Thủ tướng Nhật tuyên bố sẽ thay đổi hiến pháp

Ngày 31/1, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe  tuyên bố trước Thượng viện rằng ông có ý định sửa đổi hiến pháp của nước này từ thời sau Chiến tranh Thế giới thứ II.

Ngày 31/1, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe  tuyên bố trước Thượng viện rằng ông có ý định sửa đổi hiến pháp của nước này từ thời sau Chiến tranh Thế giới thứ II.

b
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AFP

Ông Abe nói với các nhà lập pháp của Thượng viện: “Tôi sẽ bắt đầu với việc sửa đổi Điều 96 trong Hiến pháp, động thái mà nhiều nhân tố (trong nội bộ Đảng Dân chủ Tự do của ông) ủng hộ”.

Các điều khoản sửa đổi hiến pháp cần có sự ủng hộ của 2/3 đa số các nghị sỹ thuộc cả 2 đảng ủng hộ và cần được phê chuẩn sau một trưng cầu dân ý với đa số người dân đồng tình. Trong cuộc chạy đua đưa đến chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử thủ tướng hồi tháng 12/2012, ông Abe đã tuyên bố muốn xem xét khả năng sửa đổi quy định trong Hiến pháp đối với các lực lượng vũ trang Nhật Bản.

Trong bản hiến pháp có từ thời hậu chiến này, quân đội với nguồn ngân sách và vũ trang tốt của Nhật Bản chỉ được gọi là Lực lượng Phòng vệ (SDF) và bị cấm có hành động khiêu khích. Vai trò của lực lượng này chỉ giới hạn ở mức bảo vệ quốc gia.

Thủ tướng Abe tuyên bố ông muốn biến SDF thành một quân đội chính quy toàn diện, kế hoạch khiến nhiều quốc gia châu Á từng bị Nhật Bản chiếm đóng trong những năm đầu thế kỷ 20 quan ngại.

Bảo An (Theo AFP)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.