Thủ tướng Nhật sẽ tới thăm Trân Châu Cảng

(PLO) - Thủ tướng Shinzo Abe sẽ trở thành lãnh đạo đầu tiên của Nhật Bản tới thăm Trân Châu Cảng, căn cứ hải quân của Mỹ ở Hawaii.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Theo AFP, dự kiến ông Abe sẽ thăm Trân Châu Cảng ngày 27/12 cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama. Nhà Trắng trong một tuyên bố nói rằng chuyến thăm sẽ “chứng tỏ sức mạnh của sự hòa giải đưa cựu thù trở thành đồng minh thân nhất”. 

Trong khi đó, ông Abe cho rằng đây là chuyến thăm để tưởng nhớ các nạn nhân. “Chúng ta không nên lặp lại sự khủng khiếp của chiến tranh” – ông nói. 

Thủ tướng Nhật và Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ có cuộc hội đàm trong ngày diễn ra chuyến thăm. 

Theo ông Abe, cuộc hội đàm của ông và ông Obama ở Hawaii sẽ là dịp cho thế giới thấy quan hệ đồng minh mạnh mẽ hơn của 2 nước trong tương lai.

Thông tin về chuyến thăm của ông Abe tới nơi quân Nhật đã bất ngờ tấn công, phát động Chiến tranh thế giới II tại khu vực Thái Bình Dương được đưa ra chỉ 2 ngày trước dịp kỷ niệm 75 năm ngày diễn ra trận chiến. 

Trước đó, ông Obama trước đó là tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Hiroshima, nơi 150.000 người được cho là đã thiệt mạng vì bom nguyên tử Mỹ năm 1945. 

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.

Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, lâu đời với Hàn Quốc, Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ trong 3 năm tới, tích cực cùng các nước ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai bên, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.