chí Cách mạng Việt Nam (BCCMVN) chưa bao giờ thay đổi. Đó là phải phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, phải tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, cung cấp thông tin tri thức cho người dân để phục vụ cuộc sống và sự phát triển của Tổ quốc", Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định.

Điện thoại thông minh - công cụ đa năng, đa nhiệm để nhà báo tác nghiệp

TS. Phan Quốc Hải cho rằng: “Smartphone là trợ thủ đắc lực của người làm báo”.
(PLVN) - Sự phát triển nhanh chóng của điện thoại thông minh (smartphone) là cơ hội và cũng là thách thức của người làm báo; đây là xu hướng tất yếu trong bối cảnh cạnh tranh thông tin hiện nay. Báo PLVN có cuộc trao đổi với TS. Phan Quốc Hải (Trưởng khoa Báo chí - Truyền thông, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế) xung quanh vấn đề này.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, hai bên nhất trí nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật; tăng cường hợp tác tài chính - tín dụng phù hợp với luật pháp quốc tế và quy định pháp luật hai nước nhằm tạo thuận lợi cho thương mại đầu tư hai nước.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin hội đàm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 - 20/6/2024.

Từ 1/7/2024: Lương cơ sở tăng cao nhất từ trước tới nay

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ tại cuộc họp báo.
(PLVN) -Chiều 20/6, tại họp báo cung cấp thông tin định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên 30%.

Kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, 'lợi ích nhóm' trong xây dựng, điều chỉnh quy hoạch

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật.
(PLVN) - Về định hướng nội dung xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị nhấn mạnh yêu cầu kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, cơ chế “xin - cho”, “lợi ích nhóm” trong xây dựng, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, dẫn đến tình trạng dự án chậm triển khai trên thực tế...

Tạo cơ hội mới, giá trị mới trong phát triển Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Các đại biểu Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát Quy hoạch Thủ đô và điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô để bảo đảm 2 nhiệm vụ quy hoạch tuân thủ Luật Quy hoạch, Luật Quy hoạch đô thị; phù hợp với chủ trương của Đảng, có tầm nhìn mới, tư duy mới toàn cầu, tư duy Thủ đô và hành động Hà Nội; tạo ra cơ hội mới, giá trị mới trong phát triển Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại cả trước mắt và lâu dài...

Thủ tướng bổ nhiệm 3 nhân sự

Thủ tướng bổ nhiệm 3 nhân sự
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa có các quyết định phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, bổ nhiệm lại 2 Phó Giám đốc Đại học quốc gia.