Phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến với đại diện lãnh đạo 63 tỉnh, thành, về tăng cường công tác bảo đảm ATTP, sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, an toàn thực phẩm (ATTP) không chỉ là vấn đề giống nòi dân tộc mà còn là uy tín quốc tế của đất nước.
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam chưa thành công trong quản lý ATTP do vậy cần giải pháp mạnh, kiên quyết để quản lý ATTP. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền phải vào cuộc thì mới thành công.
Thủ tướng chỉ đạo, việc xảy ra tại xã, tại huyện, tại tỉnh, thì lãnh đạo xã, huyện, tỉnh phải chịu trách nhiệm, tiếp đó là lãnh đạo các ngành phải chịu trách nhiệm.
"Phải làm rõ trách nhiệm cá nhân trong quản lý ATTP", Thủ tướng nói. "Nếu chúng ta không quy trách nhiệm người đứng đầu thì khó thành công".
Thủ tướng cũng nhấn mạnh phải có tổ chức đủ sức để làm việc này và yêu cầu trưởng Ban chỉ đạo ATTP phải do Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố đảm nhiệm. Đồng thời phải kiện toàn bộ phận tham mưu và có quy chế để bộ phận này làm việc theo pháp luật.
Phải bảo đảm kinh phí quản lý ATTP bao gồm: Kinh phí kiểm tra, tiêu hủy; đầu tư trang thiết bị; bồi dưỡng nguồn nhân lực; động viên nhân dân… Thủ tướng gợi ý việc xã hội hóa nguồn kinh phí quản lý ATTP. Đồng thời Thủ tướng đồng ý để lại 100% kinh phí xử phạt vi phạm hành chính cho quản lý ATTP địa phương.
Thủ tướng yêu cầu các lực lượng quản lý thị trường, hải quan, công an phải vào cuộc cương quyết, điều tra, xử lý các vi phạm trên địa bàn. Các vi phạm của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp phải xử phạt ở mức cao nhất... để mang lại niềm tin cho nhân dân.
"Trước mắt, lựa chọn loại thực phẩm tươi sống - gắn bó thường nhật với đời sống người dân để tập trung giám sát... nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét về quản lý an toàn thực phẩm", Thủ tướng chỉ đạo.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Văn phòng Chính phủ tiếp thu các ý kiến góp ý của các bộ, ngành, địa phương, sớm hoàn thiện dự thảo Chỉ thị trình Thủ tướng ký ban hành.
Hội nghị trực tuyến của các thành viên Chính phủ với lãnh đạo 63 tỉnh thành, do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, tập trung vào các nội dung chính: Tăng cường trách nhiệm, nâng cao hiệu quả quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm, cho ý kiến Dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng về bảo đảm an toàn thực phẩm; việc triển khai Chương trình phối hợp giữa Chính phủ và Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020.