Thủ tướng Nhật Bản Kishida giải tán Hạ viện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay, Thủ tướng mới của Nhật Bản Fumio Kishida đã giải tán Hạ viện để tổ chức tổng tuyển cử vào cuối tháng (31/10), sau khi nhiệm kỳ 4 năm của các thành viên hạ viện hết hạn vào ngày 21/10.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (thứ 5 từ trái sang ở hàng sau) và các nhà lập pháp khác ném vũ khí lên trời trong tiếng "banzai" theo thông lệ khi giải tán Hạ viện ở Tokyo vào ngày 14/10/2021 để tổ chức tổng tuyển cử. Ảnh: Kyodo Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (thứ 5 từ trái sang ở hàng sau) và các nhà lập pháp khác ném vũ khí lên trời trong tiếng "banzai" theo thông lệ khi giải tán Hạ viện ở Tokyo vào ngày 14/10/2021 để tổ chức tổng tuyển cử. Ảnh: Kyodo

Cuộc bầu cử được tiến hành trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 và các chính sách kinh tế của các đảng phái khác nhau ở Nhật Bản, trong đó, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) do của ông Kishida đứng đầu hy vọng sẽ tận dụng được lợi thể sự sụt giảm gần đây các ca COVID-19, còn các nhà lãnh đạo đối lập vẫn đang tranh giành để tạo ra một mặt trận thống nhất.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử thời hậu chiến của Nhật Bản, một cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức sau khi nhiệm kỳ của các nhà lập pháp đã hết, và khoảng thời gian giữa việc giải tán hạ viện và ngày bỏ phiếu sẽ là ngắn nhất.

Sau khi Chủ tịch Hạ viện Tadamori Oshima tuyên bố giải tán trong một phiên họp toàn thể, các nhà lập pháp của Hạ viện đứng lên và hô vang "banzai" (một nghi thức giải tán Hạ viện).

Chiến dịch chính thức cho cuộc bầu cử sẽ bắt đầu vào thứ Ba tuần sau (19/10).

Ông Kishida đã yêu cầu sự hỗ trợ của các thành viên LDP sau khi giải tán Hạ viện, nói rằng, "Chúng ta đang mong đợi một trận chiến khó khăn và chúng ta đang chiến đấu cùng nhau".

Đối với ông Kishida, người đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào vị trí lãnh đạo LDP vào ngày 29/9 và được Quốc hội chọn làm Thủ tướng vào ngày 4/10, cuộc tổng tuyển cử sẽ là cơ hội để đảm bảo sự ủng hộ rộng rãi hơn của công chúng đối với ông các chính sách tập trung vào việc tăng cường phản ứng với dịch COVID-19 và phục hồi nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida giải tán Hạ viện ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida rời khỏi Hạ viện sau khi hạ viện bị giải tán ở Tokyo vào ngày 14/10/2021, để tiến hành một cuộc tổng tuyển cử. Ảnh: Kyodo

Trong số 465 ghế tại hạ viện, LDP và đối tác liên minh Komeito đã giành được 310 ghế tại cuộc bầu cử cuối cùng vào tháng 10/2017. Ông Kishida cho biết liên minh cầm quyền đang tìm cách giành ít nhất 233 ghế lần này.

Một cuộc thăm dò của Kyodo News vào tháng trước cho thấy 44,5% số người được hỏi dự định bỏ phiếu cho LDP trong phần đại diện tỷ lệ, trong khi 14,9% cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ lập hiến Nhật Bản (CDPJ).

Ông Kishida, người ủng hộ cái mà ông gọi là "chủ nghĩa tư bản mới", đã hứa triển khai một gói kinh tế trị giá "hàng chục nghìn tỷ yên" và phân phối lại thành quả của sự tăng trưởng trong nỗ lực xây dựng một tầng lớp trung lưu mạnh hơn. Nhưng trong những ngày gần đây, ông đã nhấn mạnh rằng Nhật Bản trước tiên cần đạt được sự mở rộng kinh tế.

Tân Thủ tướng Nhật Bản cũng cam kết tăng cường phản ứng của chính phủ đối với COVID-19 trong khi vạch ra kế hoạch xem xét lại chiến lược an ninh và thúc đẩy một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở trước các mối đe dọa.

Đối mặt với đảng cầm quyền hùng mạnh và Komeito, CDPJ và ba đảng đối lập khác - Đảng Cộng sản Nhật Bản, Đảng Dân chủ Xã hội và Reiwa Shinsengumi - đã cố gắng hợp lực.

Họ đã đưa ra một loạt các cam kết vào tháng trước, bao gồm giảm thuế tiêu dùng và tăng thuế đối với người giàu, đồng thời tìm cách cùng nhau ủng hộ các ứng cử viên đơn lẻ trong các khu vực bầu cử nhằm nâng cao cơ hội giành được ghế, mặc dù vẫn có những lĩnh vực trong đó họ vẫn chưa đồng ý, chẳng hạn như các ứng cử viên.

Theo Kyodo News, vẫn chưa rõ liệu ông Kishida có thể mang lại sự thay đổi hay không vì các chức vụ chủ chốt trong Nội các của ông đã được trao cho những người có quan hệ thân thiết với cựu Thủ tướng Shinzo Abe, điều này cho thấy khó có thể xảy ra một sự thay đổi chính sách triệt để từ các chính quyền gần đây.

Mỹ Hương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hy vọng mới giải đáp bí mật vụ tai nạn của MH370

MH370 của Hãng hàng không Malaysia biến mất vào tháng 3/2014 với 238 hành khách và phi hành đoàn.
 (PLVN) - Xác máy bay MH370 được xác định ở độ sâu 4km ở Ấn Độ Dương và dự kiến máy bay mất tích sẽ được tìm thấy vào năm tới, mang đến hy vọng mới cho một trong những bí ẩn lớn của ngành hàng không cuối cùng có thể được giải đáp

Nga nói về giải quyết tình hình ở Ukraine

Lính Biên phòng Ukraine tại biên giới với Cộng hòa Belarus. Ảnh: Ukraine Gate
(PLVN) - Cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine chỉ có thể được giải quyết bằng cách thực hiện đầy đủ và nhất quán Gói biện pháp Minsk, Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, hôm nay (30/11), Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn cán bộ cấp cao của Việt Nam đã đến thăm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Moscow và trồng cây lưu niệm tại đây.

Thế giới có thêm một nước cộng hòa ở vùng biển Caribbe

Thủ tướng Barbados Mia Amor Mottley (áo vàng) và thành viên Quốc hội Trevor Prescott công bố tấm bảng tại lễ khai trương chính thức Công viên Tự do Quảng trường Vàng ở Bridgetown, Barbados vào ngày 27/11/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) - Đảo Barbados ở Caribbe hôm thứ Hai đã chào tạm biệt Nữ hoàng Elizabeth II trên cương vị nguyên thủ quốc gia, khi nó cắt đứt quan hệ với quá khứ thuộc địa và trở thành một nước cộng hòa lần đầu tiên trong lịch sử hòn đảo Caribbe này.