Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Áp lực để làm mới lớn lên được”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Khi tình hình không áp lực thì ta thấy bình thường, nhưng khi diễn biến khôn lường, khó khăn, phức tạp thì áp lực để làm mới lớn lên được”
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi thảo luận tại tổ của Quốc hội chiều 24/7. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi thảo luận tại tổ của Quốc hội chiều 24/7.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh điều này khi thảo luận ở tổ của Quốc hội chiều 24/7 về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019 và công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020.

Cái thì luật hoá, chưa rõ thì mạnh dạn thí điểm

Vấn đề đầu tiên được người đứng đầu Chính phủ đề cập là thể chế, bởi đây là một trong 3 đột phá chiến lược (bên cạnh nguồn nhân lực và hạ tầng) được xác định từ Đại hội XI và vẫn còn nguyên giá trị.

Tuy vậy, thực tế diễn biến cuộc sống nhanh hơn rất nhiều so với các quy định của luật và có những yếu tố rất khó lường nên cần chia sẻ với những người làm luật vì “tôi vẫn nói đùa tối nay làm thấy rất hay, nhưng sáng hôm sau thấy thông tin lạc hậu rồi”. Do đó chúng ta phải cố gắng hoàn thiện thể chế, vừa làm vừa mở rộng dần, không cầu toàn nhưng cũng không nóng vội.

Nêu quan điểm cái gì đã chín, đã rõ thì cần triển khai ngay, còn cái gì chưa có luật thì mạnh dạn vừa làm vừa thí điểm, ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh phải có tư tưởng đó để xử lý các vấn đề cho linh hoạt và dẫn chứng việc Chính phủ vừa đề xuất bổ sung nội dung phòng, chống dịch Covid-19 vào nghị quyết của Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự một phiên họp tổ tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV. Ảnh: Vũ Khuyên

“Khi tình hình không áp lực thì ta thấy bình thường, nhưng tình hình diễn biến khôn lường, khó khăn, phức tạp thì áp lực để làm mới lớn lên được” – Thủ tướng nói và chia sẻ nhiều định hướng khắc phục của Chính phủ liên quan công tác hoàn thiện thể chế.

Trước hết là giao các cấp, ngành, các bộ trưởng, chủ tịch tỉnh rà soát vướng mắc, tồn đọng và những cái thực tiễn đặt ra nhưng chưa có quy định.

Thứ hai là giao cho người đứng đầu. Các Bộ trưởng và Chủ tịch UBND tỉnh phải trực tiếp chỉ đạo xây dựng thể chế, không giao cho cấp phó vì cấp trưởng bao giờ cũng chỉ đạo, huy động công việc nhanh hơn.

Bên cạnh đó là bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo; cái gì đã chín, đã rõ thì luật hóa, cái gì còn nhiều ý kiến khác nhau thì phải thí điểm.

Khía cạnh khác là việc đầu tư cho xây dựng pháp luật, theo Thủ tướng, trong điều kiện “nhà nghèo” mà phải chi nhiều thứ nên phải cân đối, nhưng thực tế chi cho xây dựng pháp luật còn khiêm tốn.

Một định hướng nữa là nguồn lực con người, phải có những người hiểu biết về luật pháp, tham gia quản lý và cả người hoạt động thực tiễn trên cơ sở tổ chức công việc và phối hợp nhuần nhuyễn, chặt chẽ, có hiệu quả để xây dựng thể chế.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tồn đọng thể chế không những làm ảnh hưởng đến quản lý mà còn làm ảnh hưởng đến nguồn lực xã hội.

Quyết không đầu tư dự án manh mún

Nêu ý kiến về vấn đề tiết kiệm, Thủ tướng đồng ý với nhiều quan điểm rằng “ai cũng thấy có những lãng phí”. Theo ông, chúng ta quán triệt phải tiết kiệm nhưng chưa có kỷ luật về tiết kiệm cho chặt chẽ hơn. Mà đây là việc “vừa phải có giáo dục, nâng cao nhận thức, vừa phải có thể chế, kỷ luật kỷ cương” mới làm có hiệu quả được.

Nghị quyết 45 của Chính phủ hồi tháng 5 vừa qua nêu rõ tiết kiệm 10% chi tiêu thường xuyên trong những tháng còn lại của năm 2021 để chi cho phòng chống COVID-19 và những việc đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra, do đó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính phải tính toán ngay từ khi cấp ngân sách.

Chỉ ra sự lãng phí từ các dự án kéo dài; đầu tư chia cắt, manh mún, người đứng đầu Chính phủ cho rằng giải pháp phải kết hợp hài hòa “từ dưới lên” và “từ trên xuống”. Bởi “từ dưới lên” thì nhu cầu rất lớn và mức đầu tư công trung hạn 5 năm hơn 2,8 triệu tỷ chưa thấm vào đâu so với nhu cầu các bộ, ngành, địa phương đưa lên vì nơi nào cũng muốn có công trình.

Ông Phạm Minh Chính cũng cho biết, từ 2011 khi làm Bí thư tỉnh uỷ đã chỉ đạo HĐND tỉnh rà soát 3.650 dự án với mức đầu tư chỉ có 3.000 tỷ đồng, tức mỗi dự án được đầu tư chưa đến 1 tỷ đồng nên rất manh mún và chia cắt, dẫn đến kéo dài, lãng phí nguồn lực. Hay “có những con đường 400- 500 tỷ đồng thôi mà 13 đời bộ trưởng rồi vẫn chưa xong”. Nhiều nước đầu tư 3-4 đồng để thu lại 1 đồng thì ở ta là đầu tư 6,3 đồng mới thu được 1 đồng nên cũng lãng phí, làm cho nguồn lực hao hụt.

Quán triệt việc phải làm triệt để, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ đã chỉ đạo rà soát 11.100 dự án, sau đó các đơn vị đề xuất tổng hợp lên còn hơn 7.000 dự án nhưng Thường trực Chính phủ quyết định phải cắt xuống còn dưới 5.000 dự án.

“Cái này quan trọng lắm! Nếu cứ chia cắt, manh mún thì không làm được cái gì lớn. Cái gì cũng một tí mà như thế thì kéo dài, không tạo ra được động lực”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói./.

Ngọc Thành/VOV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.